TP.HCM kiểm soát vệ sinh tại 908 điểm hẹn tập trung rác

(PLO)-  Hiện nay, trên địa bàn TP.HCM có tổng cộng 908 điểm hẹn tập trung và 27 trạm trung chuyển rác.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sở TN&MT TP.HCM đã có văn bản gửi UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện trên địa bàn đề nghị đẩy mạnh kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc, thành phần, khối lượng chất thải tập kết tại các điểm hẹn, trạm trung chuyển (TTC) rác.

Xây dựng khu vực tiếp nhận rác khép kín

Theo báo cáo của UBND TP, hiện nay mạng lưới thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt từ các điểm hẹn về TTC và vận chuyển đến các khu liên hợp xử lý trên địa bàn TP do ba đơn vị cùng thực hiện. Đó là Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP.HCM (CITENCO), Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận, huyện và Hợp tác xã (HTX) Vận tải công nông.

Để vận hành hệ thống thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt, hiện nay TP có khoảng 908 điểm hẹn tập trung rác (cả nội thành và ngoại thành).

TP.HCM đang siết chặt vấn đề vệ sinh môi trường tại các trạm trung chuyển trên địa bàn TP. Ảnh: NC ảnh 1

TP.HCM đang siết chặt vấn đề vệ sinh môi trường tại các trạm trung chuyển trên địa bàn TP. Ảnh: NC

Ngoài ra còn có 27 TTC đang hoạt động với nhiều quy mô khác nhau. Trong đó có sáu TTC đạt chuẩn (trạm ép rác kín, có hệ thống thu gom và xử lý môi trường, có hệ thống phun xịt chế phẩm khử mùi); 13 TTC đã cải tạo, nâng cấp bằng ngân sách (nhà xưởng kín và lắp đặt bổ sung các hệ thống thu gom, xử lý môi trường, có hệ thống phun xịt chế phẩm khử mùi); tám TTC đang hoạt động tạm (tạm giữ do nhu cầu quản lý trên địa bàn của quận, huyện).

Trên cơ sở tổng hợp, rà soát nhu cầu xây dựng TTC của địa phương, UBND TP ban hành công văn về việc định hướng quy hoạch mạng lưới TTC rác thải sinh hoạt trên địa bàn TP đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050.

Cụ thể, đến năm 2025 có 40 TTC trên địa bàn 19 quận, huyện; đến năm 2050 có 36 TTC trên địa bàn 16 quận, huyện.

Theo UBND TP, về yêu cầu kỹ thuật, từ năm 2025 trở về sau, tất cả TTC của TP được xây dựng khu vực tiếp nhận rác thải và khu vực đậu chờ phương tiện. Các TTC này sẽ được thiết kế kín hoàn toàn, sử dụng công nghệ ép rác kín, trang bị đầy đủ hệ thống xử lý môi trường.

Các TTC phải đảm bảo kết nối đồng bộ, tiếp nhận các loại phương tiện thu gom tại nguồn; có khả năng phục vụ, tiếp nhận rác sinh hoạt và các loại chất thải khác của hộ gia đình như rác thải cồng kềnh, rác thải xây dựng.

Khảo sát chất lượng vệ sinh tại các trạm trung chuyển

Từ báo cáo kết quả phối hợp giám sát của Ban quản lý các khu liên hợp xử lý chất thải TP về đánh giá chất lượng vệ sinh trên địa bàn TP sáu tháng đầu năm, Sở TN&MT nhận thấy công tác thu gom tại các điểm hẹn, vệ sinh điểm hẹn, vận hành TTC, quản lý rác dân lập tương đối đảm bảo. Tuy nhiên, một số khu vực vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế cần được khắc phục.

Ông Phạm Văn Khanh, Giám đốc HTX Môi trường quận 5, chia sẻ: Thời gian qua, một số điểm tập kết rác vẫn còn tình trạng ùn ứ, một số xe chở rác vẫn chưa đảm bảo vệ sinh môi trường. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay những vấn đề trên đã cơ bản được khắc phục.

“Phía HTX đã áp dụng nhiều giải pháp để giảm ô nhiễm môi trường và tránh ùn ứ rác. Cụ thể, người dân khu vực phân ra thời gian đổ rác nên không gây ùn ứ” - ông Khanh thông tin.

Ông Khanh cho biết thêm trước đây các xe vận chuyển rác có tình trạng rơi vãi chất thải. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay các thùng rác kéo về điểm trung chuyển đã được phủ bạt nên đã cải thiện tình trạng này.

Do đó, để duy trì liên tục chất lượng vệ sinh môi trường và sử dụng hiệu quả ngân sách nhà nước, Sở TN&MT đề nghị UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện yêu cầu những đơn vị cung ứng dịch vụ chấp hành đúng, đầy đủ quy định, quy trình kỹ thuật và hợp đồng cung ứng dịch vụ vệ sinh đô thị trên địa bàn.

Bên cạnh đó, các đơn vị cần kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc, thành phần, khối lượng chất thải tập kết tại các điểm hẹn, TTC. Đồng thời thực hiện các phương án bố trí thời gian thu gom tại nguồn và tập kết, vận chuyển tại các điểm hẹn, TTC cho phù hợp để tránh ùn ứ, đảm bảo mỹ quan đô thị.

Sở TN&MT cũng yêu cầu các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và xử lý các trường hợp tổ chức, cá nhân vi phạm thải bỏ chất thải không đúng nơi quy định.

Các địa phương cũng tăng cường xử lý các trường hợp không tuân thủ quy định, quy trình kỹ thuật, hợp đồng cung ứng dịch vụ đã ký kết; tiếp nhận thành phần chất thải không đúng quy định, chất thải từ tỉnh, thành khác vận chuyển về TP.•

Nhiều giải pháp đảm bảo vệ sinh môi trường

Theo đại diện CITENCO, công ty có kinh nghiệm nhiều năm trong việc thực hiện công tác quét dọn, thu gom, vận chuyển rác sinh hoạt trên một số địa bàn ở TP.HCM.

Cụ thể, CITENCO thực hiện dịch vụ thu gom, vận chuyển rác sinh hoạt tại các hộ gia đình, cơ quan, bệnh viện, trường học, doanh nghiệp, khu dân cư, khu công nghiệp... Để đảm bảo vấn đề vệ sinh môi trường, công ty áp dụng công nghệ hiện đại. Quá trình vận hành được kiểm soát nghiêm ngặt, đảm bảo không để phát tán mùi hôi ra bên ngoài, gây ô nhiễm môi trường.

Thời gian qua, công ty đã kết hợp cùng Phòng TN&MT TP Thủ Đức triển khai thí điểm dán logo nhận diện các xe gom rác dân lập đổ về các TTC Hiệp Bình Chánh, Long Hòa, Long Trường thuộc TP Thủ Đức.

Việc dán logo này giúp quản lý lực lượng thu gom rác dân lập thuận tiện hơn, việc điều phối khối lượng rác tại các TTC tốt hơn, công suất xử lý tại các TTC được đảm bảo. Ngoài ra, việc này cũng chống được trường hợp các xe rác ở các địa bàn khác đổ không đúng nơi quy định.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Camera ghi hình cabin xe cá nhân: Chỉ nên khuyến khích, đừng ép buộc

Camera ghi hình cabin xe cá nhân: Chỉ nên khuyến khích, đừng ép buộc

(PLO)- Nhiều người sở hữu ô tô tỏ ra lo lắng khi Bộ Công an đề xuất sắp tới, xe cá nhân cũng bắt buộc phải lắp thiết bị giám sát hành trình, thiết bị thu thập dữ liệu, hình ảnh tài xế (ghi hình cabin) giống như đang thực hiện với ô tô kinh doanh vận tải.