Trung bộ tiếp tục đợt mưa lớn kéo dài sau bão số 8

Ngày 14-10, bão số 8 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, sau đó là vùng áp thấp, đi vào đất liền các tỉnh Bắc Trung bộ và tan dần.

Dù bão số 8 đã tan nhưng các tỉnh miền Trung sẽ tiếp tục một đợt mưa lớn diện rộng do ảnh hưởng của không khí lạnh.

Ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia), cho biết do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với vùng áp thấp có khả năng xuất hiện trên dải hội tụ nhiệt đới nên từ đêm 15 đến ngày 18-10, ở khu vực Trung bộ có khả năng xảy ra mưa to đến rất to.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan cũng dẫn đầu đoàn công tác đi kiểm tra công tác ứng phó với bão số 8 tại tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An. Ảnh: AH

Khu vực tỉnh Nghệ An có tổng lượng mưa 100-200 mm/đợt, cục bộ có nơi trên 200  mm. Khu vực từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế có tổng lượng mưa 300-600 mm/đợt, cục bộ có nơi trên 600 mm. Các tỉnh Đà Nẵng và Quảng Nam có tổng lượng mưa phổ biến 100-300 mm/đợt, cục bộ có nơi trên 300 mm. Đề phòng nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông…

Trước tình hình trên, trong ngày 14-10, Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai (Ban chỉ đạo) đã có công văn gửi Ban chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Nam yêu cầu chủ động ứng phó với mưa lớn, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất.

Trong hai ngày 13 và 14-10, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan cũng dẫn đầu đoàn công tác đi kiểm tra công tác ứng phó với bão số 8 tại tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An.

Bộ trưởng yêu cầu UBND tỉnh Hà Tĩnh trong bối cảnh thời tiết tiếp tục có những diễn biến bất thường, Hà Tĩnh cần tiếp tục thực hiện có hiệu quả và gắn kết chặt chẽ các giải pháp công trình và giải pháp phi công trình. Đặc biệt, tỉnh cần chú ý nâng cao năng lực ứng phó của cộng đồng nhằm thích ứng có hiệu quả với điều kiện khí hậu đang không ngừng biến đổi. Tỉnh cũng cần tiếp tục dành sự quan tâm, ưu tiên đến nhiệm vụ đảm bảo an toàn hồ chứa, hệ thống đê sông, đê biển.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm