TP.HCM sẽ vận dụng nghị quyết 98 để đạt mục tiêu nhà ở xã hội

(PLO)- TP.HCM đang tập trung điều chỉnh mục tiêu nhà ở xã hội đạt 1,15 triệu m2 sàn đến năm 2025, gắn với các cơ chế của Nghị quyết 98 và công tác điều chỉnh quy hoạch TP.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 8-12, tại kỳ họp thứ 13, HĐND TP.HCM khoá X đã giám sát chuyên đề việc triển khai, thực hiện các dự án nhà ở xã hội (NƠXH) trên địa bàn TP.HCM giai đoạn 2016-2025.

Thảo luận về kết quả giám sát, các đại biểu (ĐB) HĐND TP.HCM lo lắng việc chậm thực hiện NƠXH trên địa bàn TP.

Đại biểu lo lắng mục tiêu NƠXH khó đạt, lãnh đạo TP.HCM nói sẽ quyết tâm-du-an-noxh
Toàn cảnh phiên giám sát của HĐND TP.HCM sáng 8-12. Ảnh: NGUYỆT NHI

Nhà tái định cư bỏ hoang ở Thủ Đức

ĐB Nguyễn Thị Hồng Nhung nhìn nhận tỉ lệ xây dựng NƠXH trên của TP đạt tỉ lệ thấp nhưng hiện có nhiều khu nhà ở cao tầng chưa được khai thác sử dụng.

“Như khu 12.000 căn nhà tái định cư ở phường Bình Khánh, TP Thủ Đức, tôi biết đã nhiều lần đấu giá nhưng chưa đấu giá được, đã bỏ hoang hàng chục năm nay. Vậy có cách nào chuyển đổi thành NƠXH sau khi thay đổi các tiêu chí, để đưa khu nhà này vào sử dụng sớm, tránh lãng phí không?” – ĐB Nhung nêu ý kiến.

du-an-noxh-5.jpg
ĐB Nguyễn Thị Hồng Nhung phản ánh khu tái định cư ở TP Thủ Đức đang bỏ hoang. Ảnh: NGUYỆT NHI

ĐB Phạm Thị Thanh Hương nhìn nhận TP đặt chỉ tiêu 2,5 triệu m2 sàn NƠXH đến năm 2025 nhưng hiện đã giảm chỉ tiêu còn 1,15 triệu m2 sàn nhưng ĐB vẫn chưa thể yên tâm đối với việc TP có thể hoàn thành chỉ tiêu này.

Đại biểu lo lắng mục tiêu NƠXH khó đạt, lãnh đạo TP.HCM nói sẽ quyết tâm-giam-sat-noxh
ĐB Phạm Thị Thanh Hương lo TP.HCM không đạt được mục tiêu NƠXH. Ảnh: NGUYỆT NHI

“Hiện chỉ có bảy dự án mới thực hiện, còn lại không biết tiến độ ra sao để giúp UBND TP hoàn thành chỉ tiêu” – ĐB Hương nói và đề cập đến việc các chủ đầu tư không thực hiện đúng nghĩa vụ về NOXH.

Còn ĐB Võ Thị Trung Trinh băn khoăn không biết UBND TP sẽ vận dụng Nghị quyết 98 ra sao để tháo gỡ các vướng mắc về trình tự thủ tục khi thực hiện NƠXH.

TP.HCM quyết tâm đạt mục tiêu

Trao đổi với các ĐB, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường nhìn nhận thực hiện mục tiêu NƠXH giai đoạn 2021-2025, đến nay TP chỉ mới đạt khoảng 2.39%, thấp hơn rất nhiều so với kỳ vọng.

Theo ông Cường, quá trình triển khai NƠXH có đến bốn nhóm chủ thể tham gia. Trong đó, cơ quan quản lý nhà nước phụ trách quy hoạch, chấp thuận chủ trương đầu tư, xét duyệt chính sách, tổ chức đảm bảo triển khai, tạo quỹ đất, triển khai thủ tục đầu tư. Ngoài ra còn có nhóm doanh nghiệp tham gia đầu tư NƠXH; người dân thụ hưởng chính sách; tổ chức tín dụng ngân hàng.

Hiện nay TP.HCM đang tập trung điều chỉnh mục tiêu 1,15 triệu m2 sàn đến năm 2025, gắn với Nghị quyết 98, công tác quy hoạch, quỹ đất.

Đại biểu lo lắng mục tiêu NƠXH khó đạt, lãnh đạo TP.HCM nói sẽ quyết tâm-du-an-noxh
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường nêu quyết tâm giữ mục tiêu. Ảnh: NGUYỆT NHI

“UBND TP.HCM sẽ quyết tâm cố gắng giữ mục tiêu” – ông Cường nói và khẳng định TP.HCM sẽ thay đổi cách làm để giữ mục tiêu, tập trung điều chỉnh quy hoạch phân khu 1/2000 đồng bộ với quy hoạch TP đến năm 2040, tầm nhìn 2060.

Phó Chủ tịch Bùi Xuân Cường nhìn nhận TP.HCM gặp nhiều vướng mắc trong xây dựng NƠXH, đặc biệt là ngay từ khâu đầu tiên là khâu quy hoạch. Bởi các dự án này không nằm trong đồ án của quy hoạch phân khu 1/2000 nên khi xin chủ trương đầu tư dù đưa ra 8-10 bước thực hiện nhưng lại vướng ngay từ bước đầu.

Đối với các dự án NƠXH thực hiện theo cơ chế Nghị quyết 98 đang được cập nhật để phù hợp quy hoạch.

Ngoài ra về vấn đề nghĩa vụ tài chính của các chủ đầu tư NƠXH, Phó Chủ tịch Bùi Xuân Cường cho biết còn 142 dự án Khu đô thị mới (Thủ Thiêm – PV) và dự án nhà ở thương mại chưa chọn được phương thức thực hiện nghĩa vụ 20% NƠXH. Hiện TP đã giao Sở Xây dựng tập trung thực hiện trong năm 2024, thống nhất đưa ra được phương thức phù hợp, tập trung kiểm soát nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư.

Từ đây đến năm 2025, TP.HCM sẽ quy hoạch NƠXH đảm bảo tiện ích trong và ngoài toà nhà, nâng chất lượng căn hộ NƠXH, gắn với chiến lược hoàn thiện dữ liệu TP.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bí thư Bình Định nói về '8 chữ vàng' phương châm quản lý

Bí thư Bình Định nói về '8 chữ vàng' phương châm quản lýLENS

(PLO)- Theo bí thư Tỉnh ủy Bình Định, tỉnh xác định phương châm chỉ đạo, điều hành theo hướng “làm gương, kỷ cương, trọng tâm, bứt phá” với mục tiêu đến năm 2025 trở thành địa phương phát triển thuộc nhóm dẫn đầu khu vực miền Trung.