Trùm buôn lậu Mười Tường khai gì trước tòa?

Ngày 16-2, TAND tỉnh An Giang mở phiên tòa xét xử sơ thẩm Nguyễn Thị Kim Hạnh (Mười Tường, 53 tuổi), Phạm Thanh Sang, Hồ Tuấn Linh, Nguyễn Văn Lê, Nguyễn Văn Minh về tội vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới. Cả năm bị cáo cùng ngụ huyện An Phú, An Giang.

Tại phiên tòa hôm qua, sau khi VKS công bố xong cáo trạng, HĐXX xét hỏi các bị cáo. Hôm nay phiên tòa tiếp tục.

Bỏ bọc tiền gần 11 tỉ đồng chạy lấy người

Theo cáo trạng, khoảng 9 giờ 20 ngày 24-6-2019, Đồn biên phòng Vĩnh Nguơn phối hợp với Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh An Giang tuần tra tại khu vực vành đai biên giới rạch Chắc Ri (thuộc tổ 6, khóm Vĩnh Chánh 1, phường Vĩnh Nguơn, TP Châu Đốc) thì phát hiện bốn người đi trên một vỏ lãi chạy từ hướng Campuchia về Việt Nam có biểu hiện nghi vấn nên ra tín hiệu dừng để kiểm tra. 

Trùm buôn lậu Mười Tường khai gì trước tòa? ảnh 1

Các bị cáo tại phiên tòa hôm qua, 16-2. Ảnh: HD

Thấy lực lượng chức năng, bốn người này cho phương tiện quay đầu, cập bờ, rồi để lại phương tiện và bỏ chạy về phía Campuchia. Một người đã ném lại một túi nylon bên ngoài được quấn băng keo màu vàng, bên trong có 470.000 USD (gồm 47 cọc tiền USD, mỗi cọc 100 tờ, mệnh giá 100 USD/tờ), tương đương gần 11 tỉ đồng.

Lực lượng chức năng đã lập biên bản vi phạm hành chính (vắng chủ) và tạm giữ toàn bộ tang vật gồm tiền USD và phương tiện (vỏ lãi) để xử lý. 

Đến ngày 6 và 9-7-2021, Sang, Linh ra đầu thú. Riêng Lê và Minh sau đó bị bắt và điều tra do liên quan vụ án buôn lậu 51 kg vàng xảy ra ngày 30-10-2020.

Tại cơ quan công an, Lê và Minh đã tự thú trước đó có tham gia vận chuyển tiền cùng với Sang và Linh như trên. 

Cả bốn người khai rằng nhận chỉ đạo của Mười Tường, qua Campuchia gặp hai người Campuchia nhận tiền USD để mang về Việt Nam giao cho Mười Tường. Khi cả bốn đang trên đường vận chuyển tiền về thì bị lực lượng chức năng phát hiện… 

Đàn em thành khẩn, ăn năn

Tại phiên tòa hôm qua, Sang, Lê, Minh và Linh thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố.

Cụ thể, Sang khai làm thuê cho Mười Tường. Tháng 11-2018, Sang bắt đầu tham gia vận chuyển tiền tệ trái phép, khoảng 5-6 lần/tháng. Vụ lần này, Mười Tường kêu Sang “tập hợp anh em” để qua Campuchia lấy “hàng”. Sau đó, thông qua báo đài, Sang mới biết mình vận chuyển trái phép 470.000 USD. Đặc biệt, Sang còn đứng tên giùm bà chủ nhiều nhà, đất, xe.

Còn Linh, Lê và Minh khai là nhận thông báo đi nhận hàng từ Sang. Trong vụ vận chuyển này, Minh được phân công chạy vỏ lãi. Khi bị phát hiện, Linh ôm bọc tiền bỏ chạy nhưng vấp té, sợ bị bắt nên Linh đã bỏ lại bọc tiền và chạy về hướng Campuchia.

Bị cáo Lê khai: “Hôm đó, bị cáo đang đi bán vé số thì Sang kêu về đi qua Campuchia có công chuyện, sau đó vận chuyển “hàng” về. Thông thường, bị cáo nhận tiền công từ một người khác nhưng bị cáo biết tiền đó là của Mười Tường đưa”.

Cả bốn bị cáo bày tỏ sự ăn năn hối lỗi, mong tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt. “Bị cáo đã biết được hành vi của mình là phạm pháp. Trước đó, bị cáo không biết việc vận chuyển nghiêm trọng như vậy; nếu biết thì dù có được trả công 100 triệu đồng, bị cáo cũng không làm. Mong tòa xem xét giảm nhẹ để bị cáo sớm được trở về chăm sóc mẹ già” - bị cáo Lê nói.

Mười Tường phủ nhận hành vi phạm pháp

Tại phiên tòa, bốn phụ nữ làm thuê tại nhà của Mười Tường trình bày rằng họ biết Sang, Lê, Minh, Linh tham gia vận chuyển hàng lậu cho Mười Tường từ Campuchia về Việt Nam. Hằng tháng, Mười Tường đưa tiền cho họ để trả tiền công cho Sang, Lê, Minh. Riêng ngày 24-6-2019, họ không biết nhóm của Sang tham gia vận chuyển trái phép tiền cho Mười Tường.

Tuy nhiên, Mười Tường lại không thừa nhận hành vi phạm tội và cho rằng các bị cáo vu khống mình. Cụ thể, Mười Tường chỉ thừa nhận có thuê Lê và Minh làm công cho mình. Tiền công của Lê và Minh do Mười Tường đưa trực tiếp hoặc giao người giúp việc đưa; còn Sang thì Mười Tường không thuê.

Mười Tường khai Sang là cháu bà con với mình nhưng cả hai đã có mâu thuẫn trước đó: “Bị cáo đã không nói chuyện và liên lạc với Sang từ lâu. Do đó, không có chuyện bị cáo gọi điện thoại cho Sang kêu đi vận chuyển tiền. Bị cáo chỉ tin tưởng người thân như chồng, con, chị, em nên không thể nào giao tài sản cho người ngoài đứng tên giùm. Lời khai của các bị cáo khác không đúng, đổ oan cho bị cáo”.

Trong khi đó, một người giúp việc trong nhà Mười Tường cho biết có một lần nhận tiền từ Mười Tường để đưa cho Lê và Sang. Còn Sang khẳng định Mười Tường kêu mình đi vận chuyển tiền và không có mâu thuẫn gì với người này.•

 

Không xử lý hành vi xuất nhập cảnh trái phép

Đối với Trần Hoàng Yên, Nguyễn Thị Thu Hà, Mai Thị Ngọc Phấn, Lê Thị Bạch Vân, Nguyễn Tường Cẩm Tú, cơ quan điều tra nhận định rằng chưa đủ cơ sở xác định đồng phạm với Mười Tường trong việc tham gia vận chuyển trái phép 470.000 USD.

Tuy nhiên, hiện những người này cùng Minh, Lê đã bị khởi tố điều tra về tội buôn lậu trong vụ án khác cũng có liên quan đến Mười Tường nên cơ quan điều tra không đề cập xử lý thêm.

Cơ quan điều tra cũng nhận định Sang, Linh, Lê và Minh có hành vi xuất  nhập cảnh trái phép nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự nên chỉ cần công khai giáo dục tại phiên tòa là thỏa đáng.

Nhiều cơ quan áp dụng không đúng Án lệ số 47

Nhiều cơ quan áp dụng không đúng Án lệ số 47

(PLO)- Theo ông Phạm Tấn Hoàng, việc áp dụng một cách máy móc Án lệ số 47 vào việc truy cứu tránh nhiệm hình sự về tội giết người dẫn đến tội phạm giết người gia tăng đột biến.