TP.HCM: Xe chưa nộp 'phạt nguội' sẽ không được kiểm định

Ngày 5-6, đại diện Phòng CSGT (PC08, TP.HCM) cho biết đã phối hợp với các cơ quan đăng kiểm để đưa vào cảnh báo phương tiện liên quan đến vi phạm hành chính trên chương trình Quản lý kiểm định.

Các trường hợp bị phạt nguội mà chưa lên đóng phạt, CSGT TP.HCM sẽ gửi thông báo cho cơ quan đăng kiểm. Ảnh: LÊ THOA

Theo PC08, việc này là áp dụng theo khoản 12, điều 80, Nghị định 100/2019 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có nêu.
Theo đó, khi phương tiện đến kiểm định, cơ quan đăng kiểm sẽ thông báo cho người đưa phương tiện đến kiểm định biết về việc vi phạm. Đồng thời, tiến hành kiểm định và cấp Giấy chứng nhận kiểm định và tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường có thời hạn hiệu lực là 15 ngày.
Sau khi người vi phạm đến để giải quyết vụ việc vi phạm theo quy định, người có thẩm quyền xử phạt phải gửi thông báo ngay cho cơ quan đăng kiểm biết để xóa cảnh báo phương tiện liên quan đến vi phạm hành chính trên chương trình Quản lý kiểm định. Đồng thời, thực hiện kiểm định, cấp Giấy chứng nhận kiểm định và tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định hiện hành đối với phương tiện. 
Bên cạnh đó, PC08 cho biết cũng triển khai áp dụng quy định này đối với các trường hợp vi phạm luật giao thông được phát hiện thông qua việc sử dụng camera ghi hình (gọi là phạt nguội).
Cụ thể, đối với các trường hợp vi phạm qua hình ảnh mà lực lượng CSGT chưa dừng ngay được phương tiện để xử lý thì PC08 sẽ tiến hành gửi thông báo yêu cầu chủ phương tiện và cá nhân, tổ chức có liên quan đến trụ sở để giải quyết.
Trong trường hợp này, nếu chủ xe (ô tô, rơ moóc, sơ mi rơ moóc, xe máy chuyên dùng) vi phạm chưa đến trụ sở Đội/Trạm CSGT để giải quyết, thì lãnh đạo PC08 sẽ tiến hành gửi thông báo cho cơ quan đăng kiểm.
“Việc này sẽ tác động trực tiếp đến ý thức tự giác của người dân trong việc thực hiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi vi phạm, bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn TP” – đại diện PC08 nhìn nhận.
Cũng theo PC08, thời gian triển khai thực hiện xử phạt theo Nghị định 100 vừa qua đã có những tác động tích cực đến ý thức của người dân, hạn chế các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến TNGT. Đặc biệt là hạn chế được tình trạng lái xe sau khi đã uống rượu, bia.

Đừng bỏ lỡ

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

(PLO)- Bà Hàn Ni bị phạt 18 tháng tù, ông Trần Văn Sỹ 24 tháng tù; Vụ Vạn Thịnh Phát: Thu giữ hàng ngàn sổ hồng; Sắp xét xử vợ chồng nữ giám đốc buôn lậu 9,5 triệu lít xăng dầu; 3 người trong đường dây mua bán thận lãnh án; Đường dây mua bán trẻ em núp bóng việc nhận con nuôi; Nữ 9X 'thả mồi' đầu tư lãi cao, lừa đảo gần 7 tỉ đồng.

Đọc thêm