Phòng chống tham nhũng, tiêu cực là nhiệm vụ thường xuyên của Đảng bộ TP.HCM

(PLO)- Cần ngăn chặn sự sa sút về ý chí chiến đấu, không thực hiện đúng các nguyên tắc của Đảng, thấy đúng không dám bảo vệ, thấy sai không dám đấu tranh, thiếu trách nhiệm, né tránh, ngại khổ...
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 17-8 đã diễn ra hội nghị lần thứ 16 Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI nhiệm kỳ 2020-2025.

Hội nghị đã công bố quyết định thành lập Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực (PCTN, TC) TP.HCM (gọi tắt là ban chỉ đạo), do Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên làm trưởng ban.

Bí thư Thành ủy TP.HCM trao đổi với các đại biểu bên lề hội nghị. Ảnh: NGUYỆT NHI

Bí thư Thành ủy TP.HCM trao đổi với các đại biểu bên lề hội nghị. Ảnh: NGUYỆT NHI

Trong phát biểu tại hội nghị, Bí thư Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh PCTN, TC là nhiệm vụ thường xuyên, rất quan trọng của công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng, hệ thống chính trị; cũng là thử thách đối với Ban chấp hành Đảng bộ TP, Ban Thường vụ Thành ủy và từng cán bộ được phân công.

Bí thư Nguyễn Văn Nên yêu cầu gắn PCTN, TC với việc thực hiện Kết luận 14 của Bộ Chính trị về chủ trương khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, vì lợi ích chung, xem đây là nhiệm vụ song trùng.

Dẫn lời Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Nguyễn Văn Nên nhìn nhận PCTN, TC không những không làm nhụt chí, chùn bước những người dám nghĩ, dám làm mà ngược lại khuyến khích, tạo niềm tin cho cán bộ, Đảng viên quyết tâm đổi mới, vượt qua chính mình, dám nghĩ dám làm, dám đột phá, luôn suy nghĩ tìm ra cách làm mới, phù hợp thực tiễn, mang lại lợi ích cho nhân dân.

“Chúng ta phải luôn nhắc nhở nhau, để mỗi người tự ý thức sâu sắc về nhân cách, lẽ sống, trách nhiệm, làm đúng, làm tốt nhiệm vụ được giao…; tự quản trị bản thân, tự khắc chế những tham, sân si, đẩy lùi chủ nghĩa cá nhân, lối sống ích kỷ, thực dụng, cơ hội, vụ lợi, nhất là quan liêu xa dân, phiền hà, nhũng nhiễu, vô tình, vô cảm trước những khó khăn, bức xúc của người dân” - Bí thư Nên nói.

Ông cũng cho rằng cần ngăn chặn sự sa sút về ý chí chiến đấu, không thực hiện đúng các nguyên tắc của Đảng, thấy đúng không dám bảo vệ, thấy sai không dám đấu tranh, thiếu trách nhiệm, thiếu tâm huyết, tiêu cực, né tránh, ngại khó, ngại khổ. Đây chính là bài học rút ra từ thực tiễn của TP.

Người đứng đầu Thành ủy TP.HCM nhấn mạnh trước hết mỗi người cần tự giác làm đúng, làm tốt công việc được giao; tự giác bảo vệ danh dự, nhân phẩm, đủ bản lĩnh vượt qua khó khăn, thử thách, vượt qua cám dỗ đời thường trong đời sống.

Bên cạnh đó, cần phát huy vai trò của cơ quan dân cử với sự giám sát của nhân dân, giúp cán bộ, Đảng viên tự soi, tự sửa, tự khắc phục những vấn đề đặt ra. Từ đó làm sao để cán bộ hướng tới không thể, không dám, không muốn thực hiện những hành động tiêu cực.

Đáng chú ý, với chức năng giúp Ban Thường vụ Thành ủy chỉ đạo công tác PCTN, TC và trực tiếp chỉ đạo xử lý các vụ án phức tạp xảy ra trên địa bàn TP, theo Bí thư Nguyễn Văn Nên, từng thành viên ban chỉ đạo cần xác định trọng trách của mình, sống và làm việc xứng đáng với vai trò được giao. Thường trực ban chỉ đạo cần tập trung giúp Thành ủy chỉ đạo xử lý nghiêm những vụ án, vụ việc còn tồn đọng, phức tạp hiện nay trên từng địa bàn.

“Thành viên ban chỉ đạo phải làm đúng vai trò, chức trách được giao với tinh thần công minh chính trực, không nể nang, né tránh; khách quan và không ngại va chạm, thực hiện đúng nguyên tắc: Tôn trọng và không làm cản trở các hoạt động bình thường của cơ quan, tổ chức, đơn vị” - Bí thư Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

20 năm, thành quả từ một quyết sách

20 năm, thành quả từ một quyết sách

(PLO)- Qua 20 năm, diện mạo của quận Tân Phú và huyện Bình Chánh khởi sắc mạnh mẽ, các con đường được bê tông, nhựa hóa, đời sống người dân nâng cao... và nó là thành quả của người dân và nhiều thế hệ lãnh đạo...