Trung Quốc ngang nhiên lắp bệ phóng rocket ở Trường Sa

Tờ Thời báo Quốc phòng của Trung Quốc ngày 16-5 cho biết hệ thống phòng thủ bằng bệ phóng rocket chống người nhái Norinco CS/AR-1 55mm đã được Bắc Kinh triển khai trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Hệ thống này có khả năng phát hiện, nhận dạng và tấn công người nhái làm nhiệm vụ tác chiến dưới nước.

Đá Chữ Thập ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Ảnh: BBC

Mặc dù không tiết lộ cụ thể thời điểm lắp đặt hệ thống này nhưng bản tin của tờ báo Trung Quốc cho biết đây là một phần của các biện pháp đối phó, được bắt đầu triển khai từ tháng 5-2014.

Trước đó, Trung Quốc từng bị cáo buộc ngang nhiên tiến hành các hoạt động bồi lấp trái phép trên đá Chữ Thập, trong đó có xây dựng một sân bay. Trung Quốc cũng được cho là đã triển khai máy bay cảnh báo sớm tới một căn cứ quân sự gần biển Đông.

Những hành động ngang nhiên trên của Trung Quốc đã khiến Mỹ cùng nhiều nước trên thế giới lo ngại, chỉ trích đây là hành động quân sự hóa phi pháp ở biển Đông. Mỹ cũng nhiều lần nhấn mạnh nhu cầu cần thiết của việc bảo đảm tự do hàng hải và hàng không trong khu vực. Washington trong nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Obama đã tiến hành các cuộc tuần tra hàng hải ở biển Đông, áp sát vùng 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo khiến Bắc Kinh tức giận.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm