Triều Tiên: Ít lý do để duy trì quan hệ ông Trump và ông Kim

Triều Tiên hôm 12-6 cho biết có rất ít lý do để duy trì mối quan hệ giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump nếu Washington tiếp tục các chính sách thù địch với Bình Nhưỡng, theo kênh Channel News Asia.

“Các chính sách của Mỹ chứng tỏ Washington vẫn là mối đe dọa lâu dài đối với chính phủ và nhân dân Triều Tiên” - Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Son-gwon nói trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA.

Triều Tiên: Ít lý do để duy trì quan hệ ông Trump và ông Kim ảnh 1

Tổng thống Donald Trump (phải) gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Bàn Môn Điếm ngày 30-6-2019. Ảnh: REUTERS

Theo KCNA, Bộ trưởng Ri Son-gwon cho biết trong khi người dân ở cả hai nước muốn hòa bình, chính quyền Washington lại "chỉ biết làm tình hình thêm trầm trọng".

"Hy vọng cải thiện mối quan hệ giữa Triều Tiên và Mỹ vốn đang rất xán lạn giờ đã dần trở nên tồi tệ hơn. Ngay cả tia lạc quan về hòa bình thịnh vượng trên bán đảo Triều Tiên cũng biến thành cơn ác mộng đen tối" - ông Ri nói.

Bộ trưởng Ri cho biết Triều Tiên quyết định sẽ tăng cường vũ khí hạt nhân của quốc gia này "để đối phó với các mối đe dọa chiến tranh hạt nhân từ Mỹ”.

"Mỹ tuyên bố ủng hộ cải thiện mối quan hệ với Triều Tiên, nhưng trên thực tế, họ chỉ làm tình hình thêm trầm trọng. Và kết quả của việc này là gì, bán đảo Triều Tiên giờ đã biến thành điểm nóng nguy hiểm nhất thế giới, bị ám ảnh bởi khủng hoảng của một cuộc chiến tranh hạt nhân" - ông Ri chỉ trích Mỹ.

Triều Tiên: Ít lý do để duy trì quan hệ ông Trump và ông Kim ảnh 2

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Son-gwon cho biết nước này quyết định sẽ tăng cường vũ khí hạt nhân "để đối phó với các mối đe dọa chiến tranh hạt nhân từ Mỹ”. Ảnh: CHANNEL NEWS ASIA

Bộ trưởng Ri cũng cáo buộc Mỹ lợi dụng ý định cải thiện mối quan hệ để che dậy mong muốn "thay đổi chế độ", cho rằng Tổng thống Trump không đưa ra được bất cứ thỏa thuận nào có giá trị cho Bình Nhưỡng.

"Chúng tôi sẽ không bao giờ cung cấp cho Mỹ một thỏa thuận mà không nhận được lại bất kỳ lợi ích nào. Không có gì giả tạo hơn một lời hứa trống rỗng" - ông Ri khẳng định.

Bình Nhưỡng đã phải chịu nhiều lệnh trừng phạt từ Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đối với các chương trình vũ khí hạt nhân của mình. Mặc cho các lệnh trừng phạt này, những tháng gần đây Triều Tiên vẫn tiến hành một loạt các cuộc thử nghiệm hệ thống tên lửa mà theo suy đoán của Nhật và Mỹ là tên lửa đạn đạo.

Các phát ngôn của Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Son-gwon được đưa ra đúng ngày kỷ niệm hai năm hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của hai lãnh đạo diễn ra tại Singapore vào ngày 12-6-2018.

Vào tháng 2-2019, hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa hai nhà lãnh đạo được tổ chức tại thủ đô Hà Nội, Việt Nam. Hội nghị không ra được tuyên bố chung vì hai bên chưa thống nhất được việc Mỹ yêu cầu Triều Tiên từ bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân và Triều Tiên mong muốn Mỹ chấm dứt trừng phạt với mình.

Đến ngày 30-6-2019, ông Trump và ông Kim gặp nhau lần thứ ba và lần này cuộc gặp diễn ra tại làng Bàn Môn Điếm trong khu phi quân sự liên Triều.

 
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.