Triều Tiên “mặc cả” điều kiện đàm phán với Mỹ, Hàn Quốc

Triều Tiên “mặc cả” điều kiện đàm phán với Mỹ, Hàn Quốc ảnh 1

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tham dự một cuộc thi thể thao ở Bình Nhưỡng ngày 15/4.

“Bước đầu tiên sẽ là rút lại các nghị quyết trừng phạt của Liên hợp quốc, vốn được đưa ra vì các lý do lố bịch”, Ủy ban quốc phòng quốc gia Triều Tiên cho biết trong một tuyên bố được hãng thông tấn chính thức KCNA đăng tải.

“Thứ hai là họ cần phải nói với cả thế giới rằng sẽ không tham gia bất kỳ cuộc diễn tập nào cho một cuộc chiến tranh hạt nhân, đe dọa đất nước chúng tôi. Các cuộc đối thoại và tập trận chiến tranh không bao giờ song hành”.

“Nếu các kẻ thù Mỹ và Hàn Quốc… thực sự muốn đối thoại và đàm phán, họ nên thực hiện các bước đi đó”, tuyên bố nói thêm.

Triều Tiên đã nhiều lần nói rằng các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc được áp đặt sau vụ thử tên lửa hồi tháng 12/2012 và vụ thử hạt nhân hồi tháng 2 là nguyên nhân chính gây ra cuộc căng thẳng hiện thời trên bán đảo Triều Tiên.

Một nguyên nhân chính khác được Bình Nhưỡng nêu ra là cuộc tập trận quân sự chung Mỹ-Hàn, với sự tham gia của các máy bay ném bom B-2 và B-52.

Tuyên bố của Triều Tiên cũng yêu cầu rút tất cả “các công cụ của Mỹ” phục vụ một cuộc chiến hạt nhân khỏi bán đảo Triều Tiên và cam kết không tái triển khai chúng.

Các điều kiện của Triều Tiên gần như chắc chắn sẽ bị Mỹ và Hàn Quốc bác bỏ thẳng thừng. Trước đó, Mỹ và Hàn Quốc đã nêu điều kiện đàm phán là Triều Tiên phải có các bước đi tiến tới việc giải trừ hạt nhân.

Tuyên bố hôm nay là động thái mới nhất của Bình Nhưỡng trong cuộc đấu khẩu gay gắt về vấn đề đàm phán, vốn đã trở thành trọng tâm mới của một cuộc chiến ngôn từ đã khiến căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên lên mức cao nhất trong nhiều năm qua.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye đã đưa ra đề xuất đàm phán có điều kiện với Triều Tiên. Đề xuất này đã nhận được sự ủng hộ của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong chuyến công du khu vực Đông Á gần đây.

Cả bà Park và ông Kerry đều nhấn mạnh rằng bất kỳ cuộc đàm phán nào phải dựa trên các điều kiện là Triều Tiên thay đổi hành động và tôn trọng các nghĩa vụ quốc tế, đặc biệt là về chương trình hạt nhân.

Triều Tiên “mặc cả” điều kiện đàm phán với Mỹ, Hàn Quốc ảnh 2

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye đã đưa ra đề xuất đàm phán và được Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ủng hộ.

Ngày 17/4, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cũng đã hối thúc Bình Nhưỡng xem xét nghiêm túc đề nghị đàm phán của Seoul.

Tuyên bố của Ủy ban quốc phòng quốc gia Triều Tiên được đưa ra chỉ ít giờ sau khi cơ quan chính phụ trách quan hệ liên Triều của Triều Tiên loại trừ mọi khả năng trở lại bàn đàm phán tức thì.

Đề nghị đàm phán của Hàn Quốc là một “thủ đoạn bịp bợm” nhằm an ủi dư luận và che giấu trách nhiệm đẩy bán đảo Triều Tiên “tình trạng chiến tranh”, Ủy ban tái thống nhất hòa bình của Triều Tiên tuyên bố.

Không tuyên bố nào đề cập tới khả năng phóng tên lửa tầm trung - kế hoạch vốn khiến các lực lượng Mỹ và Hàn Quốc được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ suốt tuần qua.

Các nguồn tin tình báo cho biết Triều Tiên đã đặt 2 tên lửa Musadan ở bờ biển phía đông để sẵn sàng cho vụ phóng. Hầu hết nhà quan sát dự báo rằng vụ phóng sẽ diễn ra trong khoảng ngày 15/4, đúng dịp kỷ niệm ngày sinh lãnh tụ Kim Nhật Thành.

Tên lửa Musudan chưa từng được thử nghiệm nhưng ước tính có tầm bắn 3.000-4.000km. Điều này có nghĩa là tên lửa có thể vươn tới bất kỳ mục tiêu nào tại Hàn Quốc, Nhật Bản, và thậm chí có thể cả các căn cứ quân sự Mỹ ở đảo Guam.

Theo An Bình Tổng hợp (Dân trí)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Tổng thư ký NATO đến Hàn Quốc bàn về Triều Tiên

Tổng thư ký NATO đến Hàn Quốc bàn về Triều Tiên

(PLO)- Trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg bày tỏ lo ngại trước các vụ thử tên lửa của Triều Tiên, cũng như nghi ngờ Bình Nhưỡng đang hỗ trợ quân sự cho Nga.