TQ nhờ Mỹ tải dữ liệu ghi âm buồng lái chiếc máy bay chở 132 người rơi tháng 3

0:00 / 0:00
0:00

Theo hãng tin Reuters, Ủy ban an toàn giao thông quốc gia Mỹ (NTSB) ngày 2-4 cho biết đang hỗ trợ các nhà điều tra Trung Quốc tải dữ liệu từ thiết bị ghi âm buồng lái của máy bay Boeing 737-800 thuộc hãng hàng không China Eastern Airlines gặp nạn hồi tháng trước.

Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh NTSB cũng đã cử một nhóm chuyên gia đến Trung Quốc để hỗ trợ điều tra nguyên nhân vụ rơi máy bay trên.

TQ nhờ Mỹ tải dữ liệu ghi âm buồng lái chiếc máy bay chở 132 người rơi tháng 3 ảnh 1

Lực lượng cứu hộ và tìm kiếm tai khu vực máy bay rơi. Ảnh: REUTERS

Trao đổi với Reuters, NTSB cho biết cơ quan này đang giúp Cục Hàng không dân dụng Trung Quốc (CAAC) tải dữ liệu từ thiết bị ghi âm buồng lái của máy bay xấu số trên trong phòng thí nghiệm của NTSB ở Washington.

Quyết định của Trung Quốc gửi một phần bằng chứng quan trọng đến Washington để được hỗ trợ cho thấy sự cấp bách của cuộc điều tra nguyên nhân vụ tai nạn thảm khốc này.

Theo Reuters, thiết bị ghi âm buồng lái được cho là sẽ cung cấp cho các nhà điều tra chi tiết về thông tin liên lạc giữa ba phi công của chuyến bay, nhiều hơn một phi công so với mức yêu cầu trên máy bay Boeing.

Trước đó, NTSB hôm 1-4 cho biết nhóm gồm ba nhà điều tra đã lên đường tới Trung Quốc để hỗ trợ điều tra vụ tai nạn. 

NTSB cũng cho biết một nhóm chuyên gia của Boeing cũng đang đến Trung Quốc để hỗ trợ cuộc điều tra.

Trong khi đó, CAAC News - ấn phẩm thuộc CAAC - cho biết một nhóm gồm bảy người là các đại diện và cố vấn kỹ thuật của NTSB đã đến Trung Quốc để tham gia cuộc điều tra do CAAC tổ chức.

Trách nhiệm chính của nhóm chuyên gia này là hỗ trợ kỹ thuật trong quá trình điều tra và phân tích nguyên nhân vụ tai nạn từ góc độ thiết kế và chế tạo máy bay.

Tại cuộc họp của Ban Thường vụ Bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc hôm 31-3, Chủ tịch Tập Cận Bình đã chỉ đạo các quan chức mau chóng tìm ra nguyên nhân của vụ rơi máy bay của hãng hàng không China Eastern Airlines.

Ông Tập đồng thời đề nghị tiến hành một cuộc thanh tra trên toàn đất nước về mức độ an toàn của các hãng hàng không để ngăn chặn nguy cơ xảy ra những tai nạn tiếp theo.

Vụ tai nạn thảm khốc xảy ra ngày 21-3 khi máy bay Boeing 737-800 số hiệu 5735 của hãng hàng không China Eastern Airlines, khởi hành từ thành phố Côn Minh (thủ phủ tỉnh Vân Nam) đến thành phố Quảng Châu (thủ phủ tỉnh Quảng Đông), đã mất liên lạc khi bay qua thành phố Ngô Châu, tỉnh Quảng Tây.

Máy bay sau đó đã đâm xuống vùng núi.

Vào thời điểm xảy ra tai nạn, trên máy bay có 132 người, bao gồm 123 hành khách và chín thành viên phi hành đoàn. Giới chức Trung Quốc xác nhận toàn bộ 132 người trên máy bay đã thiệt mạng.