Triều Tiên bất ngờ dừng kế hoạch quân sự chống Hàn Quốc

Hãng tin Sputnik ngày 24-6 đưa tin trong một cuộc họp gần đây với Quân ủy Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã bất ngờ ra tạm ngừng các kế hoạch quân sự chống lại Hàn Quốc. 

Văn phòng liên lạc hai miền ở TP Kaesong bị Triều Tiên cho nổ vào ngày 16-6. Ảnh: KCNA 

Thông tin chi tiết về quyết định của ông Kim sẽ được công bố trong thời gian tới, Thông tấn xã trung ương Triều Tiên (KCNA) cho hay. Hiện cũng chưa rõ lý do đằng sau bước đi này do quan hệ hai miền vài ngày qua được ghi nhận là cực kỳ căng thẳng.  

Gần đây nhất, Triều Tiên tái lắp đặt hệ thống loa loa tuyên truyền công suất lớn dọc giới tuyến. Hệ thống này được tháo dỡ theo thỏa thuận đạt được trong cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước vào năm 2018.

Hôm 22-6, Bình Nhưỡng tuyên bố đang chuẩn bị thả 12 triệu tờ truyền đơn vào lãnh thổ Hàn Quốc bằng hàng ngàn bóng bay. Đáp trả, giới chức Seoul khẳng định sẵn sàng đáp trả quân sự nếu Triều Tiên thật sự thả truyền đơn. 

Tuần trước, Triều Tiên cũng đã cho nổ văn phòng liên lạc chung hai miền tại TP Kaesong, tuyên bố chấm dứt đối thoại với Hàn Quốc và đe dọa tái triển khai quân tại khu vực biên giới và nối lại các hoạt động quân sự. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm