TP.HCM: Hối hả cấp cứu tai nạn giao thông ngày Tết

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Số ca tai nạn giao thông phải cấp cứu tại Bệnh viện Nhân dân 115, TP.HCM trong ngày tết có tăng so với bình thường.

Khoảng 19 giờ ngày 23-1 (Mùng 2 Tết Quý Mão 2023), phóng viên PLO có mặt tại khoa Cấp cứu BV Nhân dân 115 TP.HCM ghi nhận tình hình.

Không đầy 5 phút sau, còi hú xe cứu thương vọng từ xa và ngưng hẳn khi xe dừng trước khoa Cấp cứu. Một người đàn ông tầm 45 tuổi người đầy máu được chuyển xuống từ xe cứu thương, đặt lên băng ca rồi đẩy vào trong. Người nhà hớt hải chạy theo sau.

TP.HCM: Hối hả cấp cứu tai nạn giao thông ngày Tết ảnh 1

Một nạn nhân bị tai nạn giao thông nặng đang được hô hấp nhân tạo. Ảnh: TRẦN NGỌC

Do vết thương quá nặng, nạn nhân được đưa vào phòng hồi sức. Tại đây, bác sĩ (BS) và điều dưỡng nhanh chóng xử lý vết thương ở đầu, tay chân và hô hấp nhân tạo. Nhịp tim nạn nhân chạy trên màn hình lúc nhảy, lúc ngưng khiến BS và điều dưỡng căng nét mặt. Tầm 10 phút sau, nạn nhân thở bình thường khiến mọi người thở phào.

Người nhà cho biết nạn nhân trên đường về nhà sau khi đi chúc Tết bị xe máy chạy ngược chiều với tốc độ nhanh tông trúng.

Lát sau, cửa khoa Cấp cứu bật mở, một thanh niên tầm 25 tuổi người bê bết máu được đẩy vào trong. Một phụ nữ khoảng 50 tuổi chạy theo sau, la thất thanh: “Con ơi, đừng bỏ má”.

Sau khi khám, BS chỉ định chụp CT scan ngay. Kết quả cho thấy nạn nhân bị chấn thương vùng đầu nhẹ do tai nạn giao thông nên được giữ lại để theo dõi tiếp.

“Con tôi chở tôi đi thăm người quen ở Long An. Trên đường về tới ngã tư, một ông đi xe máy vượt đèn đỏ tông trúng xe con tôi nên mới ra cơ sự này. Tôi may mắn không sao, chỉ bị trầy xước nhẹ” – mẹ nạn nhân chia sẻ với PV.

TP.HCM: Hối hả cấp cứu tai nạn giao thông ngày Tết ảnh 2

Khoa Cấp cứu BV Nhân dân 115 tại TP.HCM đông bệnh nhân tối mùng Hai tết. Ảnh: TRẦN NGỌC

Không lâu sau đó, một phụ nữ tầm 40 tuổi đầu băng trắng, chân phải và tay trái bó bột được đẩy vào khoa Cấp cứu.

Người nhà cho biết nạn nhân đạp xe chầm chậm về nhà thì bất ngờ bị một thanh niên chạy xe máy từ sau tông trúng. Sau khi được phòng khám đa khoa gần nơi xảy ra tai nạn sơ cứu, nạn nhân được chuyển tới BV Nhân dân 115 để kiểm tra đầu và xương gãy.

Càng về khuya, nạn nhân bị tai nạn giao thông được đưa vào cấp cứu càng nhiều. Khu vực dành riêng cho nạn nhân bị chấn thương mỗi lúc mỗi đông khiến BS và điều dưỡng làm việc liên tục, không ngơi nghỉ.

BS Trần Bá Lân, Phó Trưởng khoa Cấp cứu BV Nhân dân 115, cho biết trong ngày 30 tết, tổng cộng 211 trường hợp cấp cứu. Qua mùng Một và mùng Hai tết, con số đó lần lượt là 183 và 246. “Ngày thường, BV cấp cứu từ 200-300 trường hợp. Như vậy, số ca cấp cứu trong những ngày tết không biến động” – BS Lân cho biết thêm.

Riêng tai nạn giao thông, ngày 30 tết, BV cấp cứu 30 trường hợp. Qua mùng Một tết, con số đó tăng lên 45. Đến mùng Hai tết, số ca cấp cứu do tai nạn giao thông là 30. “Bình quân mỗi ngày BV cấp cứu khoảng 20 trường hợp tai nạn giao thông. Như vậy, số ca tai nạn giao thông trong những ngày tết có tăng” – BS Lân nói.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Xếp hàng dài chờ mua vịt, heo quay cúng vía Thần Tài

Xếp hàng dài chờ mua vịt, heo quay cúng vía Thần Tài

(PLO)-  Sáng 31-1, nhiều người xếp hàng dài tại các cửa hàng trên tuyến phố Bùi Hữu Nghĩa, Phan Văn Trị (quận 5) đợi mua thịt quay về cúng Thần Tài. Lượng người mua bánh đào tiên, bánh tổ,... tại chợ Thiếc (quận 11) cũng tăng cao.