TP.HCM xem xét cho sản xuất khẩu trang sử dụng được 100 lần

Điểm chung ở hai quận này là lãnh đạo quận kêu khó khăn trong vấn đề khẩu trang.
Người dân không mua được khẩu trang 
Chủ tịch UBND quận 11 Trần Phi Long cho biết quận tự chủ động tại chỗ việc phòng, chống dịch COVID-19. Tuy nhiên trên địa bàn người dân mua được khẩu trang rất ít, có khi mua không được.
TP.HCM xem xét cho sản xuất khẩu trang sử dụng được 100 lần ảnh 1

Chủ tịch UBND quận 11 Trần Phi Long báo cáo tại buổi làm việc. Ảnh: TÁ LÂM

Trước khó khăn này, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đề nghị các sở, ngành xem xét lại, vì sao trên địa bàn quận lại khó mua khẩu trang và hướng giải quyết ra sao.
Bà Nguyễn Huỳnh Trang - Phó Giám đốc Sở Công Thương, cho biết hiện khẩu trang y tế rất hạn chế, chỉ giành cho ngành y tế. Còn khẩu trang vải, trong tháng 3 Saigon Coop đã nhập 17 triệu chiếc và đã phân phối ra thị trường khoảng 8 triệu chiếc. Một phần để giành cho học sinh, sinh viên khi đi học trở lại, số còn lại tiếp tục bán. Đầu tháng 4, Saigon Coop sẽ nhập tiếp 25 triệu chiếc.
Ngoài ra ở các siêu thị số khẩu trang đưa ra thị trường trên dưới 10 triệu, đáp ứng được nhu cầu của người dân.
“Nhưng giá khẩu trang ở các quận khác nhau. Saigon Coop ký được với các đơn vị lớn như dệt Phong Phú nên có giá khoảng 7.700 đồng/chiếc. Các đơn vị khác cung cấp giá khoảng 10.000 đồng, 13.000 đồng, 19.000 đồng, thậm chí 39.000 đồng, lượt sử dụng trên dưới 10 lần, có cái 30 lần” - bà Trang nói.
Bà Trang cũng cho biết đang xem xét cho một đơn vị sản xuất loại khẩu trang sử dụng được 100 lần. Sở đã làm việc với Saigon Coop cung cấp khẩu trang đến các quận, huyện cho cán bộ, công chức, viên chức. Với người dân, Sở giới thiệu các địa điểm bán lẻ để mua, tránh tình trạng nói là không có khẩu trang.

“Sao các đồng chí để thiếu khẩu trang?”

Ông Lê Thanh Liêm - Phó Chủ tịch UBND TP khẳng định hiện nay khẩu trang không thiếu và giá cả phù hợp. “Từng người dân xếp hàng đi mua thì rất khó, phải có tổ chức như tổ dân phố đăng ký rồi đi mua cho bà con” - ông Liêm nói.
TP.HCM xem xét cho sản xuất khẩu trang sử dụng được 100 lần ảnh 2

Ông Lê Thanh Liêm - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM . Ảnh: TÁ LÂM

Tại quận 8, ông Trần Quang Thảo - Chủ tịch UBND quận cũng cho biết khó khăn về khẩu trang y tế, đặc biệt là thiếu khẩu trang cho cán bộ y tế.
Ông Lê Thanh Liêm hỏi lãnh đạo quận: “Sao các đồng chí để thiếu khẩu trang cho cán bộ y tế vậy. Phương án 5 tại chỗ của các đồng chí đâu, đây là việc tối thiểu của phương án 5 tại chỗ mà. Tại sao để thiếu mà các đồng chí không báo, hoặc có báo mà không ai giải quyết?”.
Ông Liêm cho rằng một thùng 25 hộp khẩu trang, 10 thùng là 25.000 chiếc huy động là có liền. Ông ngạc nhiên vì việc quận báo thiếu khẩu trang cho cán bộ y tế vì những người trực tiếp chống dịch thì không thể thiếu.
Đáp lại đại diện Trung tâm y tế quận 8 cho biết đã nhận lỗi với lãnh đạo quận 8 và TP.HCM vì chưa kịp báo cáo chứ thực ra là đã có đủ khẩu trang.

Bất ngờ việc thiếu khẩu trang cho cán bộ y tế

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nói: “Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch của quận nói thiếu khẩu trang y tế, trong khi cơ quan chuyên môn nói đã đủ. Tôi không hiểu các anh phối hợp kiểu gì, trong chống dịch như thế mà nắm tình hình như vậy, các đồng chí nghĩ sao, làm ăn như thế coi được không?”.

Ông Phong đề nghị nếu đúng thiếu khẩu trang thì phải báo ngay cho Sở Y tế.

TP.HCM xem xét cho sản xuất khẩu trang sử dụng được 100 lần ảnh 3
Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM, phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: TÁ LÂM

"Tôi đã giao nhiệm vụ cho giám đốc Sở Y tế là dứt khoát không để một bác sĩ hay nhân viên nào trong ngành y tế nhiễm bệnh. Để thực hiện được cam kết này thì phải đảm bảo trang thiết bị cho nhân viên y tế làm việc tốt nhất" - ông Phong nhấn mạnh.

Ông Phong khẳng định lại TP không thiếu khẩu trang và giá cả phải được kiềm chế, không để đẩy giá lên. Vấn đề là phân phối làm sao để cho người dân mua được khẩu trang.

CT Group chung tay nâng cao chất lượng sống người cao tuổi

CT Group chung tay nâng cao chất lượng sống người cao tuổi

(PLO)- Sáng 30-9, Tập đoàn CT Group chính thức ký kết hợp tác với Hội Người cao tuổi Việt Nam triển khai các hoạt động cung cấp và nâng cao kiến thức về công nghệ y học hiện đại, giúp nâng cao sức khỏe, tuổi thọ cũng như chất lượng cuộc sống của người cao tuổi Việt Nam.
20 xã An toàn khu tại TP.HCM được công nhận, UBND các cấp cần làm gì?

20 xã An toàn khu tại TP.HCM được công nhận, UBND các cấp cần làm gì?

(PLO)- Sau khi 20 xã, phường, thị trấn  tại TP.HCM được công nhận là An toàn khu (ATK) của Trung ương trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ tại Quyết định 1146 của Thủ tướng Chính phủ ngày 29-9-2022, các địa phương trên sẽ được thực hiện chính sách ưu đãi theo quy định hiện hành. Trước mắt, đây là những việc UBND các cấp cần thực hiện theo Chỉ thị 14 của Thủ tướng ngày 24-3-2020 về chính sách hỗ trợ xã ATK, vùng ATK.
Cách chơi Bingo18 trên Vietlott SMS để trúng 120 triệu sau mỗi 10 phút

Cách chơi Bingo18 trên Vietlott SMS để trúng 120 triệu sau mỗi 10 phút

(PLO)-Xổ số quay nhanh trên điện thoại Bingo18 có tất cả 38 tùy chọn dự thưởng, trong đó có 2 cách chơi cơ bản ở Bàn Đầy Đủ và cách chơi mở rộng ở Bàn Cộng Tổng. Qua đó, mang tới cơ hội trúng thưởng tối đa 120 triệu đồng/kỳ quay số mở thưởng.