Trao giải thưởng y khoa Phạm Ngọc Thạch cho 80 tấm gương tiêu biểu

Tối 25-2, tại Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM, Ban thường vụ Thành đoàn TP.HCM đã tổ chức và trao giải thưởng Phạm Ngọc Thạch cho 80 gương thầy thuốc trẻ tiêu biểu của TP.

Điểm nổi bật của các gương nhận giải thưởng lần này là sự hi sinh vượt mọi khó khăn trở ngại, âm thầm cống hiến trong cuộc chiến chống dịch COVID-19. Ở vị trí công việc hằng ngày, họ có nhiều sáng kiến phục vụ chuyên môn, nâng cao hiệu quả chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Trao giải thưởng y khoa Phạm Ngọc Thạch cho 80 tấm gương tiêu biểu ảnh 1

Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải và Bí thư Đoàn TP.HCM Phan Thị Thanh Phương trao bằng khen cho các tấm gương nhận giải thưởng Phạm Ngọc Thạch. Ảnh: HOÀNG LAN

Năm nay, Ban tổ chức đã tiếp nhận được 104 hồ sơ đề cử từ 36 cơ sở y tế trên địa bàn TP, hội đồng đã thẩm định và chọn ra 80 điển hình (gồm 46 y, bác sỹ, 14 điều dưỡng, 30 nhân viên y tế). Tính đến năm 2022, Ban thường vụ Thành Đoàn đã tuyên dương 269 tấm gương thầy thuốc trẻ.

Chương trình đã có cuộc giao lưu thú vị với BS Nguyễn Ngọc Vinh và BS Nguyễn Ngọc Hiển là anh em sinh đôi, sinh ra trong một gia đình có truyền thống 3 đời là bác sĩ. Dù tuổi đời 9X nhưng BS Vinh, Hiển đều được lãnh đạo đơn vị tin tưởng giao các nhiệm vụ quản lý trong bệnh viện.

BS Vinh là Phó trưởng Khoa Khám Bệnh Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn còn BS Hiển là Phó trưởng khoa Răng – Hàm Mặt Bệnh viện An Bình. Đây là năm thứ 3 liên tiếp BS Hiển nhận giải thưởng Phạm Ngọc Thạch.

BS Ngọc Vinh chia sẻ gia đình có ông ngoại, ba mẹ và đến lượt hai anh em đều là bác sĩ. Ngay từ thời bé, hai anh em đã được bạn bè, thầy cô hay gọi là “anh em nhà bác sĩ”. Cho đến bây giờ, hai anh em vẫn rất tự hào với tiếng gọi này.

“Gia đình có truyền thống ngành y đương nhiên tạo cho chúng em áp lực nhất định. Tuy nhiên, tụi em xem đó là động lực và tự nhủ phải cố gắng hoàn thiện bản thân, trau dồi chuyên môn, kỹ năng sống để xứng với truyền thống ngành y, làm sao trở thành những bác sĩ vừa hồng vừa chuyên”, BS Ngọc Vinh nói.

Trao giải thưởng y khoa Phạm Ngọc Thạch cho 80 tấm gương tiêu biểu ảnh 2

BS Ngọc Sang cùng các gương mặt giao lưu hát bài Một đời người - Một rừng cây của nhạc sĩ Trần Long Ẩn. Ảnh: HOÀNG LAN

Ngoài ra, chương trình cũng có dịp giao lưu với BS Nguyễn Ngọc Sang và BS Nguyễn Quốc Vụ Khanh cùng công tác tại Bệnh viện Truyền máu huyết học TP cùng hăng hái tham tuyến đầu chống dịch.

Điều dưỡng Trần Thụy Hồng Anh, công tác tại Bệnh viện Tai mũi họng TP đã nhiễm COVID-19 và tái nhiễm lần 2 khi chăm sóc bệnh nhân COVID-19 kiên trì bám trụ với nghề.

ThS, kỹ thuật viên Nguyễn Hữu Hiền - Quyền trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới không chỉ tham gia tuyến đầu mà còn có nhiều sáng kiến, nghiên cứu khoa học phục vụ người bệnh.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Hồ Hải chúc mừng và bày tỏ sự tri ân đối với toàn bộ đội ngũ nhân viên y tế đã cống hiến, hi sinh thầm lặng trong hơn 2 năm qua để mang lại sự bình yên cho người dân TP.

Phó bí thư Nguyễn Hồ Hải đánh giá cao hoạt động tuyên dương, khích lệ các tấm gương thầy thuốc trẻ tiêu biểu của Thành đoàn TP.HCM những năm qua.

Trước diễn biến còn phức tạp của dịch bệnh, Phó Bí thư cho rằng, mục tiêu bảo vệ sức khỏe của nhân dân là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, trong đó lực lượng y tế là nòng cốt. Ban thường vụ Thành đoàn và Sở Y tế cần ký kết đẩy mạnh công tác đoàn, khơi dậy tiềm năng của đội ngũ y bác sĩ trẻ, đẩy mạnh giao lưu hợp tác trong và ngoài nước, xây dựng ngành y tế văn minh, hiện đại phục vụ hiệu quả yêu cầu của người dân.

Phó Bí thư Nguyễn Hồ Hải đề nghị Thành đoàn TP.HCM cũng như các tổ chức chính trị xã hội quận, huyện và TP Thủ Đức cần tiếp tục phát huy vai trò của đoàn thanh niên, tôn vinh các tấm gương có những đóng góp, giải pháp, mô hình hiệu quả phục vụ người dân, góp phần xây dựng TP.HCM văn minh, hiện đại, nghĩa tình. 

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Cứu nam sinh viên bị vỡ u thận

Cứu nam sinh viên bị vỡ u thận

(PLO)- U cơ mỡ mạch thận là u lành tính thường gặp của thận, tuy nhiên những u lớn cần được điều trị ngay để tránh nguy cơ vỡ gây chảy máu.
10.000 mũi vaccine cúm miễn phí vì cộng đồng được VNVC phối hợp với Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh triển khai

10.000 mũi vaccine cúm miễn phí vì cộng đồng được VNVC phối hợp với Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh triển khai

(PLO)-  Công bố chiến dịch “Năm hành động vì cộng đồng được bảo vệ bởi vaccine”, Hệ thống tiêm chủng VNVC đã ký kết hợp tác chiến lược với Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, trao tặng 10.000 liều vaccine cúm miễn phí đến người bệnh đang khám, điều trị tại bệnh viện. Theo đó, bệnh viện cũng tiêm vaccine cúm với giá chỉ 199.000 đồng/mũi cho người thân đi cùng.