Trung Quốc bị chỉ trích 'bành trướng từ biển Đông đến Bắc Cực'

Trang Business Mirror cho hay Đô đốc Karl L. Schultz, Quyền chỉ huy của Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ (USCG), đã phát biểu tại Manila về hành vi cưỡng bức và gây hấn của Bắc Kinh đối với các nước ở khu vực biển Đông. Đồng thời, ông Schultz cho biết Mỹ đã và đang cung cấp “sự hợp tác và giao kết minh bạch” ở cả hai cấp độ gồm nhân sự và chuyên môn.

Đô đốc Karl L. Schultz, Quyền chỉ huy của Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ. Ảnh: TWITTER

Trung Quốc nói trỗi dậy hòa bình nhưng sau đó cái chúng ta thấy là các đảo nhân tạo với đường băng, các tên lửa hành trình chống hạm và các cơ sở quân sự khác trái ngược với lời hoa mỹ đó, ông Schultz nói thêm.

Hành vi của Trung Quốc hoàn toàn đi ngược lại nỗ lực đa phương mà Mỹ tham gia để tiếp tục thúc đẩy một khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và cởi mở dựa trên trật tự và các quy tắc được quốc tế chấp nhận.

Ngoài ra, ông Schultz lưu ý rằng nỗ lực bành trướng của Bắc Kinh không chỉ bị giới hạn trong khu vực mà còn trải dài đến tận Bắc Cực.

“Gần đây, tôi đã ở Greenland và thấy Trung Quốc bày tỏ sự quan tâm đến việc hợp tác phát triển sân bay và phát triển cảng biển. Hơn nữa, chúng tôi thấy tàu nghiên cứu của Trung Quốc ở đó một thời gian dài. Vì vậy, tôi nghĩ rằng Trung Quốc rõ ràng có một số ý định bành trướng đến Bắc Cực nhưng tôi sẽ ngăn chặn điều đó lại” - ông Schultz nói thêm.

Theo báo cáo thường niên công bố ngày 2-5, Lầu Năm Góc nhắc đến quan ngại của Đan Mạch về việc Trung Quốc đề xuất thiết lập trung tâm nghiên cứu, trạm vệ tinh mặt đất, nâng cấp sân bay và mở rộng khai thác mỏ tại Greenland. Greenland là lãnh thổ tự trị thuộc Đan Mạch ở Bắc Cực.

“Nghiên cứu dân sự có thể hỗ trợ Trung Quốc tăng cường hiện diện quân sự ở biển Bắc Cực, bao gồm triển khai tàu ngầm đến khu vực” - theo đánh giá của Lầu Năm Góc.

Lầu Năm Góc đồng thời lưu ý quân đội Trung Quốc trong những năm gần đây ưu tiên hiện đại hóa hạm đội tàu ngầm. Cũng theo báo cáo trên, hải quân Trung Quốc hiện có 10 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân (trong đó có bốn chiếc được trang bị tên lửa đạn đạo) và 50 tàu ngầm thông thường.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm