TP.HCM tăng cường thanh tra các lĩnh vực có nhiều dư luận về tham nhũng

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- UBND TP.HCM sẽ xử lý trách nhiệm của người đứng đầu để xảy ra tham nhũng, chuyển điều tra các vụ việc có dấu hiệu tội phạm.

UBND TP.HCM vừa có văn bản yêu cầu các sở, ban, ngành; UBND TP Thủ Đức, quận, huyện; Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP.HCM tăng cường các biện pháp phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Theo đó, UBND TP yêu cầu các sở, ngành, quận, huyện, TP Thủ Đức triển khai các chỉ đạo của cấp TP về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, chú trọng xây dựng kế hoạch và triển khai có hiệu quả việc hoàn thiện chính sách pháp luật.

Các đơn vị cần tập trung thanh tra các lĩnh vực nhạy cảm, có nhiều dư luận về tham nhũng; tiến hành thanh tra, kiểm tra trách nhiệm của người đứng đầu trong việc thực hiện pháp luật về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Đặc biệt là công tác kê khai tài sản, xác minh tài sản, thu nhập người có chức vụ, quyền hạn.

Chính quyền TP cũng yêu cầu thực hiện công khai, minh bạch trên các lĩnh vực. Trong đó, cần chú ý đến vấn đề quy hoạch, sử dụng đất, đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, dự án đầu tư, các dự án đầu tư lớn, trọng điểm của thành phố; công tác quản lý đất đai; các dự án có nguồn vốn nhà nước; quản lý tài chính, tài sản trong các doanh nghiệp có vốn nhà nước; cổ phần hóa doanh nghiệp; tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ...

Qua đó, phát hiện, xử lý kịp thời, nghiêm minh các vụ việc tham nhũng; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để xử lý trách nhiệm của người đứng đầu để xảy ra tham nhũng và chuyển điều tra các vụ việc có dấu hiệu tội phạm.

UBND TP.HCM cũng yêu cầu các đơn vị thực hiện chuyển đổi vị trí công tác theo quy định. Tăng cường thực hiện các biện pháp phòng ngừa tham nhũng, kiểm soát xung đột lợi ích và nâng cao năng lực phát hiện tham nhũng qua giải quyết tố cáo, thanh tra, kiểm tra nội bộ.

UBND TP giao Sở Nội vụ chủ trì tổ chức kiểm tra hoạt động của các tổ chức xã hội do Chủ tịch UBND TP quyết định thành lập hoặc phê duyệt điều lệ, có huy động các khoản đóng góp của nhân dân để hoạt động từ thiện. Đồng thời, tham mưu cho UBND TP chỉ đạo, chấn chỉnh các đơn vị chưa thực hiện đúng và đầy đủ phòng ngừa tham nhũng.

Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh TP.HCM thường xuyên hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống tham nhũng, thực hiện các biện pháp phòng ngừa tham nhũng đối với các tổ chức tín dụng; định kỳ báo cáo kết quả cho UBND TP.HCM.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
TP.HCM yêu cầu lập tổ công tác rà soát các dự án kéo dài

TP.HCM yêu cầu lập tổ công tác rà soát các dự án kéo dài

(PLO)-  Phó Chủ tịch Bùi Xuân Cường  yêu cầu UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện thành lập tổ công tác rà soát đối với các dự án, vụ việc kéo dài gây bức xúc. Một trong những dự án được "thúc" phải giải quyết là Khu dân cư Vĩnh Lộc.