Trung Quốc bổ nhiệm, thay thế một loạt nhân sự cấp cao

Theo thông tin từ báo South China Morning Post (SCMP) ngày 6-12, một thế hệ cán bộ mới vừa được chọn vào nhiều vị trí ở các bộ và các tỉnh ở Trung Quốc, trong đó có Bộ Thương mại và Bộ Nông nghiệp, trong bối cảnh nước này đang tái tổ chức hàng ngũ chính quyền sau khi hoàn tất tầm nhìn phát triển 2035.

Nhiều cán bộ được chọn hiện ở độ tuổi cuối 50. Những người được chọn này sẽ thay thế lớp cán bộ đã tới tuổi về hưu 65.

Thế hệ cán bộ mới được bổ nhiệm này có nhiều bối cảnh xuất thân khác nhau. Tuy nhiên điểm chung là những người này đều có hàng chục năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực của mình, chứng tỏ được năng lực lãnh đạo của mình trước khi được bổ nhiệm vào các vị trí trong chính quyền, theo tiểu sử các cán bộ này mà SCMP thu thập được.

Chẳng hạn, ông Tang Renjian, người từng làm phó cho Phó Thủ tướng Lưu Hạc thời hai người còn làm ở Tổng Văn phòng Nhóm lãnh đạo trung ương về các vấn đề Tài chính và Kinh tế, được bổ nhiệm làm Bí thư đảng ủy Bộ Nông nghiệp và Các vấn đề Nông thôn tuần trước. Động thái này mở đường cho ông Tang nhận vị trí Bộ trưởng bộ này từ ông Han Changfu năm nay 66 tuổi.

Ông Tang Renjian 58 tuổi. Ảnh: WIKIPEDIA

Sau vài năm làm việc tại tỉnh nghèo Cam Túc, ông Tang được trao vị trí là thành viên của Nhóm lãnh đạo công việc nông thôn trung ương của đảng Cộng sản Trung Quốc, và trở thành giám đốc tổng văn phòng của cơ quan này.

Ông Tang năm nay 58 tuổi đã cống hiến phần lớn sự nghiệp mình cho lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn và được xem là người hoạch định chính sách chủ chốt trong lĩnh vực này, trong bối cảnh chính phủ Trung Quốc đang tăng cường tập trung vào chuyện an ninh lương thực quốc gia.

Tuần trước Trung Quốc cũng bổ nhiệm ông Wang Wentao 56 tuổi vào vị trí Bí thư đảng ủy tại Bộ Thương mại, thay ông Zhong Shan đã đến tuổi về hưu 65. So với ông Tang vốn hầu hết thời gian làm việc ở Bắc Kinh chỉ có một thời gian làm ở hai tỉnh Cam Túc và Quảng Tây, ông Wang chưa bao giờ làm việc trong một cơ quan chính phủ trung ương.

Theo tiểu sử thì ông Wang phần lớn cống hiến ở TP Thượng Hải. Sau khi tốt nghiệp ĐH Phúc Đán năm 1985 ông Wang làm việc ở một trường đào tạo hướng nghiệp địa phương là chi nhánh của cơ quan công nghệ không gian, phụ trách từ giảng bài cho đến làm bên nhánh bán hàng của bộ phận bán máy photocopy.

Năm 2001 ông Wang bắt đầu phục vụ trong chính quyền. Năm 2007 ông Wang trở thành Quận trưởng quận Hoàng Phố của TP Thượng Hải, thời điểm ông Tập Cận Bình làm Bí thư Thượng Hải.

Vị trí ông Wang nắm giữ gần nhất trước khi được bổ nhiệm làm Bí thư đảng ủy tại Bộ Thương mại là Chủ tịch tỉnh Hắc Long Giang. Với chức vụ mới, ông Wang sẽ có tiếng nói hàng đầu trong các vấn đề thương mại và sẽ là một nhân vật chủ chốt trong bất kỳ cuộc đàm phán thương mại tương lai nào với Mỹ.

Ông Wang Wentao 56 tuổi. Ảnh: CHINA PLUS

Bên ngoài Bắc Kinh, ông Feng Fei được bổ nhiệm làm Chủ tịch tỉnh Hải Nam, sau hơn hai thập niên làm việc với tư cách là một nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Phát triển thuộc Hội đồng Nhà nước. Ông Feng năm nay 58 tuổi, có chuyên môn trong lĩnh vực “kinh tế công nghiệp”, được xem là một trong những bộ não hàng đầu đằng sau các chiến lược phát triển công nghiệp của Trung Quốc.

Tháng 5-2011. Ông Feng từng có bài diễn thuyết tại Bộ Chính trị - lúc đó do Chủ tịch Hồ Cẩm Đào lãnh đạo – về tầm quan trọng của việc phát triển “các ngành công nghiệp chiến lược mới nổi” ở Trung Quốc, một ý tưởng mà sau đó đã được phát triển thành chiến lược Trung Quốc 2025.

Sau thời gian làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu Phát triển, năm 2014 ông Feng về làm việc tại Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin, và sau đó nhận vị trí Phó Chủ tịch tỉnh Chiết Giang.

Ở vị trí Chủ tịch tỉnh Hải Nam, ông Feng sẽ vận dụng kiến thức của mình vào phát triển dự án cảng biển đầy tham vọng của tỉnh này, vốn được Bắc Kinh kỳ vọng sẽ giúp nươc này kết nối với thương mại toàn cầu và các dòng chảy vốn trong bối cảnh có sự can thiệp của Mỹ.

Bên cạnh các nhân vật trên, ông Huang Qiang 57 tuổi, một kỹ sư kỳ cựu tại Tập đoàn Cộng nghiệp Hàng không Trung Quốc được bổ nhiệm làm quyền Chủ tịch tỉnh Tứ Xuyên. Ông Huang thuộc một nhóm các ngôi sao chính trị đang lên ở Trung Quốc được chọn ra từ các tập đoàn dân sự - quân sự của nước này.

Ông Huang cũng là một trong những nhà thiết kế hàng đầu của máy bay ném bom hai động cơ Flying Leopard của Trung Quốc.

Diễn biến thay đổi nhân sự này của chính quyền Trung Quốc đến trong bối cảnh Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đang lập nội các với nhiều gương mặt mới so với chính phủ hiện tại của Tổng thống Donald Trump. Theo SCMP, các động thái này dự kiến sẽ cho một khởi đầu mới với cả Mỹ và Trung Quốc.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm