Trào lưu kỳ quái: Nuôi búp bê như nuôi em bé

Vừa qua, nhiều thực khách của nhà hàng chay Budda trên đường Nguyễn Chí Thanh, quận 5, TP.HCM ngỡ ngàng khi thấy một phụ nữ bồng theo hai con búp bê xinh xắn có kích cỡ bằng em bé hai tuổi. Cô xếp hai ghế cho hai búp bê ngồi trên ghế, gọi hai chén cơm chay cho đặt trước mặt búp bê. Sau đó cô mới gọi món cho mình. Trong khi ăn, cô thường quay qua trò chuyện, cười đùa với búp bê, dỗ búp bê ăn ngoan y như với hai đứa trẻ thật sự.

Khi được hỏi chuyện, V., chủ nhân của hai búp bê, dè dặt trả lời búp bê là con cái của cô, được thỉnh từ một người có mối liên hệ mật thiết với các nhà sư bên Thái Lan. Trước khi thỉnh, V. được dạy phải yêu thương, nuôi nấng “các con” kỹ lưỡng như nuôi trẻ con. Rất nhiều “cha mẹ” khác đã nhận nuôi các búp bê từ người này để được phù hộ công việc làm ăn và may mắn. V. cho tôi Facebook và Zalo của một người khá nổi tiếng trong giới là A., Facebook của A. có hơn 73.000 người theo dõi.

Những búp bê “có linh hồn” (!)

A. cũng nuôi một búp bê nữ, luôn xưng mẹ con và đặt tên riêng cho búp bê. A. hướng dẫn các khách hàng của mình hằng ngày phải cúng đồ ăn cho các bé bao gồm bánh, sữa, đồ ăn chay hoặc ăn mặn. A. nói: “Mình ăn gì phải cho các con ăn cái đó. Mỗi lần mời con ăn cơm phải đọc câu chú, mỗi ngày phải thắp một nén hương”.

A. bán các búp bê được yểm phép gồm hai loại là Kumathong và Lukthep. Lukthep là búp bê được các nhà sư yểm phép bằng cách nhập một linh hồn của thần hộ mệnh, gọi là “nhập phép trắng”. Còn Kumathong là búp bê có thể do nhà sư, có thể do các pháp sư yểm phép. Kumathong được cho là loại bùa phép cực mạnh, tùy cách nuôi của gia chủ và tùy cách yểm phép, được cho là có thể giúp gia chủ giàu có phất lên, trúng lô đề, trúng số, ước gì được đó do mỗi Kumathong có một linh hồn chưa siêu thoát, có thể “nuôi lớn”. Để có một Kumathong mạnh, các pháp sư phải dùng đến các loại ngải như tro thiêu từ xác thai nhi. A. có tất cả dòng Lukthep và Kumathong.

Trong một lần hướng dẫn khách hàng “chăm con”, A. còn chỉ dẫn những người đã bỏ thai có thể nuôi búp bê để chuộc lỗi lầm, các thầy bên Thái sẽ giúp A. làm phép yểm các linh hồn vào búp bê. Một số người mẹ đã tìm đến A. thỉnh Kumathong về nuôi để được thanh thản.

Mỗi búp bê được yểm phép bán với giá trên 1 triệu đến hơn 22 triệu đồng, tùy vào “phép yểm mạnh hay yếu”.

Trào lưu kỳ quái: Nuôi búp bê như nuôi em bé ảnh 1

Một cô đồng và thầy Thái Lan cùng các búp bê đã yểm phép. Ảnh: AD

Cuồng tín và quái dị

BN (Cần Thơ), một người nuôi búp bê Kumathong, chia sẻ từ khi cô nuôi búp bê Kumathong, cô dần có tình cảm và yêu quý búp bê như con của mình. Ngoài việc búp bê giúp cô chiêu tài lộc thì cô thật sự cảm thấy gắn bó và yêu thương “bé gái” về mặt tinh thần. Người nhà và bạn bè của cô đều e ngại, thậm chí né tránh hoặc kỳ thị cô. Nhưng cô không thấy có vấn đề gì vì “từ ngày có con, chỉ cần tình yêu của hai mẹ con mình dành cho nhau là đủ”.

Cuộc sống của cô bây giờ là nửa âm nửa dương. Cô cắt đứt hẳn với những người nghi ngờ hoặc tỏ ra không tôn trọng “đứa con” của cô. Hay ML (Hà Nội) còn cuồng Kumathong đến mức anh đã thỉnh tới 100 con búp bê nuôi trong nhà của mình.

Một bạn trẻ tên Thảo (Rạch Giá) cho biết cô từng có ý định nuôi búp bê chiêu tài lộc vì bạn của cô đã nuôi và làm ăn khá lên. Sau khi đến thăm bạn thường xuyên để tìm hiểu về Kumathong, nhìn cách bạn cô cư xử với búp bê như với người, cô cảm thấy không ổn về mặt tâm lý. Bạn cô còn kể rằng từ khi “nuôi con”, đêm nào cũng nghe tiếng trẻ em đùa giỡn, đèn trong nhà tự bật tắt.

Hầu hết người nuôi búp bê đều kể câu chuyện tương tự. Thảo không dám có ý định nuôi nữa vì sợ ma. Thảo nói: “Có thể là các búp bê biết đùa giỡn thật, có thể người nuôi tin quá rồi bị ám thị nhưng dù thế nào thì tôi cũng sợ”. Thảo còn nghe được rất nhiều câu chuyện đáng sợ khi bị “phản bùa”, như các em bé trong nhà bị xô ngã, hay người nuôi bị sạt nghiệp khi không nuôi Kumathong nữa.

Quan niệm tối tăm, mụ mẫm

Trào lưu nuôi búp bê Thái Lan ngày càng nở rộ. Các hội nhóm chia sẻ kinh nghiệm nuôi búp bê Thái luôn xôm tụ, rôm rả. Dù mỗi búp bê có giá trên 1 triệu đồng nhưng rất nhiều người mua và xin tư vấn hằng ngày trên trang cá nhân của các “đồng cô bóng cậu”.

VWS tặng quà và hỗ trợ khám sức khỏe miễn phí cho 250 người dân nghèo

VWS tặng quà và hỗ trợ khám sức khỏe miễn phí cho 250 người dân nghèo

(PLO)-“Ba năm nay, dù cơ thể rất mệt mỏi, đau nhức nhưng tôi cũng không dám đến bệnh viện vì sợ tốn kém, không đủ tiền. Bây giờ thì tôi mới có dịp được bác sĩ khám sức khỏe cho mình”, bà Salmah Him (76 tuổi, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh) khoe với chúng tôi khi được mời đến khám sức khỏe miễn phí vào sáng ngày 1-10 vừa qua.
CT Group chung tay nâng cao chất lượng sống người cao tuổi

CT Group chung tay nâng cao chất lượng sống người cao tuổi

(PLO)- Sáng 30-9, Tập đoàn CT Group chính thức ký kết hợp tác với Hội Người cao tuổi Việt Nam triển khai các hoạt động cung cấp và nâng cao kiến thức về công nghệ y học hiện đại, giúp nâng cao sức khỏe, tuổi thọ cũng như chất lượng cuộc sống của người cao tuổi Việt Nam.