Trịnh Xuân Thanh khai gì về việc thâu tóm đất Tam Đảo?

Sáng 9-3, phiên tòa của TAND TP Hà Nội xét xử 12 bị cáo trong vụ án xảy ra tại dự án Ethanol Phú Thọ tiếp tục làm việc với phần xét hỏi.

Một nội dung quan trọng được cơ quan tố tụng làm rõ, đó là hành vi của Trịnh Xuân Thanh (cựu chủ tịch HĐQT công ty PVC) và Đỗ Văn Hồng (cựu chủ tịch HĐQT công ty PVC Kinh Bắc) liên quan đến việc mua 3.400m2 đất ở thị trấn Tam Đảo (Vĩnh Phúc).

Trả lời đại diện VKS, bị cáo Đỗ Văn Hồng thừa nhận việc mua 3.400 m2 đất tại thị trấn Tam Đảo, sau đó chuyển nhượng lại cho gia đình Trịnh Xuân Thanh với số tiền 23,8 tỉ đồng.

Tuy nhiên, gia đình Trịnh Xuân Thanh mới chuyển được 20,8 tỉ đồng, 3 tỉ đồng còn lại chưa lấy được, đã nhiều lần đòi nhưng không thành.

"Tôi có đòi ông Trịnh Xuân Giới, cha ruột ông Trịnh Xuân Thanh và ông ấy hứa sẽ trả làm 2 lần nhưng chỉ nói chuyện, không đòi bằng văn bản" – bị cáo Hồng khai.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh tại tòa. Ảnh: TTXVN

Tiếp đó, kiểm sát viên công bố lời khai của bị cáo Hồng tại cơ quan điều tra, thể hiện bị cáo không dám đòi tiền Trịnh Xuân Thanh vì “vị trí của người này quá cao”.

Giải thích về lời khai trên, ông Hồng nói "khi đó điều tra viên hỏi tôi sao không kiện đòi tiền hoặc áp dụng các biện pháp dân sự khác, tôi trả lời vị trí của ông Thanh cao nên tôi không kiện”.

"Vậy tức bị cáo không dám đòi tiền Trịnh Xuân Thanh?" - kiểm sát viên hỏi. Đáp lời, bị cáo Hồng khẳng định có đòi tiền ông Trịnh Xuân Giới nhưng không nghĩ đến việc đi kiện.

Liên quan đến việc dùng tiền tạm ứng thi công để mang đi mua đất, cựu chủ tịch PVC Kinh Bắc lý giải rằng việc chi tiêu doanh nghiệp hoàn toàn không có quy định rõ “đồng nào mua cá, đồng nào mua rau”. Bị cáo thực hiện hợp đồng với PVC bằng nguồn lực khác của công ty…

Trước đó, trả lời HĐXX vào chiều muộn 8-3, Trịnh Xuân Thanh cũng phủ nhận việc bàn bạc với Đỗ Văn Hồng tìm mua đất tại thị trấn Tam Đảo.

Theo lời bị cáo Thanh, Đỗ Văn Hồng với tư cách là công ty liên kết, việc mua đất là do Hồng tự quyết định đầu tư, không cần xin ý kiến nên không liên quan gì tới mình. “Ông Hồng có nói chuyện định đầu tư resort ở Tam Đảo để bán, kinh doanh. Tôi có nói bọn mày đầu tư đi anh mua một căn” – bị cáo Thanh khai.

Năm 2016, Trịnh Xuân Thanh lên Tam Đảo chơi, biết việc công ty của Đỗ Văn Hồng gặp khó khăn khi chưa triển khai được dự án nên nói với vợ huy động bạn bè mua giúp hoặc giới thiệu.

Kết quả, những người góp tiền mua là ông Đỗ Chí Thanh (nay là Phó TGĐ PVN), ông Trịnh Xuân Tuấn (em Trịnh Xuân Thanh), vợ Trịnh Xuân Thanh và một cựu Tổng cục phó Tổng cục cảnh sát.

Trịnh Xuân Thanh khẳng định việc mua bán, chuyển nhượng khu đất là giữa Đỗ Văn Hồng với công ty của vợ, không liên quan gì tới mình.

Bị cáo cũng cho rằng với vị trí chủ tịch HQQDT công ty PVC thì hoàn toàn có thể lấy tiền của Đỗ Văn Hồng  mà không cần phải nợ nần.

Nhờ cha ruột đứng tên để mua đất

Theo cáo trạng, năm 2009, Trịnh Xuân Thanh bàn bạc với Đỗ Văn Hồng thành lập PVC Kinh Bắc. Tháng 8-2009, PVC ký hợp đồng với PVC Kinh Bắc về việc thi công một số hạng mục thuộc dự án Nhà máy Polyester Đình Vũ - Hải Phòng.

Quá trình thực hiện hợp đồng, Trịnh Xuân Thanh bàn bạc với Đỗ Văn Hồng tìm mua đất để đầu tư xây dựng khu nghỉ dưỡng. Cả hai cùng đi khảo sát và đồng ý mua lô đất 3.400m2 tại thị trấn Tam Đảo.

Để có tiền mua đất, hai bị can thống nhất chỉ đạo PVC cho PVC Kinh Bắc tạm ứng 25 tỉ đồng, mặc dù trước đó PVC đã tạm ứng cho PVC Kinh Bắc vượt quá 10% theo hợp đồng.

Sau khi nhận được tiền, Đỗ Văn Hồng sử dụng gần 24 tỉ đồng để mua khu đất 3.400m2 tại Tam Đảo. Đến tháng 7-2020, Sở TN&MT tỉnh Vĩnh Phúc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại khu đất trên cho PVC Kinh Bắc.

Với mục đích sở hữu khu đất, Trịnh Xuân Thanh nhờ cha ruột của mình là ông Trịnh Xuân Giới đứng tên thành lập công ty TNHH Đầu tư Mai Phương. Thanh đề nghị Đỗ Văn Hồng chuyển nhượng lại khu đất này từ PVC Kinh Bắc sang cho công ty Mai Phương với giá 23,8 tỉ đồng.

Tuy nhiên, lợi dụng chức vụ chủ tịch HĐQT PVC, có sự chi phối ảnh hưởng đến hoạt động của PVC Kinh Bắc, Trịnh Xuân Thanh mới chỉ trả 20,8 tỉ đồng, số tiền 3 tỉ đồng còn lại bị cáo không trả.

Tháng 8-2015, ông Trịnh Xuân Giới chuyển nhượng toàn bộ công ty Mai Phương gồm cả thửa đất 3.400m2 cho vợ của Trịnh Xuân Thanh là bà Trần Dương Nga.

Gần một năm sau, bà Nga tiếp tục chuyển nhượng toàn bộ tài sản công ty Mai Phương cho ông Kiều Đào Lâm (trú tại Vĩnh Phúc) với giá 45 tỉ đồng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm