TQ tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông, giữa biển Hoàng Hải và eo biển Bột Hải

Ngày 24-8, Trung Quốc đã khởi động một loạt cuộc tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông và ngoài khơi bờ biển phía đông bắc tỉnh Liêu Ninh - nơi tiếp giáp giữa biển Hoàng Hải và eo biển Bột Hải, theo tờ South China Morning Post.

TQ tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông, giữa biển Hoàng Hải và eo biển Bột Hải ảnh 1
Tàu sân bay Liêu Ninh trong một cuộc tập trận năm 2018. Ảnh: AFP 

Theo thông báo của Cục An toàn Hàng hải Trung Quốc, các cuộc tập trận sẽ diễn ra cho đến hết ngày 26-8.

Động thái của Trung Quốc diễn ra trước thềm cuộc tập trận chung cấp cao giữa Mỹ và các thành viên khác của nhóm Bộ tứ (liên minh quân sự không chính thức của Mỹ với Nhật, Ấn Độ và Úc) ở ngoài khơi đảo Guam.

Các cuộc diễn tập cũng diễn ra trong bối cảnh Mỹ đang tìm cách trấn an các đồng minh và đối tác về cam kết của mình đối với khu vực sau khi thủ đô Kabul của Afghanistan rơi vào tay Taliban.

Phát biểu tại Singapore ngày 24-8, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã nhắm vào Trung Quốc, nói rằng nước này gây ra mối đe dọa cho các quốc gia châu Á và cam kết Washington sẽ theo đuổi một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Hiện bà Harris đã đến Hà Nội, chính thức bắt đầu chuyến công du kéo dài ba ngày ở Việt Nam.

Ông Pak Jong-chon, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, kiểm tra một hiệu thuốc ở Bình Nhưỡng.

Triều Tiên nói việc chống dịch có 'kết quả tốt'

(PLO)- Khẳng định đang đạt được kết quả tốt trong công tác phòng chống dịch COVID-19, Triều Tiên nhấn mạnh vẫn sẽ tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất nông nghiệp và các ngành công nghiệp chủ chốt.