Trung Quốc đáp trả gắt ‘sự áp đặt’ của ông Biden

Hãng tin AFP đưa tin Trung Quốc ngày 29-4 cảnh báo Mỹ không nên áp đặt tư tưởng dân chủ của mình, đồng thời chỉ trích các biện pháp trừng phạt thương mại và động thái quân sự của Washington.

Lời cảnh báo trên được đưa ra chỉ vài giờ sau bài phát biểu đầu tiên của Tổng thống Mỹ Joe Biden trước lưỡng viện Quốc hội tối 28-4 (giờ Mỹ, tức sáng 29-4 giờ Việt Nam) về các ưu tiên địa chính trị của Mỹ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân. Ảnh: AFP

Phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ hôm 29-4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết “việc Mỹ và Trung Quốc cạnh tranh trong một số lĩnh vực là điều bình thường”.

"Nhưng loại cạnh tranh này nên là cuộc đua điền kinh, không phải cuộc đấu tay đôi sống còn" -  ông Uông nói.

Ông Uông cũng cảnh báo rằng "việc buộc các nước khác chấp nhận thể chế dân chủ của mình sẽ chỉ tạo ra sự chia rẽ, gia tăng căng thẳng và hủy hoại sự ổn định".

Trước đó, trong bài phát biểu trước Quốc hội hôm 28-4, ông Biden khẳng định “Mỹ sẽ chống lại các hành vi thương mại không công bằng khiến việc làm của người Mỹ giảm, ảnh hưởng đến các ngành công nghiệp của Mỹ như trợ cấp cho các doanh nghiệp nhà nước, hành vi trộm cắp công nghệ và sở hữu trí tuệ của Mỹ”.

Đồng thời, ông Biden cũng khẳng định Mỹ sẽ "đối mặt" Trung Quốc, nhưng không tìm cách gây chiến với nước này, đồng thời cho biết đã trao đổi với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng Mỹ "hoan nghênh cạnh tranh, nhưng không tìm kiếm xung đột".

Tuy nhiên, Bắc Kinh hôm 29-4 đã công kích Mỹ vì "vi phạm nguyên tắc thị trường cạnh tranh bình đẳng" và "chính trị hóa" các vấn đề như kinh tế, thương mại và công nghệ, liên quan cuộc chiến thương mại giữa hai nước trong những năm gần đây.

"Trung Quốc cam kết phát triển mối quan hệ với Mỹ dựa trên cơ sở không xung đột và không đối đầu" – ông Uông nói.

Ông Biden hôm 28-4 cho biết đã trao đổi với Chủ tịch Tập rằng Washington "sẽ duy trì sự hiện diện quân sự mạnh mẽ ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, giống như cách Mỹ đã làm với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở châu Âu, không phải khơi mào cho xung đột mà là để ngăn chặn xung đột”.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Quân hôm 29-4 cho biết trong một tuyên bố riêng rằng từ khi ông Biden nhậm chức, tần suất tàu chiến Mỹ được điều đến khu vực tăng 20% so với năm 2020. Tần suất hoạt động của máy bay trinh sát trong khu vực cũng tăng 40%.

"Trung Quốc kiên quyết phản đối" - ông Ngô nói, đồng thời chỉ trích rằng "Mỹ đang thúc đẩy quân sự hóa, đe dọa hòa bình và ổn định khu vực".

“Mỹ thường xuyên điều tàu chiến và máy bay tiến hành các hoạt động ở vùng biển và vùng trời gần Trung Quốc, thúc đẩy quân sự hóa khu vực và đe dọa hòa bình và ổn định khu vực” – ông Ngô nói thêm.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm