Trung Quốc tố Mỹ định trả tiền để vận động viên ‘phá hoại’ Thế vận hội Bắc Kinh

Bộ Ngoại giao Trung Quốc (TQ) và một tờ báo chính thức cáo buộc Mỹ định can thiệp và “phá hoại” Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh bằng cách trả tiền cho các vận động viên từ một số quốc gia thi đấu không hết lòng và chỉ trích TQ.

Các cáo buộc của phía TQ được đưa ra một tuần trước khi Thế vận hội mở màn trong bối cảnh căng thẳng đang tiếp diễn giữa hai cường quốc bao gồm việc Mỹ tẩy chay ngoại giao sự kiện thể thao quan trọng này với sự hưởng ứng của một số quốc gia và vùng lãnh thổ khác.

Ảnh: AFP

Khi được hỏi về các cáo buộc của phía TQ, Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh hôm 29-1 nhắc lại lập trường trước đó rằng Washington không điều phối một chiến dịch toàn cầu liên quan việc tham dự Thế vận hội.

China Daily, tờ báo tiếng Anh thuộc ban tuyên truyền của đảng Cộng sản TQ, tối 28-1 dẫn các nguồn tin không nêu tên cho biết Mỹ có kế hoạch “kích động các vận động viên từ nhiều nước bày tỏ sự bất bình đối với TQ, thi đấu thụ động và thậm chí từ chối tham gia”.

Đổi lại, tờ báo trên cáo buộc Washington sẽ cung cấp một khoản tiền bồi thường lớn và “huy động các nguồn lực toàn cầu” để giúp bảo vệ danh tiếng của các vận động viên chọn thi đấu một cách thụ động.

Khi được hỏi liệu Bộ Ngoại giao TQ có tin rằng cáo buộc này là có cơ sở hay không, một phát ngôn viên của bộ nói với hãng tin Reuters hôm 29-1 rằng bản tin này đã “làm phơi bày ý định thực sự của một số người Mỹ là chính trị hóa thể thao và phá hoại và can thiệp vào Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh”.

Phát ngôn viên TQ nói ông lên án mạnh mẽ những nỗ lực của một số người Mỹ nhằm “mua chuộc” vận động viên và “gây chuyện” tại Thế vận hội, đồng thời nói thêm rằng những nỗ lực này “chắc chắn sẽ thất bại”.

Một phát ngôn viên của Đại sứ quán Mỹ nói với Reuters qua email hôm 29-1: “Chúng tôi đã không và đang không điều phối một chiến dịch toàn cầu liên quan đến việc tham dự Thế vận hội”.

“Các vận động viên Mỹ được quyền thể hiện bản thân một cách tự do phù hợp tinh thần và điều lệ của Thế vận hội, bao gồm việc thúc đẩy nhân quyền” – phát ngôn viên Mỹ nói.

Hồi tháng 12-2021, Mỹ tuyên bo61 tẩy chay ngoại giao Thế vận hội Bắc Kinh liên quan các vi phạm nhân quyền ở TQ, một bước đi đã được các đồng minh Úc, Anh và Canada làm theo nhưng không ngăn các vận động viên Mỹ đến Bắc Kinh tranh tài.

Chính quyền Bắc Kinh bác bỏ các cáo buộc vi phạm nhân quyền và đã nhiều lần chỉ trích việc chính trị hóa Thế vận hội.

Trong một thông điệp để gửi lời chúc mừng Tết Nguyên Đán Nhâm Dần vào tuần sau, Bộ trưởng Ngoại giao TQ Vương Nghị nói với các nhà ngoại giao nước ngoài ở Bắc Kinh rằng TQ “có sự tự tin và khả năng loại bỏ sự can thiệp” và biến Thế vận hội Mùa đông thành sự kiện thúc đẩy tình hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm