Trao công hàm phản đối TQ xâm phạm chủ quyền của VN ở Hoàng Sa

Ngày 28-3, tại Họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Bộ ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên về lập trường của Việt Nam trước thông tin Trung Quốc mới đây công bố 5 cảnh báo hàng hải về việc diễn tập bắn đạn thật ở khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam; việc Trung Quốc công bố kế hoạch xây dựng ba đảo Phú Lâm, đảo Cây và đảo Duy Mộng, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam thành thành phố và căn cứ dịch vụ hậu cần chiến lược.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. 

Bà Lê Thị Thu Hằng - người Phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định: “Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa theo quy định của luật pháp quốc tế”.

Cũng theo bà Lê Thị Thu Hằng, việc Trung Quốc tiến hành các cuộc diễn tập bắn đạn thật ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam từ ngày 22 đến 24-3 và có kế hoạch xây dựng các đảo Phú Lâm, đảo Cây và đảo Duy Mộng thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam trở thành thành phố và căn cứ dịch vụ hậu cần chiến lược quan trọng của Trung Quốc, đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam đối với quần đảo này. 

Bộ Ngoại giao cũng khẳng định, hành động này đi ngược lại Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc. Trung Quốc đã vi phạm tinh thần Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình. Việc này không có lợi cho quá trình đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và ASEAN về Bộ Quy tắc ứng xử giữa các bên ở biển Đông (COC) và việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở biển Đông.

“Việt Nam yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt và không để tái diễn các hoạt động tương tự, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, tôn trọng nhận thức chung của Lãnh đạo cấp cao hai nước cũng như luật pháp quốc tế, không có hoạt động gây gia tăng căng thẳng, làm phức tạp tình hình ở khu vực. Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp và trao công hàm phản đối Trung Quốc về những sự việc này”, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng bày tỏ.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm