TP.HCM: Hàng loạt chính sách hỗ trợ, chăm lo Tết cho người dân

Sáng 9-1, Thường trực HĐND TP.HCM phối hợp với Đài truyền hình TP phát sóng chương trình “Dân hỏi - Chính quyền trả lời” số đầu tiên năm 2022, với chủ đề “Tết Nhâm Dần 2022 - an toàn, tiết kiệm, nghĩa tình”.
Tại chương trình, nhiều cử tri đã đặt câu hỏi liên quan đến tiến độ gói hỗ trợ an sinh xã hội lần 3 theo Nghị quyết của HĐND TP.

Ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, trả lời cử tri. Ảnh: TÁ LÂM

Trả lời những thắc mắc của cử tri, ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP, cho biết hiện tất cả quận huyện và TP Thủ Đức đang khẩn trương hoàn tất chi trước 15-1, theo chỉ đạo của UBND TP.

Cử tri cũng đề cập đến việc chính quyền TP.HCM có tính đến gói hỗ trợ lần thứ 4, thứ 5 hay không? Chính sách chăm lo Tết cho người dân nghèo cũng được nhiều cử tri quan tâm.
Trả lời câu hỏi này, ông Phạm Minh Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM, cho biết các đơn vị đã phối hợp xây dựng kế hoạch đảm bảo an sinh xã hội cho người dân từ sớm với tinh thần cố gắng không để sót người cần hỗ trợ, đảm bảo không để người dân nào vì quá khó khăn mà không có Tết. Do vậy, các đơn vị hỗ trợ thêm chứ không triển khai thành các gói hỗ trợ như gói 1, 2, 3 đã làm.
Theo đó, hệ thống mặt trận các cấp của TP.HCM dự kiến huy động và chăm lo hơn 200.000 suất quà với trị giá trên 200 tỉ đồng. Riêng ban thường trực MTTQ Việt Nam TP.HCM và Trung tâm An sinh cũng huy động và hỗ trợ trên 40.000 phần quà với trị giá trên 46 tỉ đồng. So với năm ngoái, số tiền chăm lo cho người dân tăng hơn 21 tỉ đồng trong dịp tết Nhâm Dần 2022.
Bên cạnh đó, TP.HCM tiếp tục vận động chăm lo cho đoàn viên hội viên, hỗ trợ vé xe cho công nhân, sinh viên, người khuyết tật… Đặc biệt trong đó là có chính sách chăm lo trên 2.100 trẻ em mồ côi, 380 người già neo đơn vì COVID-19.
Chia sẻ thêm về chương trình chăm lo Tết, ông Huỳnh Thanh Khiết cho biết Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã trình UBND TP kế hoạch đi thăm và tặng quà bổ sung cho các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp cho công tác phòng chống dịch COVID-19.
Theo đó, TP.HCM sẽ thăm và hỗ trợ 3 triệu đồng cho gia đình của lực lượng tuyến đầu phòng dịch không may tử vong. Thăm và hỗ trợ 2 triệu đồng cho lực lượng tham gia tuyến đầu có cha mẹ tử vong do COVID-19.
TP.HCM cũng tổ chức thăm các trạm y tế phường xã, trạm y tế lưu động, bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19, cơ sở tôn giáo, y tế tư nhân và các doanh nghiệp có nhiều đóng góp trong công tác phòng dịch.
Một trong những vấn đề được nhiều cử tri quan tâm tại chương trình là việc kiểm soát giá cả dịp Tết. “Giá rau củ, thịt, cá những ngày cận Tết đều tăng. Chính quyền TP.HCM có biện pháp gì để kiểm soát giá cả thị trường nhưng vẫn đảm bảo sự đa dạng hàng hóa” - bà Huỳnh Thị Đẹp, cử tri quận 3 đặt câu hỏi.

Phó Giám đốc Sở Công thương TP.HCM Nguyễn Nguyên Phương, trả lời tại chương trình. Ảnh: TÁ LÂM

Trả lời câu hỏi này, Phó Giám đốc Sở Công thương TP.HCM Nguyễn Nguyên Phương, cho biết công tác chuẩn bị lượng hàng trên địa bàn hiện khá lớn, với 19.881 tỉ đồng, trong đó hàng bình ổn là 7.221 tỉ đồng. Do đó, ông khẳng định TP.HCM hoàn toàn đảm bảo cung ứng kịp thời, đầy đủ và ổn định thị trường.

Đối với giá rau củ quả tăng, ông Phương cho biết việc này do dịch bệnh, nhiều nhà vườn không có đầu ra nên tạm ngừng trồng trọt, chợ truyền thống cũng tạm dừng hoạt động nên nguồn rau củ quả khan hiếm. Tuy nhiên, hiện nay các hoạt động đã trở lại, hàng hóa sẽ đầy đủ hơn nên giá cả sẽ giảm xuống. Ông trấn an người dân không nên quá lo lắng.
Tổng giám đốc Liên hiệp Hợp tác xã Sài Gòn Co.op Nguyễn Anh Đức, cũng khẳng định việc chăm lo Tết cho người dân là hoạt động trọng tâm của đơn vị. Sài Gòn Co.op đã chuẩn bị trên 5.000 tỉ đồng lượng hàng cho tết Nhâm Dần 2022. Trong đó, nhóm hàng bình ổn đã được dự trữ gấp 2-3 lần bình thường.
Trả lời các câu hỏi liên quan đến thưởng Tết, ông Huỳnh Thanh Khiết, cho biết có trên 50% doanh nghiệp gặp khó về kế hoạch thưởng Tết cho người lao động, nhưng vẫn cố gắng thưởng Tết theo thỏa thuận. Mức thưởng cao thường rơi vào các doanh nghiệp thuộc ngành điện, điện tử, tài chính, bảo hiểm, ngân hàng, chế biến thực phẩm, công nghệ thông tin… Các doanh nghiệp có quy mô sản xuất nhỏ, sử dụng lao động giản đơn thường có mức thưởng thấp.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức phát biểu tại chương trình. Ảnh: TÁ LÂM

Phát biểu tại chương trình, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức, cho biết dù khó khăn nhưng TP.HCM vẫn dành ra 900 tỉ đồng để tổ chức các hoạt động chăm lo dịp Tết Nhâm Dần 2022 cho người dân.

Để đón cái Tết an vui, ông Đức yêu cầu các cấp, ngành, địa phương thực hiện nghiêm qui định phòng chống dịch, thực hiện tốt các chính sách chăm lo cho người dân, chi trả lương thưởng sớm để người dân chủ động mua sắm.
Cùng đó là bảo đảm an toàn các hoạt động lễ hội; kiểm soát dịch bệnh tại sân bay, bến xe… Đồng thời, thực hiện đầy đủ chính sách thăm hỏi, chăm lo các đối tượng, đảm bảo mọi người, mọi nhà được vui xuân, đón Tết.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Khó làm giấy khai sinh cho con nuôi

Khó làm giấy khai sinh cho con nuôi

(PLO)- Nhận trẻ bị bỏ rơi làm con nuôi nhưng người nhận nuôi gặp nhiều khó khăn khi làm giấy khai sinh cho con để nhập học.

Bác sĩ Phòng khám vệ tinh Vĩnh Lộc B phối hợp với nhân viên y tế của Trạm y tế Vĩnh Lộc B xử lý vết thương cho một bệnh nhi. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Phòng khám đa khoa vệ tinh, cánh tay nối dài của BV

(PLO)- Sở Y tế TP.HCM cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ các phòng khám đa khoa vệ tinh trên địa bàn cải tiến, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tạo điều kiện thuận lợi để người dân được tiếp cận với dịch vụ y tế chất lượng tốt và gần nơi ở nhất.

Đưa bệnh viện về gần dân nhưng vướng nhiều thứ

Đưa bệnh viện về gần dân nhưng vướng nhiều thứ

(PLO)- Tại TP.HCM, bên cạnh một số phòng khám đa khoa vệ tinh hoạt động khá hiệu quả vẫn có những phòng khám chỉ hoạt động cầm chừng hoặc được một thời gian thì đóng cửa do vướng thủ tục BHYT, thiếu nhân sự…