Triều Tiên tuyên bố: Người nước ngoài ở Hàn Quốc nên sơ tán

Một lần nữa CHDCND Triều Tiên (còn gọi là Triều Tiên) đã đe dọa sẽ xảy ra chiến tranh hạt nhân.

Du khách nên sơ tán

Ngày 9-4, Thông tấn xã KCNA (Triều Tiên) dẫn thông cáo của Ủy ban Vì hòa bình ở châu Á-Thái Bình Dương của Triều Tiên yêu cầu người nước ngoài có mặt trên lãnh thổ Hàn Quốc nên sơ tán.

Ủy ban ghi nhận: Tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang lặng lẽ tiến gần đến chiến tranh hạt nhân do hành động thù địch của Mỹ, Hàn Quốc và các động thái hiếu chiến chống lại Triều Tiên…

Ủy ban cho rằng tình hình hiện nay ảnh hưởng nghiêm trọng đến hòa bình và an ninh không chỉ trên bán đảo Triều Tiên và trên phần còn lại ở châu Á-Thái Bình Dương.

Ủy ban nhấn mạnh Triều Tiên không muốn thấy người nước ngoài ở Hàn Quốc trở thành nạn nhân chiến tranh và trong trường hợp chiến tranh xảy ra, Triều Tiên không muốn người nước ngoài ở Hàn Quốc phải gánh chịu.

Triều Tiên tuyên bố: Người nước ngoài ở Hàn Quốc nên sơ tán ảnh 1

Ngày 9-4, Nhật triển khai tên lửa Patriot ở Tokyo. Ảnh: KYODO

Do đó, tất cả tổ chức nước ngoài, doanh nghiệp nước ngoài và du khách nước ngoài đang có mặt ở Hàn Quốc nên có biện pháp sơ tán và tìm nơi trú ngụ.

Cuối tuần trước, Triều Tiên đã thông báo từ ngày 10-4 sẽ không bảo đảm an toàn cho các đoàn ngoại giao ở Triều Tiên và gợi ý các đoàn ngoại giao nên sơ tán. Tuy nhiên, không có đoàn ngoại giao nào rút đi khỏi Bình Nhưỡng.

Tên lửa ở Tokyo

Trong khi đó, rạng sáng 9-4, lực lượng phòng vệ Nhật đã bắt đầu triển khai hai dàn phóng tên lửa đất đối không Patriot ở Bộ Quốc phòng tại thủ đô Tokyo để chuẩn bị đối phó nếu Triều Tiên bắn tên lửa.

Báo chí Nhật cho biết Bộ Tư lệnh đã bố trí các dàn phóng tên lửa Patriot tại các căn cứ không quân gần các khu công nghiệp và khu quân sự quan trọng. Ngoài ra, Nhật cũng sẽ triển khai trên biển hai tàu có trang bị hệ thống Aegis và tên lửa đánh chặn SM-3.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Itsunori Onodera thông báo trên truyền hình rằng đảo Okinawa là địa điểm thích hợp nhất để trả đũa trong tình trạng khẩn cấp, do đó các dàn tên lửa cũng sẽ được bố trí ở đây thường xuyên.

Cùng ngày, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tuyên bố với báo giới: “Chính phủ Nhật sẽ làm tất cả để bảo vệ mạng sống và an ninh cho nhân dân Nhật”.

Triều Tiên đã triển khai hai tên lửa tầm trung Musudan (tầm bắn ước tính 3.000-4.000 km) ở bờ biển phía Đông. Các chuyên gia quân sự dự đoán Triều Tiên có thể bắn tên lửa vào ngày 10-4 hoặc 15-4.

Tình hình rất nguy hiểm

Liên quan đến quyết định đóng cửa khu công nghiệp liên Triều Kaesong của Triều Tiên, ngày 9-4, Bộ Thống nhất Hàn Quốc ghi nhận không còn lao động Triều Tiên nào trong khu công nghiệp.

Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon đánh giá căng thẳng hiện nay ở bán đảo Triều Tiên là rất nguy hiểm. Liên minh châu Âu nhận xét tình hình trên bán đảo Triều Tiên căng thẳng và cực kỳ bất ổn.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc tuyên bố Triều Tiên phải chịu trách nhiệm khi đơn phương đóng cửa khu công nghiệp và cam kết sẽ bảo đảm an toàn cho lao động Hàn Quốc trong khu công nghiệp.

Bộ Ngoại giao Mỹ nhận định: “Điều đó không giúp Triều Tiên đạt được mục tiêu cải thiện kinh tế và đời sống người dân”. Người phát ngôn tổng thống Mỹ tuyên bố: “Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các đối tác Trung Quốc, Nga và nhiều nước khác để Triều Tiên phải tôn trọng các cam kết quốc tế”.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố: “Tình hình hiện nay trên bán đảo Triều Tiên phức tạp. Trung Quốc phản đối mọi hành động có thể hủy hoại hòa bình và ổn định trong khu vực... Giải pháp duy nhất hiệu quả là thương lượng”.

Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố cùng đoàn kết với các nước G8 lên án hành động khiêu khích hiếu chiến hiện nay của Bình Nhưỡng.

HOÀNG DUY

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Nga sử dụng hệ thống súng cối tự hành 2S4 Tyulpan phá hủy kho đạn dược của quân đội Ukraine.

VIDEO: Siêu súng cối Nga phá kho đạn Ukraine

(PLO)- Lực lượng Nga đã sử dụng siêu súng cối Tyulpan, một trong những hệ thống súng cối tự hành mạnh nhất thế giới, để phá hủy kho đạn dược của quân đội Ukraine.