TP.HCM: Triển khai thẻ xe buýt thông minh

Sở GTVT thông tin thêm sở dĩ vé xe buýt điện tử thông minh chậm triển khai vì chưa tìm được nhà đầu tư có năng lực nên UBND TP đã chấp thuận chủ trương ngừng dự án và giao Sở GTVT đề xuất đối tác cung cấp dịch vụ thanh toán điện tử.

Sở cho biết sẽ báo cáo UBND TP trước khi vận hành thí điểm tuyến 86 và sẽ triển khai thêm tám tuyến khác. Sau đó, đánh giá kết quả của đợt thí điểm, trình UBND TP nhằm tiến tới triển khai mô hình sử dụng thẻ điện tử thông minh trên toàn hệ thống xe buýt của TP.

Sở này nhận định hiện nay hệ thống công nghệ, dịch vụ thanh toán điện tử đang phát triển mạnh, sự tiếp cận công nghệ trong đời sống người dân ngày càng phổ biến, hoạt động đi xe buýt kiểu 4.0 sẽ sớm được đón nhận.

Cụ thể, mỗi hành khách sẽ đăng ký phát hành thẻ xe buýt. Thẻ này quản lý các thông tin như hình ảnh, họ tên, ngày sinh,… Người dùng sẽ thanh toán tiền mua vé bằng nhiều hình thức: Trừ trực tiếp vào tài khoản ngân hàng đã liên kết hoặc trừ vào ví điện tử đã được liên kết,…

Đối với học sinh-sinh viên, không cần xuất trình thẻ khi mua vé vì hồ sơ sẽ cập nhật thông tin trường học, niên khóa đầy đủ.

Trong thời gian thí điểm, việc mua vé bằng tiền mặt và đội ngũ tiếp viên vẫn được duy trì. Khi người dân đã quen với vé điện tử thông minh, sẽ tiến tới không sử dụng tiếp viên xe buýt.