Trụ trì chùa Kỳ Quang 2 lên tiếng về việc gửi tro cốt vào chùa

Ngày 1-9, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh nhiều hũ tro cốt, di ảnh của người đã mất được để bừa bộn giữa nền nhà, chất đống tại chùa Kỳ Quang 2 (phường 17, quận Gò Vấp, TP.HCM) khiến nhiều người bức xúc.

Liên quan đến sự việc trên, sáng ngày 3-9, rất nhiều người là thân nhân của người có tro cốt gửi trong chùa đã đến chùa này để yêu cầu làm rõ sự việc.

Rất nhiều thân nhân trong buổi sáng 3-9 đã có mặt tại chùa để yêu cầu làm rõ sự việc. Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Theo ghi nhận của phóng viên, gần trưa ngày 3-8, rất nhiều người đã có mặt tại chùa Kỳ Quang 2 để làm đơn khiếu kiện gửi các cơ quan chức năng sớm vào cuộc xử lý.

Ngay trong buổi sáng, trụ trì chùa Kỳ Quang 2 là Thượng toạ Thích Thiện Chiếu đã tổ chức cuộc một cuộc họp với thân nhân của những người có hài cốt gửi trong chùa.

Tại cuộc họp, Thượng toạ Thích Thiện Chiếu cho biết lý do di ảnh trên các hũ tro cốt của người mất bị rơi, rớt là do trong quá trình thờ cúng phải thay đổi di chuyển đi nơi khác nên bị rơi ra.

Trụ trì chùa Kỳ Quang 2 đã nhận trách nhiệm và hứa sẽ phối hợp với các cơ quan năng để xác định ADN từng hài cốt của các thân nhân. Đồng thời, Trụ trì chùa cũng cho biết đầu tháng 8 âm lịch, chùa sẽ có thông báo về việc xác định ADN hài cốt.
"Sự việc xảy ra là ngoài mong muốn của thầy và thầy xin nhận trách nhiệm về mình. Nhằm xác định chính xác hài cốt của thân nhân nào, chùa sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng để xét nghiệm ADN. Mọi chi phí xét nghiệm ADN chùa sẽ chịu hết.

Ngoài ra, nếu thân nhân của hài cốt nào có nguyện vọng khác xin làm đơn gửi lên, chùa sẽ giải quyết", Thượng tọa Thích Thiện Chiếu nói. 

Thượng toạ Thích Thiện Chiếu, Trụ trì chùa Kỳ Quang 2, đang tổ chức cuộc họp để thông tin tới thân nhân của những người có tro cốt gửi trong chùa. Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Thượng toạ Thích Thiện Chiếu cũng cho biết ngay khi xảy ra vụ việc, chính quyền địa phương đã đến niêm phong các hũ tro cốt lại, đến ngày 17-9 sẽ thông báo.

Một người dân có tro cốt gửi trong chùa chia sẻ: "Tháng trước, tôi có đến chùa và thấy các hũ cốt bị di chuyển nhưng di ảnh thông tin trên mỗi hũ cốt vẫn còn nguyên vẹn. Đến hôm qua, tôi đến chùa để thắp nhang cho tro cốt  người thân thì thấy hầu hết các hũ cốt đã bị mất hết hình ảnh, chữ. Vấn đề quan trọng bây giờ là không xác định được tro cốt nào của ai. Do đó, bản thân tôi và những người có mặt tại đây đều có nguyện vọng xác định và nhận lại chính xác người thân của mình bằng cách xét nghiệm ADN".

Trao đối với chúng tôi, bà Bùi Thị Như Hoa (Chủ tịch UBND phường 17, quận Gò Vấp) xác nhận trụ trì chùa Kỳ Quang 2 đã làm việc với phường, nhận trách nhiệm và đang tìm phương án để giải quyết.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm