Tranh quý bị đánh cắp treo ở bếp 40 năm

40 năm sau bức tranh được tìm thấy được treo trong căn bếp của một công nhân người Ý. Ông này mua lại chỉ với giá 20 bảng, tin từ báo Guardian.

Bức tranh Trái cây trên bàn và chú chó nhỏ của danh họa theo trường phái ấn tượng người Pháp Eugène Henri Paul Gauguin vẽ năm 1889, trị giá từ 10 đến 30 triệu euro. Bức tranh Phụ nữ và hai chiếc ghế của họa sĩ người Pháp Pierre Bonnard trị giá khoảng 600.000 euro, theo đánh giá của cảnh sát di sản Ý trong cuộc họp báo ngày 2-4.

Theo thông tin từ báo chí thời đó, hai bức tranh bị ba tên trộm ăn cắp vào ngày 6-6-1970 tại một nhà riêng ở tây bắc London. Ba tên giả dạng một cảnh sát hộ tống hai kỹ sư vào nhà sửa chữa hệ thống chống trộm. Chúng xin nước uống và khi người trông nhà mang nước quay lại thì chúng đã biến mất cùng hai bức tranh.

Hai bức tranh sau đó bị bỏ vô thừa nhận trên một chuyến tàu từ thủ đô Paris (Pháp) về TP Turin, tây bắc Ý. Chúng được đem ra bán đấu giá tại TP Turin vào năm 1975. Một công nhân hãng ô tô Fiat (Ý) mua được với giá 45.000 lire (khoảng 23 euro lúc đó, tương đương 350 euro hiện tại).

 
Bộ trưởng Văn hóa Ý Dario Franceschini (trái) và Giám đốc cảnh sát di sản Ý Mariano Mossa bắt tay mừng thắng lợi thu hồi hai bức tranh tại Rome (Ý) ngày 2-4. Ảnh: AFP

Không nhận ra giá trị thật sự của hai bức tranh, đầu tiên người công nhân này (tên không được tiết lộ vì quá trình điều tra đang tiếp tục) thản nhiên treo hai bức tranh trong căn bếp của mình ở Turin. Sau khi nghỉ hưu, gia đình ông chuyển về TP Sicily và hai bức tranh tiếp tục thân phận được trưng bày ở nhà bếp.

Vụ việc lặng lẽ trôi qua hàng chục năm cho đến giữa năm 2013. Con trai người công nhân này vốn là sinh viên kiến trúc đã nghi ngờ giá trị thực của hai bức tranh sau khi tìm hiểu về danh họa Eugène Henri Paul Gauguin. Gia đình nhờ chuyên gia kiểm tra và báo cảnh sát sau khi xác định được đây là hai bức tranh quý.

Khi nghe tin báo hai bức tranh treo trong bếp người công nhân Ý có thể là tranh ăn cắp, cảnh sát Ý cho rà soát chi tiết các cuộc trưng bày tranh từ thời điểm hai bức tranh bị đánh cắp, đồng thời xem lại thông tin về vụ đánh cắp từ các bài báo những năm 1970, liên hệ với cảnh sát Anh để xác định tung tích hai bức tranh.

Cảnh sát Ý và Anh xác định chủ nhân tại Anh của hai bức tranh này là ông Terence Kennedy và bà Mathilda Marks - con gái ông Michael Marks, nhà sáng lập chuỗi cửa hàng bán lẻ Marks & Spencer. Cả hai đã qua đời và không có người thừa kế trực tiếp. Hiện cảnh sát Ý đang giữ hai bức tranh và tích cực hợp tác với cảnh sát Anh tìm người thừa kế. Nếu không tìm được người thừa kế của gia đình bà Mathilda Marks, hai bức tranh sẽ quay lại với người công nhân Ý.

ĐĂNG KHOA

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm