Trung-Nhật-Hàn sắp họp thượng đỉnh sau 4 năm căng thẳng

(PLO)- Trung-Nhật-Hàn sắp họp thượng đỉnh 3 bên sau 4 năm căng thẳng, tập trung vào nhiều lĩnh vực kinh tế, công nghệ,...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 23-5, văn phòng tổng thống Hàn Quốc cho biết các nhà lãnh đạo Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên đầu tiên sau hơn bốn năm căng thẳng, hãng Reuters đưa tin.

Hội nghị sẽ diễn ra tại TP Seoul (thủ đô Hàn Quốc) vào ngày 26 và 27-5.

Cụ thể, ngày 26-5, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol sẽ có các cuộc hội đàm song phương riêng lẻ với Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường và Thủ tướng Nhật Fumio Kishida, Phó cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Kim Tae-hyo cho biết.

Cuộc họp có đủ 3 bên sẽ diễn ra vào 27-5.

Trung Quốc
Phó cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Kim Tae-hyo. Ảnh: VĂN PHÒNG TỔNG THỐNG HÀN QUỐC

Ông Kim cho biết ba nước dự kiến sẽ thông qua tuyên bố chung về 6 lĩnh vực bao gồm: kinh tế; thương mại; khoa học và công nghệ; giao lưu nhân dân; y tế và dân số già.

“Hội nghị thượng đỉnh này sẽ là một bước ngoặt trong việc khôi phục hoàn toàn và bình thường hóa hệ thống hợp tác ba bên, đồng thời tạo cơ hội đảm bảo động lực cho sự hợp tác thực tế, hướng tới tương lai mà từ đó người dân ba nước có thể hưởng lợi" - ông Kim nói.

Ở một diễn biến khác, đài NHK hôm 22-5 đưa tin rằng Trưởng ban Liên lạc đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Lưu Kiến Siêu có kế hoạch đến thăm Nhật vào ngày 29-5.

Theo NHK, ông Lưu sẽ hội đàm với ông Toshimitsu Motegi - Tổng thư ký đảng Dân chủ Tự do Nhật, ông Matsuo Yamaguchi - lãnh đạo đảng Komeito trong liên minh cầm quyền, cùng những nhân vật khác.

Các quan chức dự kiến sẽ thảo luận về việc nối lại các cuộc họp tham vấn giữa các quan chức cấp cao của đảng cầm quyền hai nước, vốn từng được tổ chức khoảng một năm một lần nhưng đã không diễn ra kể từ năm 2018, theo NHK.

Giới chức Trung Quốc và Nhật đều chưa xác nhận thông tin của NHK.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm