Trung Quốc nới lỏng nhiều hạn chế của zero-COVID

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Ngày 7-12, Nhóm Cơ chế Phòng ngừa và Kiểm soát đại dịch thuộc Hội đồng Nhà nước Trung Quốc (TQ) thông báo nới lỏng nhiều hạn chế của chính sách zero-COVID, theo tờ South China Morning Post (SCMP).

Theo tài liệu hướng dẫn mới, người có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 nếu tình trạng nhẹ hoặc không có triệu chứng nặng có thể cách ly tại nhà trong bảy ngày, thay vì phải cách ly tại trung tâm cách ly tập trung như trước đây. Những người tiếp xúc gần với các đối tượng trên có thể cách ly tại nhà trong năm ngày, thay vì tám ngày như trước đây.

Theo SCMP, mặc dù việc cách ly tại nhà vốn đã được thực hiện ở số TP lớn như Bắc Kinh và Quảng Châu nhưng thông báo chính thức của Nhóm Cơ chế Phòng ngừa và Kiểm soát đại dịch là một bước thay đổi lớn.

TQ sẽ mở rộng việc sử dụng các xét nghiệm kháng nguyên nhanh (RAT) thay xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase (PCR). Xét nghiệm PCR chỉ dành cho những người sống các khu vực và có nghề nghiệp có nguy cơ cao nhiễm bệnh, và chỉ xét nghiệm những đối tượng khác trên cơ sở tự nguyện.

Người dân không còn cần phải xuất trình kết quả PCR âm tính hoặc mã theo dõi tình trạng sức khỏe để vào các địa điểm công cộng hoặc đi du lịch, ngoại trừ khi vào bệnh viện, trường học và viện dưỡng lão.

Chính quyền sẽ phân vùng rủi ro cao thấp tùy theo từng khu vực cụ thể mà tiến hành phong tỏa. Các khu chung cư sẽ không bị phong tỏa hoàn toàn, mà có thể chỉ một tầng hoặc thậm chí là một hộ gia đình. An toàn công cộng cần phải được ưu tiên cao. Các cộng đồng không được phép chặn lối thoát hiểm và cổng vào khu dân cư, đảm bảo đi lại an toàn trong trường hợp khẩn cấp.

Người dân ở các vùng nguy cơ lây nhiễm thấp cũng không cần hạn chế đi lại, lao động và sản xuất. Những người làm việc trong bệnh viện, các lĩnh vực an ninh công cộng, vận tải, siêu thị, điện và sưởi ấm được khuyến cáo nên được miễn các hạn chế thông thường và được quản lý theo cách khác, chẳng hạn đẩy mạnh tiêm chủng cho người cao tuổi, đặc biệt người trên 60 tuổi; tăng cường tuyên truyền, phổ biến cho nhân viên y tế về các chống chỉ định tiêm chủng.

Nếu một đợt bùng phát xảy ra, trường học bị ảnh hưởng sẽ khoanh vùng chính xác các khu vực rủi ro và đảm bảo việc giảng dạy và trật tự xã hội diễn ra bình thường bên ngoài các khu vực đó. Các hiệu thuốc được yêu cầu hoạt động bình thường và không hạn chế người dân mua thuốc không kê đơn để điều trị sốt, ho và cảm lạnh nói chung. Các siêu thị, nhà ăn, phòng tập thể dục và thư viện cũng sẽ mở cửa lại.

“Chúng tôi sẽ bảo vệ sự an toàn và sức khỏe của người dân ở mức cao nhất và giữ cho tác động tiêu cực đối với sự phát triển kinh tế và xã hội nằm ở mức tối thiểu” - theo thông báo của Nhóm Cơ chế Phòng ngừa và Kiểm soát đại dịch ngày 7-12.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.