TP.HCM: Kết hợp hàng loạt dự án để chống ngập

Trong năm 2020, TP.HCM sẽ có nhiều dự án ngăn triều được hoàn thành. Những dự án ngăn triều này sẽ kết hợp với hàng loạt dự án chống ngập do mưa đang đồng loạt được triển khai, giúp TP giải bài toán ngập tồn tại nhiều năm nay.

Nhiều dự án ngăn triều đồng loạt hoàn thành

Đầu tiên phải nói đến dự án chống ngập có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu giai đoạn 1 (dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng, do Trungnam Group làm chủ đầu tư).

Mục tiêu của dự án là kiểm soát ngập do triều, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu cho vùng diện tích 750 km2 với khoảng 6,5 triệu dân thuộc khu bờ hữu sông Sài Gòn.

Dự án chống ngập quy mô lớn này sẽ xây sáu cống kiểm soát triều ở các sông, kênh lớn và nhiều đoạn đê nhằm phần nào khống chế con nước triều cường. Dự kiến dự án sẽ hoàn thành trong tháng 10 năm nay.

Ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng giám đốc Trungnam Group, cho biết nếu được TP bàn giao mặt bằng trong tháng 6, đơn vị sẽ khẩn trương đẩy nhanh tiến độ dự án bằng việc thi công ba ca liên tục, xuyên suốt, kể cả trong các dịp lễ. Mục đích nhằm đáp ứng đúng tiến độ, khánh thành dự án vào tháng 10-2020 nhằm chào mừng Đại hội Đảng bộ TP.

Theo ông Tiến, dự án này trải dài trên bốn quận và hai huyện. Hiện nay bồi thường giải phóng mặt bằng hầu như đã giải quyết xong, chỉ còn 16 hộ. Các quận, huyện đều cam kết chậm nhất ngày 10-6 hoàn tất bàn giao mặt bằng để công trình về đích đúng tiến độ.

Ngoài dự án này, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị TP cũng vừa báo cáo việc hoàn thành nhiều công trình kiểm soát triều trong năm nay. Cụ thể, dự án bờ tả sông Sài Gòn (từ rạch Cầu Ngang đến khu đô thị Thủ Thiêm) đã đạt 90% khối lượng. Dự kiến hoàn thành trong năm 2020.

Sau khi hoàn thành, dự án này sẽ chống nước tràn do lũ từ thượng nguồn cũng như ngăn triều cường và thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu. Đồng thời, dự án sẽ bảo vệ 1.600 ha đất đô thị với dân số khoảng 25.000 người thuộc phía bờ tả sông Sài gòn (đoạn từ rạch Cầu Ngang đến khu đô thị mới Thủ Thiêm).

Bên cạnh đó, việc gia cố các đoạn đê xung yếu cũng đang được gấp rút triển khai. Cụ thể, việc gia cố bốn đoạn đê bao xung yếu trên nhiều địa bàn quận vùng ven đã hoàn thành 67% khối lượng và dự kiến hoàn thành trong năm 2020.

Công tác nạo vét, khơi thông dòng chảy, kiên cố hóa rạch Cung - Lồng Đèn (rạch Cung nối dài, quận 8) cũng đạt 49% khối lượng và sẽ hoàn thành năm 2020.

Công trình chống ngập 10.000 tỉ đồng với các cống kiểm soát triều đang dần hoàn thành. Ảnh: KIÊN CƯỜNG

Khởi công các dự án giảm ngập do mưa

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM, trong buổi thị sát dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng nhận định: “Ngoài dự án này, còn nhiều dự án khác nữa thì ngập mới giảm vì có nhiều yếu tố tác động đến tình hình ngập, như ngập do mưa và triều cường”.

Với các dự án giảm ngập do mưa, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị TP cho biết sẽ khởi công nhiều dự án trong năm nay.

Cụ thể, dự án cải tạo hệ thống thoát nước đường Tân Quý, quận Tân Phú (từ Gò Dầu đến Tân Hương). Dự kiến dự án sẽ khởi công trong quý III-2020 và hoàn thành trong quý IV-2020.

Cần có hành lang pháp lý cho dự án

Theo ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng giám đốc Trungnam Group, dự án chống ngập có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu, giai đoạn 1, được đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP), cụ thể là xây dựng - chuyển giao (BT).

Đây là hình thức đầu tư phối hợp giữa khối doanh nghiệp tư nhân và Nhà nước đã được triển khai ở nhiều quốc gia. Hình thức đầu tư này mang lại hiệu quả kinh tế và tăng cường phát triển hạ tầng nhanh chóng, đồng bộ.

Xã hội hóa, Nhà nước và tư nhân cùng đầu tư. Nhà nước mời doanh nghiệp đến cùng làm thì cần có hành lang pháp lý rõ ràng. Đương nhiên, doanh nghiệp làm thì cũng phải đảm bảo lợi ích hài hòa cùng với Nhà nước trong các dự án. 

Dự án cải tạo hệ thống thoát nước đường Trương Công Định, quận Tân Bình (từ Trường Chinh đến Âu Cơ) dự kiến khởi công và hoàn thành trong quý IV-2020. Dự án cải tạo hệ thống thoát nước đường Bàu Cát (từ Trương Công Định đến Võ Thành Trang), quận Tân Bình khởi công trong quý IV-2020 và hoàn thành trong năm 2021.

Dự án cải tạo hệ thống thoát nước đường Lê Đức Thọ (từ Phạm Văn Chiêu đến cầu Cụt, quận Gò Vấp) và dự án cải tạo hệ thống thoát nước đường Phạm Văn Chiêu (từ Lê Đức Thọ đến Thống Nhất, quận Gò Vấp). Dự án sẽ khởi công và hoàn thành trong năm 2021.

Bên cạnh đó còn có dự án cải tạo hệ thống thoát nước khu vực chợ Thủ Đức (Dương Văn Cam, Đặng Thị Rành, Kha Vạn Cân, Hồ Văn Tư), dự kiến khởi công và hoàn thành trong năm 2021; dự án hệ thống thoát nước đường Quang Trung (từ đường Phạm Văn Chiêu đến cầu Chợ cầu), khởi công năm 2021.

Ngoài ra còn có dự án cải tạo hệ thống thoát nước đường Bạch Đằng (từ đường Xô Viết Nghệ Tĩnh đến cầu mới Bạch Đằng, quận Bình Thạnh) cũng được khởi công và hoàn thành năm 2021.

Giải bài toán ngập còn khó

Triều dâng, lũ lụt, mưa…, nhiều yếu tố tác động dẫn đến tình hình ngập. Với dự án ngăn triều 10.000 tỉ đồng, chúng ta sẽ kiểm soát triều tốt hơn. Tất nhiên, giải quyết bài toán ngập còn rất khó.

Việc kêu gọi đầu tư các dự án chống ngập cũng còn khó khăn và chúng ta đang tìm cách xã hội hóa, tìm cơ chế tư nhân tham gia, Nhà nước thanh toán. Đó là cách để chúng ta có những dự án chống ngập lớn như dự án ngăn triều 10.000 tỉ đồng.

Ông VÕ VĂN HOANPhó Chủ tịch UBND TP.HCM

Người dân rất quan tâm đến dự án chống ngập

Công trình chống ngập như dự án ngăn triều 10.000 tỉ đồng được sự quan tâm rất lớn của người dân TP. Tôi đi gặp gỡ nhiều cử tri cũng được hỏi về dự án chống ngập này.

Tôi rất hoan nghênh nhà đầu tư trong thời gian qua, khi có khó khăn về vốn đã tự ứng vốn để thi công nhằm đảm bảo tiến độ. Vì vậy, các quận, huyện nhanh chóng phối hợp để bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư theo hướng ưu tiên vận động bà con chia sẻ. Trường hợp bất khả kháng mới tiến hành cưỡng chế để dự án nhanh chóng hoàn thành trong tháng 10.

Ông NGUYỄN THÀNH PHONGChủ tịch UBND TP.HCM 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Thời tiết ở Nam Bộ những ngày Tết Giáp Thìn 2024

Thời tiết ở Nam Bộ những ngày Tết Giáp Thìn 2024

(PLO)- Trong những ngày Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, ở Nam Bộ sáng sớm có nơi có sương mù nhẹ làm cho tầm nhìn xa có phần hạn chế; trưa, chiều giảm mây và nắng, cường độ nắng gia tăng vào giữa trưa, trời nắng nóng.

TP.HCM: Mỗi người dân quận 1 sẽ trồng một cây xanh

TP.HCM: Mỗi người dân quận 1 sẽ trồng một cây xanh

(PLO)- Ông Vũ Nguyễn Quang Vinh, Phó Chủ tịch UBND quận 1, TP.HCM, cho biết quận sẽ phấn đấu bình quân mỗi người dân quận 1 trồng một cây xanh, cùng chung sức ‘Vì một Việt Nam xanh” theo chủ trương trồng một tỉ cây xanh của Chính phủ.

TP.HCM tổ chức thăm công nhân vệ sinh môi trường

TP.HCM tổ chức thăm công nhân vệ sinh môi trườngLENS

(PLO)- Theo thống kê của Sở TN&MT, trên địa bàn TP có khoảng 2.988 công nhân thực hiện quét dọn đường phố, 6.500 công nhân thực hiện công tác thu gom rác tại nguồn, 1.183 công nhân thực hiện công tác vận chuyển.

Cảnh báo rét hại toàn Bắc Bộ, có nơi 7 độ

Cảnh báo rét hại toàn Bắc Bộ, có nơi 7 độ

(PLO)- Miền Bắc đang trải qua đợt rét sâu nhất từ đầu mùa đông đến nay. Nhiều khu vực có rét đậm, rét hại, nhiệt độ thấp nhất ở đồng bằng Bắc Bộ phổ biến từ 7-10 độ.

Sương mù ở TP.HCM kéo dài đến khi nào?

Sương mù ở TP.HCM kéo dài đến khi nào?

(PLO)- Trong thời gian tới, không khí lạnh tăng cường khuếch tán sâu về phía Nam kết hợp với áp cao cận nhiệt đới tạo nên trời ít mây về đêm, điều này khiến tiết trời ở TP.HCM se lạnh về khuya và sáng sớm.