TP.HCM thực hiện nhiều đề án quan trọng để phát triển bền vững

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  TP.HCM đang chịu sức ép ngày càng gia tăng từ tác động của biến đổi khí hậu, nhất là tình trạng nước biển dâng.

Ngày 2-6, tại TP.HCM diễn ra hội nghị “Tiên phong đột phá” do Đại sứ quán Thụy Điển tại Hà Nội và Hội đồng Thương mại và Đầu tư Thụy Điển phối hợp với UBND TP.HCM và phòng thương mại công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức.

Mục đích của hội nghị là tạo điều kiện để thúc đẩy quan hệ đối tác Thụy Điển -Việt Nam trong lĩnh vực phát triển bền vững thông qua việc trưng bày các giải pháp xanh của các doanh nghiệp Thụy Điển.

Đồng thời quảng bá truyền tải hình ảnh về một đất nướcThụy Điển hiện đại hóa như một trung tâm đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững.

TP.HCM thực hiện nhiều đề án quan trọng để phát triển bền vững ảnh 1

Ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TP.HCM tham quan triển lãm tại hội nghị. Ảnh: NGUYỄN CHÂU

Tại hội nghị, ông Võ Văn Hoan - Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho biết: TP.HCM đang chịu sức ép ngày càng gia tăng từ tác động của biến đổi khí hậu, nhất là tình trạng nước biển dâng. Bên cạnh đó là những tác động do con người gây nên như sự sụt giảm nước ngầm, sụt lún đô thị.

Tình trạng ô nhiễm môi trường do sản xuất và sinh hoạt đang gây sức ép lên cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện của TP. TP nhận thấy rằng phát triển bền vững không còn là lựa chọn mà là con đường duy nhất phải đi để giải phóng các nguồn lực cần thiết cho sự phát triển của mình.

“Để thực hiện những mục tiêu phát triển bền vững, chính quyền TP đang triển khai các đề án quan trọng như xây dựng đô thị thông minh, chuyển đổi số, quy hoạch giao thông, quy hoạch chống ngập và xử lý nước thải, xây dựng trung tâm tài chính và nhiều đề án quan trọng trong lĩnh vực giáo dục, y tế và phát triển nhân lực”- Ông Hoan chia sẻ.

Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam bà Ann Måwe chia sẻ: Là quốc gia đi đầu trong đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững, Thụy Điển có các kinh nghiệm thực tiễn, các doanh nghiệp Thụy Điển sở hữu nhiều giải pháp công nghệ để tiên phong và thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh. Thụy Điển đang trên đà trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới không phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.

"Với chuỗi sự kiện lần này, chúng tôi muốn thúc đẩy và tạo điều kiện để hai nước Thụy Điển-Việt Nam cùng sáng tạo để hướng tới xã hội phát triển bền vững, kiên cường và thịnh vượng trong tương lai"- Đại sứ Måwe nhấn mạnh.

Ông Võ Tân Thành, Phó Chủ tịch VCCI kiêm Giám đốc VCCI TP.HCM chia sẻ: Bên cạnh việc định hướng quan hệ hợp tác kinh tế song phương phù hợp với xu thế tự do hóa thương mại, phù hợp với nền tảng liên kết kinh tế chặt chẽ của châu Âu và sự phát triển năng động của khu vực châu Á -Thái Bình Dương nói chung, khu vực ASEAN nói riêng, Việt Nam luôn mong muốn cùng bạn bè quốc tế, trong đó có Thụy Điển thúc đẩy đổi mới sáng tạo nhằm hướng tới phát triển bền vững.

Tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc lần thứ 26 (COP26), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tuyên bố các cam kết mạnh mẽ của Việt Nam đưa phát thải ròng về 0 vào năm 2050.

Để hiện thực hóa mục tiêu này, Việt Nam đang phấn đấu đến năm 2030 sẽ giảm khoảng 9% tổng lượng phát thải khí nhà kính so với kịch bản phát triển thông thường (tương đương 83,9 triệu tấn CO2).

Mức đóng góp này có thể được tăng lên đến 27% nếu có sự hợp tác với các đối tác, doanh nghiệp nước ngoài trên cơ sở hai bên cùng có lợi.

Video: Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 luôn đảm bảo môi trường, hoạt động đúng quy trình, quy định

Video: Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 luôn đảm bảo môi trường, hoạt động đúng quy trình, quy định

(PLO)- Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân, chi nhánh Tổng Công ty Phát điện 3 đã và đang đảm bảo an toàn với môi trường, nhà máy phải xử lý tốt các vấn đề phát sinh về khí thải, tro bay và xỉ đáy lò. Hiện đơn vị đang quản lý vận hành nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2, đây là nhà máy nhiệt điện than với tổng công suất lắp đặt 1.244MW, gồm 2 tổ máy và sử dụng công nghệ lò hơi đốt than phun. Mỗi năm tiêu thụ khoảng 3,5 triệu tấn than, loại than cám 6a.1.