Triều Tiên tuyên bố sẽ đưa binh sĩ đến biên giới với Hàn Quốc

Trên hãng thông tấn trung ương KCNA ngày 17-6, Triều Tiên bác đề nghị của phía Hàn Quốc đưa một số đặc phái viên sang liên quan tình hình căng thẳng mới giữa hai nước. Triều Tiên cũng cảnh báo sẽ tái triển khai binh sĩ đến biên giới phi quân sự với Hàn Quốc.

Ngày 15-6 Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đề nghị được gửi Cố vấn An ninh quốc gia Chung Eui-yong và Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Suh Hoon sang Triều Tiên liên quan căng thẳng hai nước. Tuy nhiên Phó trưởng ban thứ nhất Ban Mặt trận thống nhất đảng Lao động Triều Tiên Kim Yo-jong, em gái lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã “thẳng thừng bác bỏ đề nghị sống sượng và có ý đồ này”, theo KCNA.

Binh sĩ Triều Tiên. Ảnh: AFP

Theo KCNA, Tổng thống Moon muốn gửi các đặc phái viên sang để khắc phục khủng hoảng, “nhưng ông cần hiểu rõ trò bịp bợm này không còn có hiệu quả với chúng tôi”.

KCNA cho rằng “khủng hoảng hiện tại giữa Bắc và Nam xảy ra là do sự thiếu năng lực và thiếu trách nhiệm của nhà cầm quyền Hàn Quốc”, và không thể có giải pháp cho khủng hoảng này mà có chỉ có thể mất đi khi phải trả một cái giá thích hợp.

Trong khi đó, Bộ Tham mưu quân đội Triều Tiên tuyên bố sẽ huy động binh sĩ đến núi Kim  Cương và Kaesong gần biên giới liên Triều, nơi hai miền đã thực hiện nhiều dự án kinh tế chung trước đây.

Các chốt canh gác đã được rút khỏi khu phi quân sự sẽ được đặt lại. Các đơn vị pháo binh sẽ được tăng cường gần biên giới biển phía tây nơi những người đào tẩu từ Triều Tiên sang Hàn Quốc thường xuyên tung truyền đơn.

Một chốt canh gác của Triều Tiên ở biên giới với Hàn Quốc. Ảnh: Jeon Heon-Kyun/EPA/ Shutterstock

Triều Tiên cũng sẽ bắt đầu gửi truyền đơn chống phá Hàn Quốc sang bên kia biên giới.

Ngày 16-6, Bộ Tham mưu quân đội Triều Tiên nói mình đang nghiên cứu một “kế hoạch hành động” đưa quân vào các khu vực đã được phi quân sự hóa theo thỏa thuận quân sự liên Triều ký năm 2018 và “biến tiền tuyến thành pháo đài”. Theo thỏa thuận cả hai bên ngưng toàn bộ các hành động thù địch và tháo dỡ một số lượng cấu trúc dọc khu phi quân sự.

Lính thủy Hàn Quốc tuần tra dọc hàng rào quân sự ở biên giới liên Triều ngày 16-6. Ảnh: YONHAP/AFP/GETTY IMAGES

Lính thủy Hàn Quốc tuần tra dọc hàng rào quân sự ở biên giới liên Triều ngày 16-6. Ảnh: YONHAP/AFP/GETTY IMAGES

Cũng trong ngày 16-6 Triều Tiên đã cho nổ phá hủy văn phòng liên lạc chung liên Triều đặt ở thị trấn biên giới Kaesong vốn được lập theo thỏa thuận năm 2018 giữa hai nước. Triều Tiên có bước đi này sau nhiều ngày bày tỏ sự tức giận trước tình trạng người đào tẩu từ nước này sang Hàn Quốc rải truyền đơn chống phá ở biên giới.

Hiện chưa có bình luận từ phía Hàn Quốc với diễn biến mới này. Trước đó Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã đề nghị Triều Tiên tuân thủ thỏa thuận quân sự liên Triều ký năm 2018.

Nổ lớn tại biên giới liên Triều
Nổ lớn tại biên giới liên Triều
(PLO)- Một vụ nổ lớn vừa xảy ra ở biên giới liên Triều, làm dấy lên lo ngại rằng Bình Nhưỡng tiến hành phá hủy văn phòng liên lạc giữa hai miền tại đây.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm