TP.HCM: Không tổ chức học trực tuyến thì không thu học phí

Sở GD&ĐT TP.HCM vừa có văn bản về thu học phí và các khoản thu khác năm học 2020-2021 khi học sinh đi học lại sau thời gian ngừng đến trường để phòng dịch COVID-19. 

Học sinh trường THPT Nguyễn Hữu Huân, TP Thủ Đức học trực tuyến trong thời gian tạm dừng đến trường. Ảnh: NQ

Thời gian thu học phí và các khoản thu khác phải đảm bảo nguyên tắc theo số tháng thực học nhưng không vượt quá khung thời gian quy định.

Cụ thể, về học phí các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên công lập được thu không quá 9 tháng. Trong thời gian học sinh, sinh viên, học viên ngừng học để tránh dịch, nếu trường không tổ chức học trực tuyến thì không được thu học phí. Chỉ được thu học phí khi tổ chức học trực tuyến hoặc bố trí học bù.

Các khoản thu thỏa thuận gồm tiền học 2 buổi/ngày, chương trình ngoại khóa và các nội dung khác sẽ thu thời gian thực học. Không được thu các khoản này trong thời gian học sinh ngừng đến trường.

Về khoản thu thực hiện đề án "Dạy và học các môn Toán, Khoa học và Tiếng Anh tích hợp chương trình Anh và Việt Nam” là thỏa thuận theo nhu cầu của phụ huynh đăng ký tham gia. Để đảm bảo chi phí cho chương trình trong năm học, mức thu này được thu theo định kỳ, có thể thu theo quý, học kỳ hoặc năm học.

Các trường phải công khai mức thu học phí và các khoản thu khác.

Cạnh đó, Sở GD&ĐT TP cũng đề nghị các trường thu tiền bằng phương thức không dùng tiền mặt với nhiều hình thức không giới hạn.

Đối với các cơ sở giáo dục ngoài công lập, Sở GD&ĐT yêu cầu các trường phải tổ chức gặp gỡ, trao đổi với phụ huynh về các khoản thu phát sinh phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo tính công khai và tạo được sự đồng thuận.

Nếu tổ chức học trực tuyến thì cần căn cứ vào thực tế triển khai, các chi phí phát sinh, thời gian thực tế học trực tuyến, các nội dung truyền tải qua dạy học trực tuyến, tỷ lệ hoàn thành chương trình học để có các khoản thu hợp lý.  Nếu không tổ chức học trực tuyến thì sẽ không được thu học phí và các khoản thu hộ, chi hộ.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm