TPHCM xác định bệnh nhân nhập cảnh và 2 người liên quan nhiễm biến chủng Omicron

Sở Y tế TP.HCM vừa có báo cáo về kết quả giải trình tự gen của bệnh nhân nhập cảnh từ Mỹ, có liên quan đến 3 ca nhiễm biến chủng Omicron trong cộng đồng được xác định trước đó.

Theo đó, kết quả giải trình tự gen do Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (Viện OUCRU) thực hiện cho thấy bệnh nhân nhập cảnh nhiễm biến chủng Omicron.

Bệnh viện Dã chiến số 12, nơi tiếp nhận điều trị các ca nhiễm biến chủng Omicron. Ảnh: HL

Ngoài ra, có thêm 2 trường hợp liên quan với bệnh nhân nhập cảnh cũng xác định nhiễm biến chủng Omicron. Hai bệnh nhân này có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 và đã được đưa đi cách ly tại Bệnh viện Dã chiến số 12 vào ngày 19-1. Trong đó, một bệnh nhân là nam (sinh năm 1997), là bảo vệ tại nhà của bệnh nhân nhập cảnh ở phường 17, quận Bình Thạnh. Bệnh nhân đã tiêm 2 mũi vaccine.

Ngày 22-1, bệnh nhân có kết quả giải trình tự gen xác định nhiễm biến thể Omicron do Viện OUCRU thực hiện. Bệnh nhân còn lại là nam (sinh năm 1993), là bác sĩ một bệnh viện ở TP.HCM, sống cùng chung cư thương mại dịch vụ ở phường 15, quận 11 với bệnh nhân nam đã được xác định nhiễm biến chủng Omicron trước đó. Bệnh nhân đã tiêm 3 mũi vaccine. Ngày 22-1, bệnh nhân có kết quả giải trình tự gen xác định nhiễm biến thể Omicron do Viện Pasteur TP.HCM thực hiện.

Trước đó, bệnh nhân nhập cảnh (sinh năm 1981, trú tại phường 17, quận Bình Thạnh) nhập cảnh từ Mỹ vào Việt Nam và được cách ly tại Khánh Hòa. Bệnh nhân có kết quả xét nghiệm PCR âm tính tại Mỹ vào ngày 4-1 và ngày 9-1 tại Khánh Hòa sau khi kết thúc 3 ngày cách ly sau nhập cảnh.

Ngày 10-1, bệnh nhân về TP.HCM và có tiếp xúc và đi ăn với 3 người bạn. 3 người bạn có triệu chứng và xác định nhiễm biến chủng Omicron. Đây là 3 ca nhiễm biến chủng Omicron trong cộng đồng đầu tiên trong cả nước được phát hiện.

Như vậy, liên quan đến chùm ca bệnh bệnh nhân nhập cảnh từ Mỹ về, cho đến nay TP.HCM xác định có 6 ca nhiễm biến chủng Omicron, trong đó có 5 ca bệnh trong cộng đồng. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bác sĩ Phòng khám vệ tinh Vĩnh Lộc B phối hợp với nhân viên y tế của Trạm y tế Vĩnh Lộc B xử lý vết thương cho một bệnh nhi. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Phòng khám đa khoa vệ tinh, cánh tay nối dài của BV

(PLO)- Sở Y tế TP.HCM cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ các phòng khám đa khoa vệ tinh trên địa bàn cải tiến, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tạo điều kiện thuận lợi để người dân được tiếp cận với dịch vụ y tế chất lượng tốt và gần nơi ở nhất.

Đưa bệnh viện về gần dân nhưng vướng nhiều thứ

Đưa bệnh viện về gần dân nhưng vướng nhiều thứ

(PLO)- Tại TP.HCM, bên cạnh một số phòng khám đa khoa vệ tinh hoạt động khá hiệu quả vẫn có những phòng khám chỉ hoạt động cầm chừng hoặc được một thời gian thì đóng cửa do vướng thủ tục BHYT, thiếu nhân sự…