Trung Quốc tăng cường quân sự gần biên giới Ấn Độ

Theo truyền thông Ấn Độ, các bức ảnh chụp vệ tinh ngày 3-12 cho thấy Trung Quốc đã tiến hành nâng cấp cơ sở hạ tầng quân sự, bao gồm việc xây thêm các vị trí đặt súng và pháo cối mới ở nơi cách điểm nóng tranh chấp giữa hai nước trên cao nguyên Doklam từ 5-10 km.

Trung Quốc tăng cường quân sự gần biên giới Ấn Độ ảnh 1
Binh sĩ Trung Quốc và Ấn Độ ở khu vực tranh chấp giữa hai nước. Ảnh: AP

Những hình ảnh vệ tinh cũng cho thấy có ít nhất chín tòa nhà ba tầng và gần 300 xe cỡ lớn ở khu vực biên giới Ấn Độ. Ngoài ra theo trang tin ThePrint của Ấn Độ, Bắc Kinh được cho là đang triển khai binh sĩ ở khu vực thung lũng Chumbi, nơi giao biên giới ba nước Trung Quốc, Ấn Độ và Bhutan.

Hồi đầu tháng 10, nguồn tin chính phủ Ấn Độ cho biết có khoảng 1.000 binh sĩ Trung Quốc vẫn chưa rút khỏi cao nguyên Doklam và các binh sĩ này được cho là sẽ tiếp tục đóng quân hết năm nay.

Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Trung Quốc hiện vẫn chưa đưa ra bình luận về vụ việc này. Giới phân tích cho rằng động thái này của Trung Quốc nhằm thắt chặt kiểm soát biên giới và chuẩn bị việc triển khai quân sự trong khu vực này về sau.

Hồi tuần trước, Trung Quốc tuyên bố Ấn Độ đã xâm phạm chủ quyền nước này sau khi một thiết bị bay không người lái của New Delhi rơi ở Tây Tạng.