TP.HCM: Khởi công hàng loạt dự án nhà ở cho người thu nhập thấp

(PLO)- Trong vài năm tới, TP.HCM có hơn 3.000 căn hộ dành cho người thu nhập thấp hoàn thành, đưa vào sử dụng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 26-4, Sở Xây dựng TP.HCM đã phối hợp với các chủ đầu tư đồng loạt khởi công, động thổ hai dự án nhà ở xã hội (NƠXH) và một dự án nhà tái định cư (TĐC). Trước đó, ngày 25-4, sở này cũng vừa tổ chức khởi công, ép cọc thử dự án nhà lưu trú công nhân tại Khu chế xuất Linh Trung 2, TP Thủ Đức. Chiều 27-4, sở này tiếp tục tổ chức lễ hoàn thành xây dựng 176 căn TĐC tại dự án 251 Hoàng Văn Thụ, quận Tân Bình.

Hơn 1.200 căn NƠXH, nhà lưu trú công nhân

Trong hai ngày liên tiếp 25, 26-4, ba dự án dành cho công nhân, người lao động thu nhập thấp tại TP.HCM đã chính thức được khởi công, động thổ. Trong sáng 26-4, ở khu vực phía đông TP, lãnh đạo TP cùng các đại biểu đã xúc những xẻng cát đầu tiên để khởi công dự án khu NƠXH tại phường Long Trường, TP Thủ Đức.

Đây là một trong những dự án có quy mô diện tích làm NƠXH khá lớn, nằm trong tổng thể khu nhà ở gần 15 ha do Công ty Điền Phúc Thành làm chủ đầu tư. Theo ông Nguyễn Minh Thông, Phó Giám đốc Công ty Điền Phúc Thành, dự án có 600 căn hộ gồm các lô NXH1 (63 căn), NHX2 (337 căn) và NHX3 (158 căn), tổng diện tích sàn xây dựng gần 35.000 m2.

Ghi nhận của PV, dự án có vị trí nằm gần đường Trường Lưu, phường Long Trường, con đường kết nối lên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, gần Khu công nghệ cao, rất tiện để người lao động sinh sống và làm việc. Hiện nay, dự án đã hoàn thiện hạ tầng chính, các lô làm NƠXH được bố trí trong không gian chung với các dự án nhà phố hiện cũng đang trong quá trình xây dựng và hoàn thiện.

Dự án NƠXH tại phường Long Trường, TP Thủ Đức sẽ cung cấp cho người thu nhập thấp 600 căn hộ. Ảnh: VIỆT HOA ảnh 1

Dự án NƠXH tại phường Long Trường, TP Thủ Đức sẽ cung cấp cho người thu nhập thấp
600 căn hộ. Ảnh: VIỆT HOA

Tại Bình Chánh, 242 căn NƠXH tại block C nằm trong “quần thể” bảy block dự án NƠXH EhomeS Nam Sài Gòn của Công ty Nguyên Sơn, thuộc Tập đoàn Nam Long cũng chính thức được động thổ (gồm các block A, B, C, D, E, G, H). Theo ông Lê Nguyễn Minh Quang, Tổng giám đốc Công ty Nam Long ADC, 1.323 căn hộ trong sáu block nêu trên đã hoàn thành và đưa vào sử dụng năm 2019.

Riêng block C sau khi xây dựng xong sẽ nâng tổng số căn NƠXH tại dự án lên gần 1.600 căn. Đại diện Tập đoàn Nam Long cho biết trước đây mỗi căn hộ được bán với giá 600-800 triệu đồng. Tuy nhiên, với 242 căn còn lại, do vật giá tăng cao nên dự kiến sẽ có giá trên dưới 1 tỉ đồng/căn.

Gần 2.000 căn nhà tái định cư chocư dân các dán gii ta

Cũng trong sáng 26-4, dự án TĐC cho cư dân tám chung cư lô số tại cư xá Thanh Đa, phường 27, quận Bình Thạnh cũng được động thổ. Năm 2008, tám chung cư lô số (gồm các lô I, II, IV, VI, VIII, IX, X, XI) đã được đưa vào danh mục các chung cư hư hỏng, xuống cấp và UBND TP quyết định cải tạo, xây dựng lại. Đến năm 2016, tám lô chung cư này tiếp tục được đưa vào chương trình chỉnh trang và phát triển đô thị, là một trong bảy chương trình đột phá của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ 10.

Trong đó, năm 2012, hai lô chung cư IV-VI có hiện tượng sụp, lún, nghiêng và bong tróc, thấm dột, có nguy cơ sụp đổ. TP đã chỉ đạo quận Bình Thạnh di dời khẩn cấp để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho dân. Năm 2012, gần 300 hộ dân trong hai lô chung cư đã được di dời, sắp xếp, bố trí TĐC tại số 4 Phan Chu Trinh, phường 12, quận Bình Thạnh.

Ngay sau khi di dời, TP giao Sở Xây dựng tổ chức mời gọi, xét chọn nhà đầu tư có đủ năng lực tài chính, kinh nghiệm để thực hiện đầu tư xây mới toàn bộ tám lô số. Đến năm 2017, UBND TP đã có quyết định công nhận Công ty CP Phát triển nhà Thanh Đa làm chủ đầu tư của tám lô số này. Do gặp vướng mắc liên quan đến việc giao đất nên dự án đến thời điểm này mới chính thức được động thổ.

Theo đại diện Công ty cổ phần Phát triển nhà Thanh Đa, chủ đầu tư, dự án được xây dựng trên quy mô gần 15.000 m2 với 1.750 căn hộ phục vụ TĐC. Doanh nghiệp này cho biết việc xây dựng khu nhà ở TĐC tại hai lô IV-VI sẽ bảo đảm TĐC cho tất cả hộ dân tại đây cũng như sáu lô số còn lại.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TP Phan Thị Thắng cho biết dự án sẽ là tiền đề, cơ sở quan trọng để góp phần thực hiện thành công chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở của TP. Bà Thắng chỉ đạo Sở Xây dựng bám sát, đôn đốc kịp thời hướng dẫn khó khăn, vướng mắc để dự án hoàn thành đúng tiến độ. Đồng thời, chủ đầu tư phải tổ chức thi công đảm bảo chất lượng công trình và tiến độ đề ra.•

Người dân và doanh nghiệp sẽ được hưởng gói vay ưu đãi

Phát biểu tại lễ khởi công dự án NƠXH phường Long Trường, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu cho biết Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 11/2022 về chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó có gói 15.000 tỉ đồng cho các đối tượng thu nhập thấp vay với với lãi suất 4,8%/năm trong thời hạn 20-25 năm. Bên cạnh đó là gói 40.000 tỉ đồng hỗ trợ lãi suất 2% cho các chủ đầu tư vay để phát triển NƠXH. Đồng thời, Bộ Xây dựng xác định chương trình phát triển NƠXH cho công nhân là một trong các khâu đột phá của ngành xây dựng trong thời gian tới.

Nối tiếp các chính sách và chỉ đạo của trung ương, TP cũng đã rất quyết liệt chỉ đạo các sở, ngành tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án. TP đã thành lập tổ công tác tháo gỡ vướng mắc cho các dự án bất động sản, định kỳ họp 1-2 lần trong tuần để tập trung tháo gỡ vướng mắc. TP sẽ tiếp tục đồng hành cùng các doanh nghiệp để gỡ vướng, đẩy nhanh tiến độ dự án trong thời gian tới.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bamboo Airways tái cấu trúc đội bay

Bamboo Airways tái cấu trúc đội bay

(PLO)- Hãng dự kiến cắt giảm một số đường bay không hiệu quả, đồng thời tính toán khai thác để không lãng phí đội bay, tăng chi phí thuê máy bay.