Trung Quốc bình luận vụ Philippines thay tư lệnh liên quan 'thỏa thuận' với Bắc Kinh ở bãi Cỏ Mây

(PLO)- Trung Quốc lên tiếng sau vụ Philippines thay tư lệnh liên quan cái gọi là thỏa thuận “mô hình mới” với Bắc Kinh ở bãi Cỏ Mây (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam).

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 22-5, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân bình luận về vụ Philippines thay tư lệnh liên quan cái gọi là thỏa thuận về “mô hình mới” giữa Manila và Bắc Kinh ở bãi Cỏ Mây, theo cổng thông tin Bộ Ngoại giao Trung Quốc (fmprc.gov.cn).

Bãi Cỏ Mây thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

"Việc Philippines thay thế quan chức liên quan là bằng chứng chính xác cho thấy Trung Quốc và Philippines đã đạt được thỏa thuận về việc quản lý tình hình tại bãi Cỏ Mây" - ông Uông nói.

Theo ông Uông, thoả thuận này có mốc thời xác lập gian rõ ràng và có bằng chứng cụ thể chứng minh là nó tồn tại, song không nói rõ bằng chứng là gì.

bãi Cỏ Mây - Trung Quốc - Philippines.jpeg
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân trong cuộc họp báo ngày 22-5. Ảnh: BỘ NGOẠI GIAO TRUNG QUỐC/X

Đầu tháng này, Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila công bố 1 bản ghi âm cuộc gọi điện được cho là giữa Phó đô đốc Alberto Carlos, khi đó là chỉ huy Bộ Tư lệnh phía Tây của Philippines, với một nhà ngoại giao Trung Quốc, tờ South China Morning Post đưa tin.

Trong đoạn ghi âm, ông Carlos được cho là đã đồng ý với thỏa thuận của nhà ngoại giao này của Trung Quốc liên quan nhiệm vụ tiếp tế cho quân đội Philippines đóng tại chiến hạm cũ BRP Sierra Madre ở bãi Cỏ Mây.

Theo bản ghi âm, khi được phía Trung Quốc hỏi liệu cấp trên của ông Carlos có chấp nhận thỏa thuận “mô hình mới” hay không, ông Carlos đã xác nhận có.

Theo thỏa thuận, hai bên sẽ hoạt động theo mô hình “1+1”, tức là Philippines sẽ chỉ triển khai 1 tàu cảnh sát biển và 1 tàu tiếp tế cho chiến hạm này và Trung Quốc cũng chỉ triển khai 1 tàu cảnh sát biển và 1 tàu đánh cá tại khu vực.

Phía Philippines phủ nhận không có cái gọi là thỏa thuận mô hình mới giữa hai bên ở bãi Cỏ Mây này.

Trước tình hình trên, ngày 18-5, quân đội Philippines thông báo bổ nhiệm chỉ huy mới cho Bộ Tư lệnh phía Tây. Theo đó, Chuẩn đô đốc Alfonso Torres Jnr sẽ thay thế ông Carlos giữ vị trí này.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm