Triệu tập thẩm phán đến phiên xử cựu luật sư kêu oan

TAND Cấp cao tại TP.HCM vừa ra quyết định mở lại phiên xử phúc thẩm vụ Trần Hữu Kiển (sinh năm 1981, từng là luật sư Đoàn Luật sư tỉnh Bến Tre) bị truy tố về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản vào ngày 26-11. Phiên tòa được mở do bị cáo kháng cáo kêu oan. 

Đáng chú ý ở lần mở phiên toà này, HĐXX phúc thẩm quyết định triệu tập thẩm phán, thư ký phiên toà sơ thẩm tham gia tố tụng. Ngoài ra HĐXX còn triệu tập hai điều tra viên thuộc Công an tỉnh Bến Tre điều tra vụ án. 

Triệu tập thẩm phán đến phiên xử cựu luật sư kêu oan ảnh 1
Bị cáo Trần Văn Kiển. Ảnh: H.Y

Bị cáo Kiển có năm luật sư bào chữa tại giai đoạn phúc thẩm. Tại lần mở phiên xử trước, bị cáo có đơn gửi HĐXX yêu cầu toà triệu tập HĐXX cấp sơ thẩm (chủ tọa phiên tòa, thư ký và kiểm sát viên) tới tham gia phiên tòa. Lý do biên bản phiên tòa sơ thẩm và bản án sơ thẩm không phản ánh đúng diễn biến tại phiên tòa. Cạnh đó, bị cáo còn yêu cầu thu thập toàn bộ băng ghi âm, ghi hình quá trình xét xử.

Theo đơn kháng cáo, bị cáo Kiển yêu cầu cấp phúc thẩm huỷ án sơ thẩm, tuyên ông không phạm tội và đình chỉ vụ án. Ngoài ra, phần dân sự, đề nghị tuyên trả số tiền gần 1,4 tỉ đồng cho Văn phòng luật sư Bến Tre để gỉai quyết với bà Trương Thị Thu Thuỷ (được xác định bị hại vụ án -PV) theo thủ tục tố tụng dân sự.

Nếu phải giải quyết trong vụ án hình sự này thì tuyên buộc bà Thuỷ trả cho bị cáo tiền thù lao tổng cộng gần 484 triệu đồng trong số 1,4 tỉ đồng trên, số còn lại đồng ý để bà Thuỷ nhận.

Ngược lại, bị hại kháng cáo yêu cầu xem xét toàn bộ trách nhiệm dân sự, buộc bị cáo phải bồi thường cho bà theo yêu cầu tại phiên sơ thẩm.

Theo hồ sơ, bà Thủy (ngụ tại Bến Tre) là đương sự trong một vụ chia di sản thừa kế. Bản án phúc thẩm của TAND Tối cao tại TP.HCM tuyên bà Thủy và những người trong gia đình được chia số tiền thừa kế khoảng 6 tỉ đồng. 

Khi bản án có hiệu lực, Cục Thi hành án dân sự TP.HCM đã ban hành quyết định thi hành bản án. Để thương lượng, thỏa thuận chia tiền với các đồng thừa kế khác, bà Thủy đã đến gặp luật sư Kiển ở Bến Tre để ký hợp đồng dịch vụ pháp lý. 

Theo đó, bà Thủy ủy quyền cho ông Kiển được đại diện thương lượng với các đồng thừa kế khác trong vụ án. Đến năm 2014, bà Thủy được chia số tiền thừa kế hơn 1,3 tỉ đồng. Số tiền này được chuyển vào tài khoản của ông Kiển. Tuy ông đã rút toàn bộ số tiền để chi tiêu hết nhưng nói với bà Thủy là chưa thỏa thuận được với các đương sự khác trong việc chia tiền. 

Do tin tưởng ông Kiển nên bà Thủy vẫn tiếp tục ký nhiều văn bản thỏa thuận khác về việc để ông Kiển đại diện cho bà. Ông Kiển còn đưa những thông tin không đúng sự thật để lừa dối bà Thủy như sẽ khiếu nại bản án theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm… 

Đến năm 2016, bà Thủy mới biết luật sư Kiển đã nhận tiền mà không chịu trả tiền. Bà đã thông báo chấm dứt, hủy bỏ việc ủy quyền và làm đơn tố cáo ông Kiển gửi cơ quan điều tra. 

Từng hủy án vì vi phạm tố tụng nghiêm trọng

Xử sơ thẩm lần đầu, TAND tỉnh Bến Tre đã tuyên phạt Kiển 12 năm tù. Bị cáo kêu oan và cuối năm 2018, TAND cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, giao hồ sơ về cấp sơ thẩm để điều tra xét xử lại.

Lý do quá trình điều tra, xét xử cấp sơ thẩm vi phạm tố tụng nghiêm trọng, chưa cho bị cáo Kiển tiếp cận hồ sơ vụ án. Hồ sơ vụ án có nhiều mâu thuẫn, nhiều lời khai của người liên quan chưa được đối chất làm rõ. 

Xử sơ thẩm lại cuối năm 2019, cơ quan tố tụng tỉnh vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố và toà tuyên phạt bị cáo Kiển mức án như cũ.