Trung Quốc đặt nhiều kỳ vọng cho quan hệ với Mỹ thời ông Biden

Trả lời phỏng vấn của hãng thông tấn Tân Hoa Xã ngày 2-1, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nhấn mạnh quan hệ Mỹ - Trung thời gian tới đang đứng trước một "bước ngoặt đầy kỳ vọng", đặc biệt là với nhiệm kỳ mới của Tổng thống tân cử Joe Biden, theo tờ South China Morning Post

Ông Vương khẳng định nhiều chính sách đối với Trung Quốc của chính quyền Tổng thống Donald Trump thời gian qua đã "làm tổn hại đến lợi ích của cả hai quốc gia cũng như đe doạ hoà bình, ổn định thế giới". 

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị trong cuộc phỏng vấn với Tân Hoa Xã ngày 2-1. Ảnh: SCMP

Do đó, ông kỳ vọng chính quyền mới sẽ tiếp cận quan hệ hai nước một cách nhẹ nhàng hơn, chú trọng các hoạt động đàm phán - đối thoại để giảm thiểu căng thẳng và tăng cường hợp tác. 

"Chúng tôi biết một bộ phận lãnh đạo Mỹ rất e ngại sự phát triển nhanh chóng của Trung Quốc nhưng lâu nay muốn lãnh đạo bền vững cần phải luôn cùng ngau hướng về phía trước hơn là ngăn chặn sự phát triển của các quốc gia khác" - Bộ trưởng Vương Nghị khẳng định. 

Ông sau đó còn khẳng định Mỹ chỉ cần tôn trọng sự khác biệt trong thể chế xã hội và con đường mà Trung Quốc đã lựa chọn thì "mọi vấn đề đều có thể giải quyết".

"Chúng ta không cần một thế giới mà Trung Quốc trở thành một nước như Mỹ. Đó là một điều vừa không hợp lý vừa không tưởng. Thay vào đó, Mỹ nên cố gắng trở thành một quốc gia tốt hơn và Trung Quốc cũng vậy" - ông Vương nói thêm.

Đánh giá tình hình đại dịch COVID-19 trong năm qua, Bộ trưởng Vương Nghị cho biết Trung Quốc đã làm hết sức mình để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh và đã "gióng lên hồi chuông cảnh báo" cho phần còn lại của thế giới.

"Chúng tôi đã chạy đua với thời gian và là nơi sớm nhất thông báo về tình hình dịch bệnh cho thế giới. Ngày càng có nhiều nghiên cứu hơn chỉ ra rằng dịch bệnh rất có thể đã bùng phát ở nhiều nơi trên toàn cầu" - ông Vương cho hay

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm