TP.HCM: Hỗ trợ 1 triệu đồng cho lao động bị ảnh hưởng COVID-19

UBND TP.HCM vừa có văn bản chấp thuận đề xuất của Sở LĐ-TB&XH về việc chi hỗ trợ lao động không có hợp đồng lao động bị mất việc, khó khăn do dịch COVID-19.
TP.HCM: Hỗ trợ 1 triệu đồng cho lao động bị ảnh hưởng COVID-19 ảnh 1

Lãnh đạo TP.HCM trao tiền hỗ trợ những người bán vé số dạo gặp khó khăn hồi tháng 4-2020. Ảnh: PHƯƠNG THÙY

Theo đó, khoảng hơn 27.000 người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 sẽ được hỗ trợ với mức 1 triệu đồng mỗi người.

Trường hợp người lao động tự do đã được hưởng chính sách hỗ trợ từ các gói hỗ trợ trước đó thì xét hưởng một chế độ hỗ trợ cao nhất do quận huyện, xã phường xác định.

Những người được hỗ trợ là lao động không được đào tạo chuyên môn kỹ thuật, làm việc thuộc khu vực kinh tế phi chính thức, có việc làm bấp bênh, thiếu ổn định, thu nhập thấp, thời gian làm việc dài, thường không được chi trả các chế độ phụ cấp và các khoản đảm bảo an sinh xã hội.
Ngoài ra, những người lao động tự do bị giảm sâu thu nhập, mất hoặc thiếu việc làm, gặp khó khăn, không đảm bảo mức sống tối thiểu, chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 cũng được nhận được hỗ trợ.

UBND TP giao Sở LĐ-TB&XH tổng hợp danh sách từ quận, huyện chuyển Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM chi hỗ trợ từ Quỹ phòng, chống dịch COVID-19. Các quận, huyện được giao xác định đúng người được hỗ trợ, lập danh sách sớm thực hiện.

Trước đó, trong tháng 9-2020, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Lê Minh Tấn đã đề xuất hỗ trợ lao động tự do mất việc nhưng không nằm trong sáu nhóm ngành nghề được hỗ trợ theo Nghị quyết 15 của Thủ tướng.
Nhóm lao động được đề xuất hỗ trợ thuộc các lĩnh vực tạm ngừng hoạt động trong tháng 4-2020 như cơ sở làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ, massage, xông hơi; làm việc tại các tụ điểm vui chơi, giải trí; các điểm du lịch, tham quan; các điểm kinh doanh trò chơi điện tử; các cơ sở kinh doanh thể thao; làm việc tại bến xe, hộ kinh doanh vận tải...
Hỗ trợ người lao động mang thai bị mất việc do COVID-19

Ông Phạm Văn Tài, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Gò Vấp, TP.HCM, cho biết LĐLĐ quận này đã nhận được công văn của Công ty CP Giày da Huê Phong về việc cắt giảm lao động tại một số bộ phận trong công ty.