Trung Quốc phản ứng việc bị Đài Loan tố 'quấy rối'

(PLO)- Bộ Ngoại giao Trung Quốc bác bỏ các cáo buộc từ Đài Loan rằng máy bay không người lái của Bắc Kinh liên tục có hành động quấy rối ở rất gần các đảo do Đài Bắc kiểm soát, nói đây không phải "việc đáng để làm ầm ĩ".
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 29-8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên bác bỏ các cáo buộc từ Đài Loan rằng máy bay không người lái của Bắc Kinh liên tục có hành động quấy rối ở rất gần các đảo do Đài Bắc kiểm soát, theo hãng tin Reuters.

Ông Triệu gọi điều đó không phải việc "đáng để làm ầm ĩ", theo Reuters.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên. Ảnh: REUTERS

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên. Ảnh: REUTERS

Đầu tháng này, Trung Quốc đã bắt đầu các cuộc tập trận quân sự gần Đài Loan nhằm đáp trả việc Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới hòn đảo đầu tháng này. Kể từ đó, chính quyền Đài Bắc liên tục thông tin rằng các máy bay không người lái của Bắc Kinh có hành động quấy rối ở khu vực trên các đảo mà Đài Loan kiểm soát gần bờ biển Trung Quốc.

Video từ hai trong số các phi vụ bay không người lái này đã được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội Trung Quốc.

Phát biểu tại cuộc họp giao ban hàng ngày, ông Triệu cho biết ông đã xem đoạn video.

"Máy bay không người lái của Trung Quốc bay trên lãnh thổ Trung Quốc, đây không phải là điều gì đó để làm ồn ào" - ông nói.

Cơ quan Đối ngoại Đài Loan bày tỏ sự tức giận trước bình luận của ông Triệu và tuyên bố rằng người Đài Loan "không hoan nghênh" hành động quấy rối của máy bay không người lái Trung Quốc.

Cơ quan Phòng vệ Đài Loan ngày 29-8 cho biết đã bắn pháo sáng để cảnh báo một máy bay không người lái của Trung Quốc ở gần đảo Sư Tử (một phần của nhóm đảo Kim Môn nằm đối diện các TP Hạ Môn và Tuyền Châu của Trung Quốc).

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby không xác nhận các báo cáo về máy bay không người lái. Tuy nhiên, ông nói với các phóng viên rằng Trung Quốc đang cố gắng thiết lập trạng thái "bình thường mới" cho các hoạt động của nước này đối với Đài Loan. Điều đó bao gồm việc đi tàu thuyền và máy bay bay qua đường trung tuyến không chính thức ở eo biển Đài Loan.

“Họ (Trung Quốc) đang cố gắng tăng nhiệt độ lên một mức độ mà nó trở nên bình thường như thế này. Chúng tôi sẽ không chấp nhận nó" - theo ông Kirby.

Hai tàu chiến của Hải quân Mỹ đã đi qua vùng biển quốc tế ở eo biển Đài Loan hôm 28-8. Đây là hoạt động đầu tiên của Hải quân Mỹ kể từ chuyến thăm của bà Pelosi đến Đài Loan.

Trung Quốc tuyên bố Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời với đại lục và nhiều lần khẳng định sẽ không loại trừ biện pháp quân sự để thu hồi hòn đảo.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm