TP.HCM: Phụ huynh chạy khắp nơi tìm mua sách giáo khoa cho con

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Khó khăn trong việc đặt mua sách vở online do các đơn vị vận chuyển quá tải, sáng 7-9, nhiều phụ huynh phải đợi trong nhiều giờ để mua được sách giáo khoa, dụng cụ học tập cho con em tại các nhà sách trên địa bàn TP.HCM.

Ghi nhận tại cửa hàng sách trên đường Nguyễn Trị Phương quận 5, TP.HCM,  phụ huynh phải đặt hàng, thanh toán qua hàng rào của cửa hàng sách.

Theo đúng quy trình, phụ huynh phải liệt kê những thứ cần mua lên giấy, sau đó gửi đơn cho nhân viên cửa hàng sách.

Một đơn hàng viết tay phục vụ cho một học sinh lớp 11 gồm sách giáo khoa, bút, bìa bao tập sách...

Nhân viên cửa hàng nhận đơn qua hàng rào, vì cửa hàng không tiếp nhận khách trực tiếp.

Phụ huynh nhận hàng và thanh toán cũng qua hàng rào.

Ông Nguyễn Phú Hạnh (54 tuổi, quận Tân Bình) cho biết: Tôi đợi ở đây hơn 2 tiếng mới mua được bộ sách lớp 6 cho con. Hôm rồi nhà tôi cũng đặt mua sách olnine nhưng lâu quá chưa nhận được, năm học mới đã bắt đầu rồi, tôi phải đi tìm chỗ nào bán sách để ghé mua. 

Đợi hơn 3 tiếng bà Mai (phường 13, quận 5) mới mua được bộ sách giáo khoa lớp 11 cho con. "Con tôi vô học online mấy hôm rồi mà vẫn chưa có sách, tôi sốt ruột lắm. Nhờ nhỏ cháu lên mạng, biết chỗ này bán sách, tôi ghé đây mua ngay" - bà Mai chia sẻ.

Nhân viên cửa hàng sách làm việc 3 tại chỗ, họ thường xuyên phải nhắc nhở phụ huynh không tụ tập và phải đứng giãn cách.

Tương tự, tại một nhà sách trên đường Nguyễn Văn Cừ, quận 1, TP.HCM nhiều phụ huynh cũng tranh thủ đi mua sách cho con em.

Anh Trần Minh Hiếu (38 tuổi, quận Bình Tân) mua được hai bộ sách lớp 2 và lớp 7 cho con.

"Vừa rồi tôi cũng cố gắng đặt online để mua nhưng lâu quá người ta không giao" - anh Hiếu chia sẻ.

Sau khi chạy hai cửa hàng sách, ông Nguyễn Đình Dương (quận 4, TP.HCM) mới mua được dụng cụ học tập và sách. "Mua được bộ sách, tôi mừng quá" - Ông Dương nói.

Một nhân viên cửa hàng sách cho biết, trong thời gian này, nhân viên cửa hàng đang hối hợp các đơn vị giao các đơn đặt hàng qua trường học. Phường cũng cho phép các cửa hàng sách được mở cửa, nhưng đây là phương án giải quyết linh động cho người dân có nhu cầu. 

Trong ngày 7-9, cũng có nhiều địa phương tổ chức giao và tặng sách giáo khoa cho học sinh dưới sự hỗ trợ của quân đội, công an, giáo viên.

Ghi nhận tại phường Tân Túc, huyện Bình Chánh, TP.HCM hàng trăm bộ sách giáo khoa đang được chuyển đến tay các em học sinh lớp 6 trên địa bàn.

Việc trao tặng sách giáo khoa kịp thời sẽ tiếp thêm động lực cho các em học sinh trong năm học mới.

Không có giấy đi đường coi chừng bị phạt! 

Theo quy định giãn cách xã hội của TP, trước ngày 15-9 đến khi có thông báo mới, người dân không nằm trong nhómđối tượng được cấp phép đi đường thì không được tự ý ra ngoài để đảm bảo việc phòng, chống dịch.

Theo yêu cầu của Sở GD-ĐT TP.HCM, mỗi trường học phân công 5 nhân viên hỗ trợ phân phối sách giáo khoa. Họ sẽ phối hợp với đơn vị phát hành sách, Bưu điện thành phố, Tổng công ty cổ phần Bưu chính Viettel đưa sách đến các điểm tập trung ở khu phố, ấp, trường học.

Trong ba ngày từ 5-9, nhân viên bưu chính được phép ưu tiên lưu thông sẽ giao sách tận nhà, phụ vụ cho nhu cầu năm học mới.  

Người dân có thể đặt sách qua trường học để sách được chuyển đến học sinh trong vài ngày tới. Trong trường hợp chưa có sách, học sinh có thể học bằng bản PDF theo đường link của NXB giáo dục Việt Nam: https://hanhtrangso.nxbgd.vn/

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm