Trung Quốc nói sẽ đáp trả nếu Đài Loan vượt ‘lằn ranh đỏ'

0:00 / 0:00
0:00

Tờ Taiwan News ngày 16-3 dẫn lời người phát ngôn của Văn phòng Các vấn đề Đài Loan thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc - bà Chu Phụng Liên - cảnh báo nếu “các lực lượng đòi độc lập” tại Đài Loan vượt qua “lằn ranh đỏ” thì Bắc Kinh sẽ có “các biện pháp kiên quyết” đáp trả.

Trung Quốc nói sẽ đáp trả nếu Đài Loan vượt ‘lằn ranh đỏ' ảnh 1

Bà Chu Phụng Liên. Ảnh: TAIPEI TIMES

Đồng thời, bà Chu nói về nguyện vọng của toàn thể dân tộc Trung Hoa và người Trung Quốc  sẵn sàng phấn đấu vì viễn cảnh thống nhất trong hòa bình.

Bình luận của bà Chu đưa ra sau khi một số phương tiện truyền thông đưa tin về một bản báo cáo rò rỉ được cho là từ Cơ quan An ninh Liên bang Nga cáo buộc Trung Quốc cân nhắc tấn công Đài Loan vào mùa thu năm nay.

“Quyết tâm bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ là kiên định, và chúng tôi không cho phép bất kỳ ai, bất kỳ lực lượng nào xâm phạm, chia cắt lãnh thổ chúng ta” - bà Chu nói.

Bên cạnh đó, bà Chu cho biết Bắc Kinh luôn tuân thủ nguyên tắc “một Trung Quốc” và đồng thuận 1992, cũng như thực hiện chiến lược tổng thể về xử lý vấn đề Đài Loan trong thời kỳ mới. Bà nói “kiên quyết đập tan” các âm mưu ly khai của Đài Loan, kiềm chế sự can thiệp từ bên ngoài và thúc đẩy sự phát triển hòa bình trong quan hệ eo biển Đài Loan.

Bà cũng nhấn mạnh “một vài quốc gia đang thao túng” vấn đề Đài Loan để “kiểm soát Trung Quốc”, cản trở mục tiêu thống nhất và phục hưng dân tộc Trung Quốc.

Đáp trả lại bình luận của bà Chu, nhà lập pháp Đài Loan Lai Jui-lung cho biết Đài Bắc cần thận trọng và chuẩn bị cho chiến tranh để giữ gìn hòa bình.

Ông Lai nói rằng không còn nhiều tin tức Bắc Kinh sẽ tấn công Đài Loan bằng vũ lực, thay vào đó sẽ thúc đẩy thống nhất hòa bình bằng nhiều cách khác nhau. Đồng thời ông nhấn mạnh Đài Loan cần phải tăng cường năng lực sự sẵn sàng phòng vệ và hợp tác với các nền dân chủ trên thế giới.


Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Hungary sẽ không tuân theo lệnh bắt ông Putin

Hungary sẽ không tuân theo lệnh bắt ông Putin

(PLO)- Ông Gergely Gulyas - chánh văn phòng thủ tướng Hungary - cho biết Hungary sẽ không tuân theo lệnh của Tòa án Hình sự Quốc tế về việc bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin.