TP.HCM: Quận 12 xóa 78 điểm ô nhiễm về rác

(PLO)- 78/78 điểm ô nhiễm về rác thải đã được ngành môi trường quận 12, TP.HCM xử lý dứt điểm trong vòng bốn năm qua.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 23-9, phường Tân Thới Nhất, quận 12 tổ chức lễ khánh thành công trình công viên cây xanh, thể dục thể thao tại khu phố 3. Đây là một trong những hoạt động thiết thực của quận 12 nói riêng, TP.HCM nói chung trong việc thực hiện Chỉ thị 19 ngày 19-10-2018 của Ban Thường vụ Thành ủy về thực hiện cuộc vận động “Người dân TP.HCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước”.

Thường xuyên kiểm tra công tác vệ sinh

Nhân dịp này, UBND quận 12 cho biết trong bốn năm qua, thực hiện theo Chỉ thị 19, quận đã làm nhiều công trình xanh; làm nhiều tuyến đường, kênh rạch trở nên thông thoáng, sạch đẹp.

Một điểm ô nhiễm về rác ở quận 12 đang được cải tạo, tạo mỹ quan cho khu vực. Ảnh: N.CHÂU ảnh 1

Một điểm ô nhiễm về rác ở quận 12 đang được cải tạo, tạo mỹ quan cho khu vực.
Ảnh: N.CHÂU

Theo đó, quận đã giải quyết dứt điểm 78/78 điểm ô nhiễm về rác thải. Đặc biệt, quận chuyển hóa 33 điểm thành khu sinh hoạt cộng đồng như sân bóng chuyền, công viên, vườn hoa...

UBND quận đã ban hành Kế hoạch số 1036 về kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường và tài nguyên nước năm 2022. Đến nay, quận đã tổ chức 95 lượt kiểm tra đối với các công ty, cơ sở sản xuất trên địa bàn. Qua kiểm tra, UBND quận xử phạt 17 trường hợp vi phạm về ô nhiễm môi trường với tổng số tiền phạt hơn 748 triệu đồng.

Bên cạnh đó, UBND 11 phường cũng thường xuyên kiểm tra công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn. Các phường đã nhắc nhở 114 trường hợp vi phạm vệ sinh môi trường nơi công cộng và ô nhiễm môi trường; xử phạt 12 trường hợp vi phạm về vệ sinh môi trường.

Một trong những điểm sáng của quận 12 trong lĩnh vực bảo vệ môi trường là xóa được điểm tập kết rác An Sương. Điểm tập kết rác này đã tồn tại dọc quốc lộ 1 hơn 30 năm qua. Sau khi điểm tập kết rác An Sương được di dời, quận đã tiến hành chỉnh trang, tạo mỹ quan đô thị cho khu vực này khiến người dân vô cùng phấn khởi.

Bà Nguyễn Thị Bình (ngụ quận 12) chia sẻ: “Thay vì tập kết một hàng dài rác nằm ngổn ngang thì giờ đây điểm tập kết rác An Sương được thay bằng cây xanh và những bức tranh tuyên truyền cho người dân có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường. Người dân chúng tôi thực sự rất phấn khởi”.

Nhiều “điểm đen” về rác thải đã được “lột xác” trở thành những mảng xanh, những điểm sinh hoạt cộng đồng phục vụ nhu cầu tập luyện thể dục thể thao của người dân.

Nhiều hoạt động thiết thực được tổ chức

Theo ông Nguyễn Minh Chánh, Phó Chủ tịch UBND quận 12, trong những năm qua, công tác bảo vệ môi trường luôn được lãnh đạo quận đặc biệt quan tâm. Qua gần bốn năm triển khai thực hiện Chỉ thị 19, nhiều hoạt động thiết thực đã được tổ chức, mang lại những kết quả cụ thể, tác động tích cực đến đời sống nhân dân.

“Tình trạng xả rác, nước thải ra đường và kênh rạch được chuyển biến mạnh mẽ. Nhiều “điểm đen” về rác thải đã được “lột xác” trở thành những mảng xanh, những điểm sinh hoạt cộng đồng phục vụ nhu cầu tập luyện thể dục thể thao của người dân. Ý thức của đại bộ phận người dân về bảo vệ môi trường được nâng lên…” - ông Chánh cho biết.

Ông Chánh cho biết quận 12 đã có định hướng tập trung phát triển xây dựng môi trường đô thị trên địa bàn theo hướng đô thị xanh, văn minh.

Đồng thời, quận cũng giải quyết hiệu quả các vấn đề cấp bách, góp phần giảm ô nhiễm môi trường, xử lý nước thải, chất thải rắn. Ngoài ra, quận đã có kế hoạch cụ thể hóa các chủ trương về môi trường bằng chương trình giảm ô nhiễm môi trường.

“Để tiếp tục cải thiện vấn đề môi trường, các địa phương trên địa bàn quận cần phải thực sự xem trọng công tác bảo vệ môi trường từ trong nhận thức cho đến hành động. Trong đó, cần tổ chức thực hiện nghiêm các quy định, các chỉ đạo về công tác môi trường. Cần có nhiều quy định khuyến khích các tổ chức và cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh thân thiện với môi trường” - ông Chánh cho hay.

Ông Chánh cũng cho rằng các địa phương cần thực hiện nhiều giải pháp phù hợp về tuyên truyền, nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường cho người dân. Gắn việc giáo dục, động viên với chế tài, xử lý vi phạm. Lực lượng cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, đi đầu trong công tác bảo vệ môi trường.•

Chính quyền và nhân dân cùng làm công viên xanh

Công trình công viên cây xanh, thể dục thể thao tại khu phố 3, phường Tân Thới Nhất được thực hiện do sự chung tay nỗ lực thực hiện từ chính quyền địa phương và nhân dân. Theo đó, khu vực này được cải tạo thành một công trình xanh, là điểm vui chơi, nghỉ ngơi và rèn luyện sức khỏe của người dân.

Ông Nguyễn Hải Lâm, Chủ tịch UBND phường Tân Thới Nhất, chia sẻ: Trước đây, tại khu đất này là một nghĩa trang phục vụ nhu cầu an táng của người dân. Tuy nhiên trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển văn minh đô thị, mật độ dân cư ngày càng đông, đời sống văn hóa của người dân ngày càng được nâng lên, phong tục an táng tại khu dân cư không còn phù hợp tại đây.

Đến khoảng năm 2007, thực hiện chủ trương tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng bởi các dự án trên địa bàn phường, khu vực nghĩa trang này đã được cải táng, di dời đi nơi khác. Từ đó đến nay khu đất này bỏ trống, cỏ cây mọc và đặc biệt là tình trạng đổ rác không đúng quy định, gây ô nhiễm môi trường của một số người dân vẫn còn diễn ra.

Trước tình trạng trên, UBND phường đã vận động các đoàn thể cùng nhân dân trên địa bàn quyết tâm thực hiện một “công trình xanh” tại khu vực này. Theo đó, chính quyền và nhân dân đã tổ chức thực hiện san lấp mặt bằng, tráng bê tông, trồng cây xanh, đặt ghế đá và máy tập thể dục…

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bamboo Airways tái cấu trúc đội bay

Bamboo Airways tái cấu trúc đội bay

(PLO)- Hãng dự kiến cắt giảm một số đường bay không hiệu quả, đồng thời tính toán khai thác để không lãng phí đội bay, tăng chi phí thuê máy bay.