TP.HCM: Không có chuyện tràn lan thịt heo bẩn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 4-4, tại cuộc họp báo cung cấp thông tin trên địa bàn TP.HCM, ông Phạm Đức Hải, Phó Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM, cho biết tính đến 18 giờ ngày 3-4, toàn TP có 597.402 người mắc COVID-19 được Bộ Y tế công bố. Hiện TP đang điều trị cho hơn 2.400 bệnh nhân, trong đó có 232 trẻ em dưới 16 tuổi, có một ca tử vong trong ngày. Cho đến nay, TP đã ghi nhận tổng cộng 20.486 người tử vong.

400 nhân viên y tế xin nghỉ việc từ đầu năm đến nay

Liên quan tình hình nhân viên y tế xin nghỉ việc, bà Lê Thiện Quỳnh Như, Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM, cho biết trong ba tháng đầu năm 2022, toàn ngành có 400 nhân viên y tế xin nghỉ việc.

Bà Như cho biết mỗi năm, các cơ sở y tế công lập cũng ghi nhận nhiều nhân viên y tế nghỉ việc vì nhiều lý do như nhà xa, môi trường làm việc không phù hợp và thu nhập chưa được như mong đợi.

Trưởng Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM đề nghị người dân mua thịt heo ở các siêu thị hay địa chỉ uy tín để hạn chế tình trạng tiêu thụ phải thịt heo bẩn. Ảnh: HOÀNG GIANG

Trong hai năm qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, nguồn thu nhập của nhiều bệnh viện và cơ sở y tế bị sụt giảm nhiều nên ảnh hưởng đến các nhân viên y tế, dẫn đến tình trạng xin nghỉ việc là không tránh khỏi. Để khắc phục tình trạng này, ngành y tế đã tập trung tham mưu các cơ chế, chính sách hỗ trợ các nhân viên y tế. “Trong tuần này, HĐND sẽ họp và thông qua một số chính sách hỗ trợ nhân viên y tế, đặc biệt là nhân viên y tế ở tuyến cơ sở” - bà Như thông tin.

Về tình hình tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ từ năm đến dưới 12 tuổi, mọi công tác đã sẵn sàng. Theo lộ trình, TP.HCM sẽ bắt đầu tổ chức tiêm ngay sau khi được Bộ Y tế cung ứng vaccine ngừa COVID-19, phấn đấu hoàn thành trước tháng 9-2022. 

Xử nghiêm cơ sở cung cấp thịt bẩn

Tại buổi họp báo, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM, đã có những giải đáp liên quan đến đường dây thịt heo bẩn có sự tiếp tay của cán bộ thú y do báo chí phản ánh vừa qua.

Theo bà Lan, đây là lĩnh vực thuộc trách nhiệm quản lý của Sở NN&PTNT TP, cụ thể là Chi cục Chăn nuôi thú y. Ngay khi xảy ra vụ việc, UBND TP.HCM đã lập tức có chỉ đạo điều tra, xử lý, xem xét kỷ luật các cán bộ thú y, cũng như rà soát toàn bộ quy trình giết mổ. Về phía Ban quản lý An toàn thực phẩm, bà Lan cho biết đã thành lập đoàn kiểm tra đột xuất và xử lý những cơ sở cung cấp thịt bẩn. Bước đầu, Ban quản lý An toàn thực phẩm xử phạt hơn 50 triệu đồng, đồng thời tịch thu và tiêu hủy hơn 900 kg thịt heo không rõ nguồn gốc, chủ cơ sở đã đồng ý tiêu hủy toàn bộ số thịt heo này. 

Qua sự việc báo chí phản ánh, bà Lan cho rằng có sự che giấu và qua mặt cơ quan chức năng, đây cũng là bài học, đặc biệt là cho cơ quan quản lý phải làm sao để chấn chỉnh tình trạng này. Đồng thời, theo bà Lan, việc chia tách quản lý, thanh tra các khâu hiện nay giữa các đơn vị sẽ dễ dẫn đến sự thiếu giám sát.

“Đứng về phía Ban quản lý An toàn thực phẩm, chúng tôi sẽ báo cáo với UBND TP để có những cơ chế cùng nhau giám sát vấn đề giết mổ, chứ không thể phó mặc toàn bộ khâu chăn nuôi và giết mổ cho lực lượng bên nông nghiệp như hiện nay. Sau đó, khi heo xả ra mảnh, thành thực phẩm rồi thì mới thuộc quyền quản lý của Ban quản lý An toàn thực phẩm. Thực sự mà nói nếu chia tách như vậy sẽ thiếu sự giám sát và những con heo chết, những con heo không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm được đưa ra thị trường thì toàn bộ quá trình phía sau đều vô nghĩa” - bà Lan nói.

Bà Lan cũng chia sẻ không nên vì một vụ việc mà kết luận là thịt heo bẩn tràn lan trên thị trường hiện nay. “Tôi khẳng định không có việc tràn lan thịt heo bẩn. Việc này được chứng minh bằng số lượng mẫu thịt heo chúng tôi đi lấy mẫu, kiểm tra, kiểm soát về độ nhiễm khuẩn hay các tiêu chí an toàn vẫn trong giới hạn cho phép. Chúng tôi không bao giờ để tình trạng thịt heo bẩn tràn lan trên thị trường nhưng để đảm bảo toàn bộ thực phẩm ra thị trường đều an toàn sẽ có quãng đường rất dài. Về sự việc vừa qua, cá nhân nào làm sai ở khâu nào sẽ phải chịu trách nhiệm” - bà Lan trấn an.

Để hạn chế tình trạng tiêu thụ phải thịt heo bẩn, không rõ nguồn gốc, bà Lan đề nghị người dân mua thịt heo ở các siêu thị hay địa chỉ hợp pháp, uy tín. Bà Lan nhận định trong thời gian dịch bệnh xảy ra, người dân thực hiện giãn cách xã hội, thiếu thực phẩm tươi sống nên nhà nhà buôn bán thực phẩm hay bán hàng rong, tự phát tiềm ẩn nguy cơ rất lớn. Để dẹp yên vấn đề này, không chỉ cần sự vào cuộc của Ban quản lý An toàn thực phẩm mà còn của trật tự đô thị, các phường/xã, quận/huyện và quan trọng nhất là ý thức không tiêu thụ những thực phẩm không rõ nguồn gốc của người dân.

TP.HCM đã thu gần 12 tỉ đồng phí hạ tầng cảng biển

Thông tin về kết quả thu phí sử dụng công trình, kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu cảng biển, Phó Giám đốc Sở GTVT TP Bùi Hòa An cho biết tính đến 15 giờ 30 ngày 4-4, có tổng cộng 6.780 doanh nghiệp đăng ký hoạt động trên hệ thống với tổng số lượng tờ khai đăng ký là 16.582. Có hơn 9.500 biên lai đã phát hành với tổng số tiền đã thu là 11 tỉ 964 triệu đồng trên tổng số tiền phải thu là hơn 26 tỉ đồng. Trong đó, thu phí trong địa bàn TP.HCM là hơn 4,5 tỉ đồng, thu phí ngoài địa bàn TP hơn 7,4 tỉ đồng.

“Doanh nghiệp có thể nộp tiền ngay khi mở tờ khai hải quan hoặc nộp chậm khi hàng hóa bắt đầu di chuyển về các kho, do đó số tiền đã kê khai sẽ thu được trong thời gian khác nhau… Đến giờ này, có thể đánh giá là hệ thống thu phí hoạt động ổn định, thông suốt, đảm bảo cho các doanh nghiệp tham gia vận hành chính thức” - Phó Giám đốc Sở GTVT TP cho biết. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm