Trung Quốc ồ ạt xây nhà máy điện chạy than

Tháng 7-2016, công suất các nhà máy điện chạy than ở Trung Quốc đạt 895 triệu kW. Trong số đó có 2.689 nhà máy hoạt động bán thời gian. Dù vậy năm 2015, mỗi tuần Trung Quốc lại xây dựng hai nhà máy mới. Tổng số nhà máy mới cung cấp thêm 205 triệu kW điện nữa.

Trung Quốc ồ ạt xây nhà máy điện chạy than  ảnh 1

Hồi tháng 7, tổ chức Greenpeace đã ghi nhận công suất từ các nhà máy điện chạy than của Trung Quốc đã dôi dư 300 triệu kW. Trong khi đó, mức tiêu thụ năng lượng chỉ tăng 3% mỗi năm so với 10% cách đây vài năm do tăng trưởng kinh tế chậm lại. Dù vậy, các địa phương vẫn tiếp tục xây dựng nhà máy điện chạy bằng than để bảo đảm có việc làm trong khi các tập đoàn khai thác mỏ lớn đều sống dựa vào trợ cấp nhà nước.

Báo cáo của tổ chức Carbon Tracker Initiative kết luận Trung Quốc đang sử dụng vốn lãng phí chưa từng thấy. Để điều chỉnh số công suất thặng dư, từ nay đến năm 2020, mức sản xuất năng lượng chỉ tăng 4%/năm, các nhà máy điện chỉ hoạt động 45% công suất.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Logo công cụ tìm kiếm Google của công ty Alphabet. Ảnh: REUTERS

Google sắp ra mắt đối thủ của ChatGPT

(PLO)- Công ty mẹ của Google - Alphabet ngày 6-2 cho biết sẽ ra mắt dịch vụ chatbot Bard và nhiều dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) khác, đáp lại làn sóng tin học mới.