TP.HCM sẽ sắp xếp lại cán bộ chủ chốt

Chiều 16-10, Hội nghị lần thứ 18 Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa X đã bế mạc.

Tập trung giải ngân vốn đầu tư công

Phát biểu bế mạc, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho hay TP sẽ tập trung khai thác hai nguồn lực là giải ngân vốn đầu tư công và đẩy mạnh thương mại dịch vụ dịp cuối năm nhằm đạt được mục tiêu tăng trưởng đề ra của năm 2018 (8,3%-8,5%).

“Vốn đầu tư công đến hết tháng 9 mới giải ngân được 42%, còn đến 58% chưa dùng” - ông Nhân nói và đề nghị người đứng đầu các sở, ngành và chủ tịch các quận, huyện phải xem lại chi đầu tư công của đơn vị mình để giải ngân kịp thời vốn đầu tư công phục vụ cho tăng trưởng của TP.

Cùng với đó, ông Nguyễn Thiện Nhân cũng yêu cầu UBND TP và các sở, ngành chức năng rà soát, xem xét để hỗ trợ, thúc đẩy kịp thời các dự án đang trong quá trình triển khai, dự án vay vốn kích cầu. Ông lưu ý các cơ quan trên phải tiếp tục triển khai các phần việc liên quan đến Nghị quyết 54 của Quốc hội, bảy chương trình đột phá; cải cách hành chính mạnh mẽ.

“Chúng ta cần vận động một đợt thi đua nhằm vào một khâu được nhân dân và doanh nghiệp mong đợi - đó là cải cách hành chính. Với tinh thần mỗi cơ quan, đơn vị, tổ chức đảng có một đề xuất hiệu quả, sáng tạo để cải cách hành chính, góp phần giảm phiền hà cho người dân, doanh nghiệp” - ông Nhân nói.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cũng yêu cầu các cấp, các ngành cần tiếp tục đảm bảo trật tự an toàn xã hội, nhất là tại các quận mà gần đây vấn đề ma túy vẫn nổi lên, hay vấn đề vi phạm quyền công dân, có những hành động can thiệp mang tính xã hội đen.

Ông Nhân đề nghị các quận, huyện phát hiện và chấn chỉnh tình trạng trên. Đối với tệ nạn mại dâm và đảm bảo an toàn cho du khách, ông Nhân cho biết có nhận được tin nhắn của một số công ty du lịch bày tỏ thái độ lo lắng cho an toàn của du khách. Từ đó, ông đề nghị các quận lưu tâm đến việc này.

Các đại biểu thông qua Nghị quyết Hội nghị lần thứ 18 Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM. Ảnh: TTXVN

Xử lý nhiều cán bộ từ phản ánh của dân

Về triển khai Nghị quyết 26 của Trung ương khóa XII về xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đề nghị quá trình triển khai phải rà lại quy hoạch cán bộ, làm hằng năm và làm kỹ hơn nữa. Đồng thời phải sắp xếp lại cán bộ theo nhu cầu công tác và điều kiện của cán bộ. “Từ nay đến cuối năm sau sẽ sắp xếp lại cán bộ chủ chốt ở một số sở, ngành, quận, huyện, tổng công ty theo đúng tinh thần đó” - ông Nhân nói.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết hội nghị đã thảo luận và thống nhất từ nay đến cuối năm, TP.HCM sẽ tập trung đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 8,3%-8,5%. 

Liên quan đến việc thực hiện Quy định 1374/2017 của Ban Thường vụ Thành ủy về quy trình giải quyết thông tin phản ánh, ông Nhân khẳng định quy định này cho thấy có nhiều tiến bộ trong việc xử lý cán bộ vi phạm. Việc tiếp thu, xử lý thông tin trong quý III đã nhiều hơn hẳn so với các quý trước (846 tin phản ánh so với hai quý trước cộng lại là 477 tin).

Đặc biệt, trong quý III việc xử lý cán bộ qua phản ánh của dân cao gấp đôi so với hai quý trước. Cụ thể là về phía Đảng có 40 cán bộ bị xử lý so với 19 cán bộ ở hai quý đầu năm. Về phía chính quyền, xử lý 65 cán bộ so với hai quý trước chỉ có 28 cán bộ.

Điều này cho thấy Quy định 1374 đã có tác dụng xử lý kịp thời các cán bộ vi phạm nên phải đẩy mạnh việc thực hiện quy định này. Có một điều đáng suy nghĩ mà ông Nhân nêu ra là qua kết quả thực hiện Quy định 1374 cho thấy những trường hợp vi phạm không phải phát hiện qua nội bộ mà qua phản ánh của người dân, báo chí.

Sẽ ra quy chế về quản lý hoạt động kinh tế đảng

Về kinh tế đảng, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết các đại biểu đã thể hiện sự đồng tình cao với nghị quyết về tăng cường sự lãnh đạo đối với hoạt động kinh tế đảng của Đảng bộ TP. Sắp tới sẽ ban hành thêm quy chế về quản lý hoạt động kinh tế đảng với trách nhiệm góp phần giám sát của Văn phòng Thành ủy cũng như Thường trực Thành ủy trong việc thông qua các hoạt động có quy mô nhất định của các đơn vị này.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm