Triều Tiên lên kế hoạch phóng vệ tinh vào không gian

Trong một bài viết số ra ngày 30-10, tờ Rodong Sinmun nói rằng Bình Nhưỡng sẽ phóng thêm nhiều vệ tinh vào không gian. Tờ báo nói rằng đây là một phần trong chương trình phát triển không gian năm năm của Triều Tiên (giai đoạn 2016-2020) nhằm ứng dụng cải thiện nền kinh tế và cuộc sống của người dân nước này.

“Một số quốc gia đã sử dụng các nghị quyết trừng phạt của Liên Hiệp Quốc để chống lại Triều Tiên và cản bước việc phát triển chương trình không gian của một quốc gia có chủ quyền như chúng tôi. Đó là một hành động không thể chấp nhận” - Rodong Sinmun viết.

Tờ báo Triều Tiên nhấn mạnh: “Việc một quốc gia gắn liền phát triển kinh tế với chương trình không gian đã trở thành xu hướng toàn cầu”.

Vụ phóng tên lửa tầm xa mang vệ tinh quan sát Trái đất KMS-4 của Triều Tiên vào ngày 7-2-2016. Ảnh: AFP

Trước đó, Phó Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc Kim In-ryong hôm 17-10 cho biết Bình Nhưỡng đang lên kế hoạch phóng thêm nhiều vệ tinh. Đồng thời, ông Kim cáo buộc Mỹ tìm cách ngăn cản Triều Tiên đạt được những thành tựu trong nghiên cứu, khai thác khoảng không vũ trụ vì mục đích hòa bình.

Theo Yonhap, tuyên bố trên cho thấy Triều Tiên có thể sắp phóng tên lửa tầm xa mang vệ tinh. Hiện Triều Tiên có hai vệ tinh quan sát Trái đất trong không gian. Bình Nhưỡng đã phóng một tên lửa tầm xa mang vệ tinh quan sát Trái đất Kwangmyongsong-4 (KMS-4) lên quỹ đạo vào tháng 2-2016 theo sau một vụ phóng KMS-3 tương tự vào tháng 12-2012.

Giới chuyên gia nói rằng các vụ phóng vệ tinh của Triều Tiên chỉ là vỏ bọc để nước này thử công nghệ tên lửa đạn đạo. Bình Nhưỡng hiện bị cấm phát triển tên lửa đạn đạo theo các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm