TP.HCM tiếp tục khảo sát việc thiếu cán bộ ở phường đông dân

(PLO)- Bí thư Đảng ủy phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức, TP.HCM nói việc tuyển người gặp khó bởi cán bộ, công chức e ngại về làm việc ở phường đông dân số. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 19 - 8, Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải đã có buổi khảo sát tại UBND phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức, TP.HCM về việc xây dựng hệ thống chính trị, tổ chức bộ máy.

Phường Hiệp Bình Chánh là một trong những nơi có số dân đông tại TP Thủ Đức, với hơn 100.000 dân. Trong đó hơn 60% nhân khẩu tạm trú. Đây cũng là địa phương có địa bàn rộng với diện tích tự nhiên hơn 647 ha, 9 khu phố, 102 tổ dân phố.

Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải khảo sát tại UBND phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức. Ảnh: THANH TUYỀN

Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải khảo sát tại UBND phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức. Ảnh: THANH TUYỀN

Bà Nguyễn Thị Kim Cúc, Bí thư phường Hiệp Bình Chánh cho biết tính từ tháng 1-2022 đến nay, phường đã tiếp nhận 32.345 hồ sơ theo yêu cầu của người dân (mỗi cán bộ giải quyết 420 hồ sơ/tháng) và tiếp nhận 32.046 hồ sơ thủ tục hành chính khác (mỗi cán bộ giải quyết 416 hồ sơ/tháng).

Về biên chế, phường được giao 37 người nhưng thực tế chỉ có 34 người. Đa số các bộ phận tại UBND phường đều quá tải về công việc.

Bà Cúc nói: “Phường Hiệp Bình Chánh chưa bao giờ đủ số biên chế. Có những thời điểm phường chỉ có khoảng 28- 29 người”.

Tuy nhiên nhu cầu thi tuyển vào các phòng ban cao hơn rất nhiều so với phường.

“Chuyên viên ở các phòng ban khi nghe chuyển về phường Hiệp Bình Chánh đều rất tâm tư, nhiều người từ chối. Do đó đây cũng là một dạng khó khăn chung của TP Thủ Đức” - bà Cúc trăn trở, cho rằng nhiều công chức còn e ngại khi nhận việc ở một phường đông dân.

Để giải quyết công việc, hiện các cán bộ, công chức, cán bộ không chuyên trách của phường phải làm thêm giờ, kể cả thứ bảy, Chủ nhật; thậm chí còn mang việc về nhà làm.

“Đặc biệt bộ phận công chức tư pháp - hộ tịch, công chức địa chính - xây dựng, đô thị, môi trường phải giải quyết khối lượng công việc rất lớn. Riêng bộ phận địa chính, phường phân công lịch làm việc chính thức vào sáng thứ bảy cùng với bộ phận tiếp nhận, trả kết quả” - Bí thư Đảng ủy phường cho hay.

Phường cũng phải phân công cán bộ trực ngoài giờ hành chính để kịp thời xử lý hồ sơ cho dân, xử lý các công trình vi phạm xây dựng…

Chủ tịch UBND phường Nguyễn Ngọc Tuấn nói thêm kể từ sau đợt dịch COVID-19, phường chỉ còn 28 người.

“Trong đợt dịch có anh em xin nghỉ do quá áp lực. Sau dịch thì phường có 5-6 người cũng xin nghỉ. Anh em bảo họ đã hoàn thành nhiệm vụ cùng chống dịch, muốn được nghỉ bởi nhiều lý do” - ông Tuấn cho hay.

Lãnh đạo phường cũng cho biết địa bàn có 8.000 doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh tập trung, thu hút số lượng lớn người dân đến sinh sống, làm việc, làm tăng dân số cơ học. Hiện trên 60% dân số của phường là người tạm cư, hơn 1000 hộ cho thuê nhà trọ với hơn 10.000 phòng trọ, gây khó khăn về quản lý.

Phường có hai khu quy hoạch treo nhiều năm là ga Bình Triệu, quy hoạch công viên thể dục thể thao với quy mô trên 100 ha gây khó khăn cho công tác quản lý địa bàn, nhất là trong lĩnh vực trật tự xây dựng. Bởi người dân càng đông, nhu cầu nhà ở càng nhiều nên dẫn đến tình trạng xây dựng không phép, sai phép tràn lan.

Phường đang tập trung thực hiện cưỡng chế đối với hơn 300 công trình đã có quyết định xử lý của cơ quan có thẩm quyền từ năm 2013 trở lại đây.

Phía phường Hiệp Bình Chánh kiến nghị được sắp xếp biên chế phù hợp với quy mô dân số để đảm đương được khối lượng công việc hiện nay. Việc đề xuất được tăng thêm cán bộ cũng nhằm mục đích phục vụ người dân được tốt hơn.

Với các phường có dự án bồi thường giải phóng mặt bằng để đầu tư xây dựng, cần tăng thêm công chức địa chính - xây dựng để phục vụ việc xác minh nguồn gốc, quá trình sử dụng đất…

Đồng thời, phường mong muốn được chi thu nhập tăng thêm trong những năm tiếp theo; điều chỉnh phụ cấp cho cán bộ không chuyên trách; xem xét điều chỉnh chế độ phụ cấp sang tiền lương đối với cán bộ không chuyên trách; xem xét chuyển giao lại lực lượng thanh tra xây dựng thuộc quận, huyện và phường, xã để quản lý tốt công tác trật tự xây dựng.

Trước những giãi bày của phường, Phó Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Hồ Hải đã chia sẻ với khó khăn của địa phương. Ông nói, bản thân cũng cảm nhận và thấy được những khó khăn đó rất rõ, nhất là từ sau dịch COVID-19, phường chỉ còn 28 người làm việc.

Ông ghi nhận nỗ lực của địa phương trong phòng, chống dịch và phục hồi kinh tế tại địa bàn.

Theo ông, không thể đưa vấn đề về dân số ra để quyết định mọi vấn đề, nhưng đây cũng là cơ sở khoa học quan trọng cho bộ máy.

Phó Bí thư Thành ủy TP cũng đề nghị lãnh đạo phường nghiên cứu sâu hơn việc áp dụng công nghệ thông tin vào quá trình quản lý, giải quyết thủ tục để giảm bớt áp lực cho cán bộ.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Ngày mai, bắt đầu xử lý bùn thải ở Quy Nhơn

Ngày mai, bắt đầu xử lý bùn thải ở Quy Nhơn

(PLO)- Cơ quan chức năng xác định phải mất ít nhất một tháng mới có thể xử lý hết lượng bùn thải khổng lồ tràn ra khu vực hạ lưu đầm Thị Nại, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.